iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 4/11/2016, 10:23 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Chàng trai Trung Quốc bị bại não vẫn tốt nghiệp thạc sĩ

Vì rất muốn học Tiến sĩ ngành trí tuệ nhân tạo nên anh đã xin theo học tại 5 trường đại học hàng đầu của Mỹ.

Sinh ra không lâu, Mạc Thiên Trì vô tình bị bại não, ú ớ và không đi lại được, tốc độ đọc sách chỉ bằng 1/3 người thường. Thế nhưng điều đó không ngăn cản được anh trở thành một thanh niên ưu tú.

Năm 2010, Thiên Trì được nhận vào Đại học Trung Nam (Trung Quốc). Năm 2014, thành tích học tập của anh đứng thứ nhất và được giữ lại làm nghiên cứu sinh phần mềm.

 chang trai tq bi bai nao van tot nghiep thac sy hinh anh 1

Làm nghiên cứu sinh được 2 tháng, Thiên Trì đã phát biểu luận văn tiếng Anh tại Hội nghị Công nghệ Châu Á Thái Bình Dương, làm tiền đề cho anh tốt nghiệp thạc sĩ sớm. Hiện tại, Thiên Trì vừa làm 2 luận văn tiếng Anh, chuẩn bị ra nước ngoài du học.

 chang trai tq bi bai nao van tot nghiep thac sy hinh anh 2

Trước đó, vào tháng 10/2015, Thiên Trì cùng cha đến Hồng Kông thi TOEFL. Thiên Trì được 86 điểm/tổng điểm 114, đạt tiêu chuẩn vào các đại học hàng đầu tại nước ngoài.

Tháng 8 năm nay, anh thi GRE (bài kiểm tra tiêu chuẩn được sử dụng trong việc xét điều kiện nhập học sau đại học (Master hoặc PhD) ở các chuyên ngành khoa học tự nhiên và khoa học xã hội (trừ Y, Dược, Luật) tại Mỹ) được 329 điểm -  là một điểm số cực cao. Lượng từ vựng của Thiên Trì đã lên tới 15000 từ.

 chang trai tq bi bai nao van tot nghiep thac sy hinh anh 3

"Ngoài ăn và ngủ, còn đâu Thiên Trì hầu như dành thời gian cho việc học", mẹ của Thiên Trì cho biết.

Vào đầu năm 2015, khi bắt đầu chuẩn bị thi TOEFL, mỗi ngày Thiên Trì đều học từ 11 đến 12 tiếng. Vi hình thức học tập cường độ cao như thế, cổ của Thiên Trì đã gặp không ít vấn đề, dẫn đến căn bệnh thoái hóa cột sống cổ. Tuy nhiên, căn bệnh đó không khiến quyết tâm học tập của Thiên Trì giảm sút.

 chang trai tq bi bai nao van tot nghiep thac sy hinh anh 4

Hiện tại, Thiên Trì xin học tại Đại học Stanford, đại học Carnegie Mellon, đại học Purdue và đã có một số giáo sư phản hồi. Thiên Trì chia sẻ rằng, do rất muốn học Tiến sĩ ngành trí tuệ nhân tạo nên đã xin theo học tại 5 trường đại học hàng đầu của Mỹ, hiện tại đã có một số giáo sư phản hồi nhưng vẫn phải chờ đến sau tết  2017 mới có thể nhập học.

 chang trai tq bi bai nao van tot nghiep thac sy hinh anh 5

Đang có nhiều thời gian rảnh nhưng Thiên Trì không lãng phí một chút thời gian nào. Ngoài việc chuẩn bị các thủ tục để du học, Thiên Trì chuẩn bị tốt nghiệp và hướng dẫn cho những người đang chuẩn bị thi TOEFL, GRE.

Dân Việt

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top