iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 13/7/2018, 10:08 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chàng trai xứ công tử Bạc Liêu đứng đầu khối A ở miền Tây

Đam mê Toán từ nhỏ, bằng nỗ lực tự học, Trần Khánh Tùng trở thành thủ khoa khối A kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở miền Tây.

Khuôn mặt có nụ cười hiền, đeo cặp kính cận thư sinh, Trần Khánh Tùng, học sinh lớp chuyên Toán, trường THPT chuyên Bạc Liêu cho biết mình bất ngờ khi đạt điểm cao nhất khối A ở Đồng bằng sông Cửu Long, với môn Toán 9,8; Lý 9; Hóa 9,5. Chàng trai 18 tuổi này cũng nằm trong danh sách 10 thí sinh khối A cao điểm nhất cả nước.

Tùng vui mừng trước kết quả thi. Ảnh: Phúc Hưng.

Tùng vui mừng trước kết quả thi. Ảnh: Phúc Hưng.

"Mình đam mê Toán từ hồi tiểu học nên khi học hết cấp 2, mình quyết định thi chuyên Toán vào trường THPT chuyên Bạc Liêu và đứng thứ nhì toàn trường", Tùng nói và cho biết rất biết ơn cha mẹ, thầy cô và các bạn đã giúp đỡ, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho cậu học tập.

Là con út trong một gia đình khá giả ở TP Bạc Liêu, cha mẹ đều là cán bộ ngành ngân hàng, Tùng nói bản thân chưa bao giờ dám ỷ lại, mà luôn ý thức cao việc học để không làm buồn lòng người thân trong gia đình.

Ông Trần Sả Xía cho biết vợ chồng ông rất vui mừng trước thành tích của con trai. "Mấy hôm nay khi hay tin cháu có thành tích cao, bạn bè, người thân đến nhà hay gọi điện chúc mừng, gia đình rất lấy làm hãnh diện", ông chia sẻ.

Ba mẹ Tùng cho biết, họ chưa bao giờ đặt ra mục tiêu cho con phải đạt được thành tích gì qua các năm học mà chỉ khuyên con nên cố gắng hết mình.

Ba mẹ Tùng cho biết từ nhỏ tới lớn, Tùng chưa từng cầm số tiền đến 500.000 đồng. Ảnh: Phúc Hưng.

Ba mẹ Tùng cho biết từ nhỏ tới lớn, Tùng chưa từng cầm số tiền đến 500.000 đồng. Ảnh: Phúc Hưng.

Nói về bí quyết học giỏi các môn khối A, Tùng cho biết, từ cấp 2 bản thân không coi trọng cách học thêm. Khi lên lớp, cậu chú ý lắng nghe thầy cô giảng dạy và học qua bạn bè. Ngoài kiến thức trên lớp, Tùng tham khảo thêm trên mạng, sách nâng cao và tổ chức cùng các bạn học nhóm để khắc phục những "lỗ hổng" kiến thức.

Theo Tùng, cách học nhóm cùng các bạn là rất hay. "Ở nhóm, các bạn sẵn sàng giải thích cặn kẽ, chỉ bảo cho nhau những kiến thức mà người này hay người kia chưa đạt. Việc nhờ thầy cô giảng lại chỉ khi nào cả nhóm thật sự bó tay", Tùng nói.

Là nam sinh trong đội tuyển chuyên Toán của trường, để chuyên tâm vào việc ôn thi THPT và xét tuyển vào Đại học, Tùng chủ động xin ra khỏi đội tuyển trong năm học lớp 12.

Theo Tùng, đa phần nhiều người nghĩ học chuyên Toán sẽ rất áp lực, nhất là khi xung quanh có nhiều bạn giỏi. Tuy nhiên, cậu không thấy áp lực khi tập trung nhiều vào môn Toán. "Bởi mình học với niềm đam mê, và không quan tâm nhiều đến thứ hạng trong lớp", Tùng chia sẻ.

Nhận định về đề Toán tại kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Tùng cho biết, đề thi vừa sức, phân loại tốt phù hợp với hai tiêu chí của Bộ Giáo dục và Đào tạo: xét tốt nghiệp và xét tuyển Đại học.

"Đề có một số câu khó dành cho thí sinh xét tuyển Đại học. Lúc làm bài, mình dùng phương pháp loại trừ, suy luận..., nhằm loại ra các đáp án nhiễu để chọn đáp án chính xác", nam sinh nói và cho biết bản thân không bị áp lực nhiều trước kỳ thi vì tự tin vào kiến thức mình có được.

Là học sinh giỏi ba năm cấp 3, chàng trai xứ công tử Bạc Liêu nộp hồ sơ xét tuyển chuyên ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính ĐH Bách khoa TP HCM.

"Khi chưa biết điểm thi, trường Bách khoa đã gửi thông báo trúng tuyển dựa trên kết quả xét tuyển học bạ trong 3 năm THPT của cháu", bà Huỳnh Thị Như Hương - mẹ Tùng phấn khởi cho biết.

Nhận xét về học trò, thầy Đỗ Thanh Hân, quyền Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Bạc Liêu - giáo viên dạy chuyên Toán, nói: "Tùng khá thông minh lại chịu khó học tập, đọc sách, tìm hiểu nhiều kiến thức nâng cao trên mạng, đây được xem là nguyên nhân giúp em thành công".

Theo VnExpress

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top