iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 17/12/2019, 19:05 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

‘Chàng trai không tai' nhận học bổng 120 triệu đồng

Phạm Đức Chinh, 26 tuổi, được nhận học bổng để tiếp tục nghiên cứu khoa học và hoàn thành bậc thạc sĩ.

Chiều 16/12, Quỹ Đổi mới Sáng tạo VinIF trao 160 suất học bổng cho các học viên, nghiên cứu sinh trong lĩnh vực khoa học công nghệ, kỹ thuật, y dược, khoa học máy tính, dữ liệu, công nghệ mô phỏng, tài nguyên môi trường, công nghệ thực phẩm, tự động hóa. Mỗi suất học bổng trị giá từ 120 - 150 triệu đồng/năm.

Các cá nhân được nhận học bổng đều là học viên cao học, nghiên cứu sinh có thành tích xuất sắc, đạt nhiều giải thưởng quốc gia, giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học tại các trường đại học khắp cả nước. 

Phạm Đức Chinh - Học viên cao học ngành Kỹ thuật hóa học - người từng lọt vào top 20 sinh viên xuất sắc nhất của ĐH Bách khoa Hà Nội nhận học bổng 120 triệu đồng. Anh sở hữu bốn bài báo khoa học, tốt nghiệp loại giỏi với điểm trung bình 3.2/4.0.

Phạm Đức Chinh. 

Phạm Đức Chinh say mê nghiên cứu khoa học.

Khi sinh ra, Chinh bị mắc hội chứng Collins dẫn đến khiếm khuyết gò má và cấu trúc hàm mặt, không có vành tai, ống tai. Tuy nhiên, Đức Chinh luôn là tấm gương về nghị lực sống, ý chí, quyết tâm vươn lên không ngừng để chứng tỏ bản thân.

Chia sẻ với iOne về học bổng vừa nhận được, Phạm Đức Chinh không giấu được niềm vui. Với suất học bổng này, Chinh có thể tiếp tục thực hiện ước mơ theo đuổi nghiên cứu khoa học. Chinh dự định sẽ dành một phần để tiếp tục nghiên cứu về vấn đề xử lý rác thải và học chương trình thạc sĩ. Phần còn lại, Chinh sẽ dành cho các nghiên cứu khác trong tương lai.

"Dù nhận được học bổng hay không, mình vẫn theo đuổi nghiên cứu khoa học. Học bổng như một động lực hỗ trợ và giúp mình dễ dàng thực hiện được kế hoạch đã vạch ra trong tương lai", Đức Chinh nói.

Đức Chinh ước mơ được làm giáo viên, truyền tải những kiến thức cho sinh viên. Với Chinh, điều quan trọng nhất với người giáo viên đứng lớp là khả năng nghe nói phải tốt - điều mà từ trước đến giờ Chinh chỉ bằng một nửa người khác.

Chàng trai 26 tuổi là người giàu nghị lực sống.

Chàng trai 26 tuổi là người giàu nghị lực sống.

Tốt nghiệp, "chàng trai không tai" xin về Viện Nghiên cứu và Phát triển ứng dụng các hợp chất thiên nhiên của ĐH Bách khoa Hà Nội để có cơ hội trau dồi thêm kiến thức, hướng dẫn các bạn sinh viên làm thí nghiệm khoa học. Đây là cách để Chinh thực hiện ước mơ, dù có thể nó chưa hoàn toàn trọn vẹn.

Ngoài hướng dẫn sinh viên làm các thí nghiệm khoa học, Chinh đang ấp ủ đề tài về "Tích hợp công nghệ màng và xúc tác quang để xử lý nước thải". Đức Chinh cho biết, do dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh tại Việt Nam đang dần tích tụ, làm ô nhiễm nguồn nước ngầm, trong khi việc xử lý hợp chất hữu cơ chưa thực sự triệt để. Đó là lý do khiến Chinh luôn "đau đáu" với đề tài này.

"Công nghệ xử lý nước thải như mình đang thực hiện từng được nhiều trường đại học lớn của Đức, Italy, Áo nghiên cứu. Mình hy vọng có thể góp sức mình để 'đẩy nhanh tiến độ', giúp dự án nhanh chóng đạt được những kết quả nhất định", Đức Chinh nói thêm.

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top