iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 5/10/2018, 15:56 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chàng trai tử vong vì amip ăn não người

Chủ đề: Chuyện lạ211

Một người đàn ông ở New Jersey, Mỹ đã tử vong sau khi nhiễm loại virus gây chết người trong lần tham quan công viên nước.

Frabizio Stabile, 29 tuổi, đến từ Ventor City, New Jersey đã tử vong bởi một loại amip ăn não người sau khi tiếp xúc với chúng qua đường mũi trong một lần tham quan công viên BSR Cable và Surf Resort tại Waco, Texas.

Các bác sĩ tin rằng Frabizio Stabile đã nhiễm phải amip ăn não khi đi chơi ở một công viên nước ở Texas.

Anh Frabizio Stabile.

Theo các báo cáo, hôm chủ nhật 16/9, Frabizio Stabile đang cắt cỏ trong vườn nhà thì một cơn đau đầu bất ngờ ập đến, anh buộc phải bỏ dở công việc để đi ngủ. Khi tỉnh dậy vào ngày hôm sau, anh nhận ra cơn đau đầu vẫn không hề thuyên giảm nên đã tăng liều thuốc. Sau đó, mẹ của Frabizio đã gọi xe cứu thương để đưa anh đến bệnh viện khi phát hiện con trai không còn tỉnh táo.  

Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán Frabizio bị viêm màng não do vi khuẩn, nhưng tình trạng càng tồi tệ hơn khi cơ thể anh không đáp ứng với việc điều trị. Fabrizio đã tử vong vào thứ sáu ngày 21/ 9. Các bác sĩ tin rằng Stabile đã mắc phải loại amip gây chết người sau khi hít phải chúng qua đường mũi trong chuyến đi chơi tại công viên nước. Cơn đau đầu khác thường chính là một triệu chứng gây ra bởi một loại amip có mặt phổ biến xung quanh chúng ta, mang tên Naegleria Fowleri. 

Các nhà dịch tễ học đến từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đang thu thập các mẫu thí nghiệm và kết quả sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Amip ăn não người Naegleria Fowleri dưới kính hiển vi. 

Amip ăn não người Naegleria Fowleri dưới kính hiển vi. 

Naegleria là một amip được tìm thấy trong nước ngọt ấm, theo CDC. Người ta có thể bị nhiễm trùng nếu nước bị nhiễm amip đi lên mũi. Từ đó, amip có thể di chuyển đến não, nơi mà nó gây ra tình trạng viêm não kinh điển nguyên phát (PAM). Việc nhiễm trùng sẽ phá hủy mô não, dẫn đến sưng não và tử vong, thông tin từ CDC. 

Cái chết của Stabile là trường hợp đầu tiên được báo cáo nghi nhiễm amip Naegleria Fowleri kể từ năm 2016. Trong 55 năm qua tại Mỹ đã ghi nhận tổng cộng 143 trường hợp được chẩn đoán mắc triệu chứng trên. Việc nhiễm amip ăn não là cực kỳ hiếm song điều này rất nguy hiểm khi tỷ lệ tử vong lên tới 98%. Trong số 143 trường hợp được báo cáo, hiện chỉ 4 người sống sót. 

Hữu Đức (Theo Mirror)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top