iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 31/5/2015, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chàng trai trường Kinh tế 'đỉnh cao' đạt 10.0 môn Triết học

Nếu như đối với nhiều bạn sinh viên khác, Triết học là môn học khó nhằn thì với Trần Văn Bằng, đây là môn học mà bạn say mê nhất…

Trần Văn Bằng (sinh năm 1994, quê Hải Dương) vừa cùng với đội Hà Nội giành giải Nhất Hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, đồng thời cậu bạn cũng đạt giải Nhì chung cuộc của bảng thi đấu cá nhân.

Ngoài thành tích này, cậu bạn còn là một sinh viên xuất sắc của trường ĐH Kinh tế quốc dân với kết quả học tập đạt 8.8/10.0 (3.8/4.0), trong đó môn Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin, Bằng đạt đến 10.0; môn Tư tưởng Hồ Chí Minh đạt 8.8; môn Đường lối của Đảng cộng sản Việt Nam đạt 8.6…

em2-3053-1432958972.jpg

Trần Văn Bằng là một sinh viên giỏi trường Kinh tế, đặc biệt yêu thích môn Triết học.

Dù là một chàng trai từng học khối A, đang theo học ngành Tài chính ngân hàng nhưng Bằng lại có niềm đam mê đặc biệt với những môn Triết học, thích nghe nhạc cách mạng, thích đọc sách về Bác Hồ… Ngay từ năm nhất ĐH, nhờ được các thầy cô giáo truyền cảm hứng, cậu bạn đã bắt đầu tìm hiểu về các môn lý luận chính trị trong sách, báo, internet… và càng tìm hiểu lại càng thấy… mê. Thậm chí, khi tham gia cuộc thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, Bằng đã có lần mải đọc, mải nghiên cứu tài liệu mà quên cả giờ ăn, phải ăn tạm mì tôm để chống đói.

Với rất nhiều bạn sinh viên khác, triết học là môn học “ác mộng” vì khô khan, khó hiểu…, thậm chí không ít bạn cảm thấy buồn ngủ trong mỗi tiết học, nhưng với Bằng, cậu chưa bao giờ thấy môn học này nhàm chán. 

Bằng chia sẻ: “Đối mới mình, các môn học này không hề không khô khan hay xa vời, với những bạn đã cho là khô khan thì dù có cách học nào cũng vẫn thấy nhàm chán thôi. Mình nghĩ các bạn sinh viên nên thay đổi cách học và cần hiểu đúng về tầm quan trọng của các môn khoa học lý luận…”. Cũng theo Bằng, những môn khoa học này giúp cậu có hiểu biết đầy đủ, toàn diện về kiến thức lý luận chính trị, từ đó có thể vận dụng vào thực tiễn học tập và cuộc sống để hoàn thành tốt những mục tiêu của bản thân.

em1-5311-1432958972.jpg

Bằng có thể ngồi hàng giờ đọc sách, nghe giảng về lý luận Mac - Lênin.

Có vốn hiểu biết đáng nể cùng thành tích cực kỳ đỉnh về triết học, nên Bằng cũng tự nhận là mình không có một bí quyết gì đặc biệt hay tố chất trời phú nào. Điểm khác biệt lớn nhất giữa cậu và những bạn sinh viên luôn cảm thấy buồn ngủ khi học triết chính là vì niềm yêu thích đối với môn học này.

Vì yêu thích, nên Bằng có thể ngồi hàng giờ đọc sách, nghe giảng về lý luận Mac - Lenin, nghe những câu chuyện về cuộc đời, tư tưởng của Bác… Hẳn nhiều bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng trong điện thoại của Bằng có rất nhiều video, bài viết về triết học, tư tưởng Hồ Chí Minh… mà cậu bạn vẫn lấy ra xem hoặc đọc bất cứ khi nào rảnh rỗi… 

Tuy có niềm đam mê đặc biệt cho triết học, nhưng Bằng không hề cảm thấy tiếc vì đã học ngành kinh tế, thay vì ngành triết học. Bởi theo cậu bạn, chính các thầy cô ở trường Kinh tế đã truyền cho Bằng nhiệt huyết và niềm đam mê với môn học này. Trong tương lai, Bằng cũng hy vọng rằng có điều kiện để tiếp tục theo đuổi đam mê của mình, học nhiều và hiểu sâu hơn nữa. Đặc biệt, cậu bạn cũng mong muốn có cơ hội đem những kiến thức triết học đến gần gũi hơn với những bạn trẻ, để khiến môn học này không còn là ác mộng với sinh viên.

Lan Vũ
Ảnh: NVCC

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top