iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 18/3/2019, 16:01 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chàng trai vô gia cư trúng tuyển 17 trường đại học Mỹ

Dylan Chidick, 17 tuổi, ở New Jersey, Mỹ đã trải qua nhiều khó khăn nhưng có nghị lực phi thường. 

Dylan Chidick rời cộng hòa Trinidad chuyển đến Mỹ năm 7 tuổi, sống cùng người mẹ đơn thân là Khadine Phillip và 2 người em sinh đôi mắc bệnh tim nghiêm trọng. Theo CBS New York, gia đình Dylan Chidick đã rơi vào tình trạng vô gia cư, khó khăn tài chính trong suốt nhiều năm qua. Họ chỉ sống dựa vào số tiền trợ cấp ít ỏi của chính phủ.

Gia đình Dylan Chidick lúc cậu còn bé. 

Mẹ và hai người em sinh đôi của Dylan Chidick.

Không chấp nhận số phận, Chidick mỗi ngày đều không ngừng cố gắng để tiếp tục theo đuổi con đường học tập. Trước đó, cậu đã giữ chức lớp trưởng trong ba năm liền, là phó chủ tịch của Hiệp hội danh dự quốc gia của trường và cũng là một Đại sứ Thanh niên thành phố Jersey. Trong bài luận xin nhập học, thay vì viết về tình trạng vô gia cư của gia đình mình, Chidick đã viết về nạn phân biệt chủng tộc, về việc không thể đánh giá một người qua màu da của họ. Nhờ bài viết sắc sảo mà Chidick nhận được 17 thông báo trúng tuyển từ các trường cao đẳng, đại học.

Quyết tâm vào đại học của Chidick xuất phát từ việc chứng kiến người mẹ đơn thân phải nhờ đến sự giúp đỡ của tổ chức phi lợi nhuận Women Rising, một tổ chức hỗ trợ phụ nữ và cho phụ nữ và các gia đình. Women Rising đã giúp đỡ gia đình cậu ổn định chỗ ở, hỗ trợ cậu một nơi ở để tập trung cho việc học hành.

Chidick và người mẹ nuôi. 

Chidick và mẹ. 

"Gia đình tôi đã trải qua rất nhiều ngày tháng khổ cực. Nhiều người nói tôi không thể làm được điều này đâu hay chẳng bao giờ có thể đạt được điều gì đó. Nhưng tôi đã làm được những thứ mà họ nói rằng tôi không thể. Tôi có thể làm được và tôi sẽ làm được", Chidick nói. 

Với 17 lá thư chấp nhận từ các trường đại học như New Jersey City, Albright College, Ramapo College of New Jersey và Quinnipiac University... Chidick giờ đây đã có thể thoải mái lựa chọn một trường đại học phù hợp với năng lực của bản thân. 

Cuối cùng cậu đã chọn đại học New Jersey và theo học ngành chính trị. Thấm thía cảnh đói nghèo đeo bám dai dẳng, Chidick thề rằng sẽ không bao giờ để tình trạng vô gia cư trong quá khứ lặp lại nữa. "Đúng là tôi từng là một người vô gia cư nhưng tôi sẽ không để phần đời còn lại của mình lặp lại những tháng ngày cơ cực ấy".

Lê Minh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top