iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 27/8/2017, 08:12 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

'Cậu bé Google' Phan Đăng Nhật Minh vô địch Olympia 17

Chàng trai Quảng Trị cán đích với 300 điểm và giành phần thưởng là suất học bổng trị giá 35.000 USD.

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17 là cuộc đọ sức của Phan Đăng Nhật Minh (THPT Hải Lăng, Quảng Trị), Hà Việt Hoàng (trường THPT Sóc Sơn, Hà Nội), Phạm Thọ Quốc Long (THPT chuyên Trần Hưng Đạo - Bình Thuận), Phạm Huy Hoàng (THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội).

cau-be-google-phan-dang-nhat-minh-vo-dich-olympia-17

Sau gần 3 giờ thi đấu, vòng nguyệt quế vinh quang xác định được chủ nhân mới là Phan Đăng Nhật Minh (THPT Hải Lăng, Quảng Trị). Với bản lĩnh thi đấu vững vàng, tự tin, khối kiến thức đa dạng, Nhật Minh cán đích với số điểm tròn trĩnh 300. Phần thưởng của Nhật Minh là chuyến du học trị giá 35.000 USD.

Nhật Minh Khởi Động với điểm số kém hơn các đối thủ nhưng rồi vươn lên dẫn đầu sau phần thi Vượt Chướng Ngại Vật. "Cậu bé Google" tiếp tục thể hiện bản lĩnh thi đấu vững vàng ở Tăng Tốc và xuất sắc ở phần thi Về Đích. Không chỉ hoàn thiện tốt gói 60 điểm, Nhật Minh còn "cướp" được 30 điểm từ Huy Hoàng để vững vàng bước lên bục vinh quang.

Chiến thắng của Phan Đăng Nhật Minh được nhận xét là hoàn toàn thuyết phục.

 
 

Á quân thuộc về Phạm Huy Hoàng (THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội). Hà Việt Hoàng (trường THPT Sóc Sơn, Hà Nội), Phạm Thọ Quốc Long (THPT chuyên Trần Hưng Đạo - Bình Thuận) giành giải Ba chung cuộc.

cau-be-google-phan-dang-nhat-minh-vo-dich-olympia-17-1

Nhật Minh được người thân, bạn bè vây quanh pose hình sau trận đấu.

Diễn biến trận đấu:

Khởi Động

 
 

Phan Đăng Nhật Minh là người bước vào phần thi đầu tiên. Cậu bạn chia sẻ cảm xúc khá hồi hộp vì sau gần 10 tháng mới được quay lại trường quay. Với 12 câu hỏi, Nhật Minh giành được 70 điểm. Trước đó, điểm số thấp nhất ở phòng thi này mà Nhật Minh giành được là 90 điểm.

Hà Việt Hoàng là thí sinh tiếp theo Khởi Động. Nam sinh Sóc Sơn liên tục trả lời được các câu hỏi và giành 100 điểm.

Phạm Thọ Quốc Long bước vào phần thi đầu tiên với sự tập trung cao độ. Cậu bạn bình tĩnh nghe MC Diệp Chi đọc câu hỏi. Kết quả, nam sinh đến từ mảnh đất đầy nắng và cát giành 90 điểm.

Phạm Huy Hoàng Khởi Động với tâm thế bình tính. Trả lời 12 câu hỏi khi chưa hết thời gian nhưng nam sinh trường Ams chỉ giành được 70 điểm.

cau-be-google-phan-dang-nhat-minh-vo-dich-olympia-17-2

Việt Hoàng tạm dẫn đầu sau phần thi Khởi Động.

Vượt Chương Ngại Vật

 
 

Phan Đăng Nhật Minh mở đầu với hàng ngang có câu hỏi “Vũng Thùng là tên dân gian của vịnh biển thuộc tỉnh thành nào?". Ba thí sinh đưa ra câu trả lời là Phú Yên, chỉ Quốc Long trả lời Nghệ An. Tuy nhiên, các câu trả lời đều chưa chính xác.

Hà Việt Hoàng chọn hàng ngang thứ hai, nội dung câu hỏi xoay quanh bài hát Hà Nội 12 mùa hoa. Cả bốn thí sinh đều trả lời chính xác, mỗi bạn ghi thêm 10 điểm.

Sau câu hỏi thứ 2, Nhật Minh bấm chuông xin trả lời chướng ngại vật. Dù khá phân vân nhưng "cậu bé Google" vẫn quyết định đưa ra câu trả lời. Đáp án APEC đem về cho Nhật Minh thêm 60 điểm. Cậu bạn nhảy lên sung sướng sau khi MC Diệp Chi công bố đáp án. Trường quay và sân trường THPT Hải Lăng, Quảng Trị cũng vỡ òa theo cảm xúc.

Trong 4 lần đứng tại cuộc thi Tuần, Tháng, Quý, Năm, Nhật Minh đều là người đưa ra đáp án chính xác cho phần thi Vượt Chướng Ngại Vật.

cau-be-google-phan-dang-nhat-minh-vo-dich-olympia-17-3

Nhật Minh vỡ òa vì câu trả lời đúng.

Tăng Tốc

 
 

Câu hỏi đầu tiên yêu cầu giải mật mã nhằm tìm ra tên một tỉnh của Việt Nam. Huy Hoàng trả lời nhanh nhất với đáp án Cà Mau, giành 40 điểm. Nhật Minh, Việt Hoàng là những người trả lời đúng tiếp theo, giành thêm lần lượt 30 và 20 điểm. Quốc Long trả lời đáp án An Giang, không ghi được điểm.

Câu hỏi thứ 2 có nội dung hình ảnh. Huy Hoàng tiếp tục đưa ra câu trả lời nhanh và chính xác nhanh nhất là núi lửa, giành thêm 40 điểm. Việt hoàng và Quốc Long có thêm lần lượt 30 và 20 điểm. Nhật Minh không ghi được điểm ở câu hỏi này.

Câu hỏi 3 về hình vẽ có nội dung về luật giao thông đường bộ nhưng không thí sinh nào đưa ra được đáp án chính xác.

Câu hỏi 4 có nội dung đáp án về dịch bệnh Sốt Xuất Huyết. Nhật Minh là thí sinh trả lời nhanh nhất và giành 40 điểm, Việt Hoàng 30 điểm, Huy Hoàng 20 điểm. Quốc Long trả lời đáp án Tiêu chảy và không giành được điểm.

cau-be-google-phan-dang-nhat-minh-vo-dich-olympia-17-4

Điểm số sau phần thi Tăng Tốc của các thí sinh:

Nhật Minh: 210 điểm; Việt Hoàng: 190 điểm; Huy Hoàng: 180 điểm; Quốc Long: 120 điểm

Về Đích

 
 

- Nhật Minh là người đầu tiên bước vào phần thi quan trọng này. Trước khi nhập cuộc, Nhật Minh được nghe lời chúc của ông nội từ điểm cầu THPT Hải Lăng: "chúc cháu bình tĩnh, tự tin và chiến thắng".

Cô giáo chủ nhiệm cũng gửi lời chúc tới "cậu bé Google": "Nhật Minh ơi hãy về đích thật nhanh chóng để về ăn món cháo bột mà cô cùng các bạn đã chuẩn bị cho em".

Nhật Minh lựa chọn gói câu hỏi 60 điểm. Ở câu hỏi về lĩnh vực hóa học có giá trị 10 điểm, Nhật Minh đưa ra câu trả lời đúng là Tia tử ngoại.

Câu hỏi thứ hai trị giá 20 điểm thuộc lĩnh vực Toán học, sau vài giây suy nghĩ, Nhật Minh chuyển đáp án từ 49 sang 50 số trứng vịt trong câu hỏi cần tìm. Sự nhanh chóng và quả quyết này đã mang lại một câu trả lời đúng.

Câu hỏi 30 điểm thuộc lĩnh vực tiếng Anh, Nhật Minh không lựa chọn ngôi sao hy vọng. Vừa phát xong clip, Nhật Minh lập tức đưa ra đáp án Solar Eclipse (Nhật thực) và giành trọn điểm số. Sau Về Đích, Nhật Minh đang có 270 điểm.

 
 

- Trước khi bước vào phần thi Về Đích, Việt Hoàng được lắng nghe những lời chúc từ thầy trò THPT Sóc Sơn. Cậu bạn chọn gói câu hỏi 60 điểm.

Câu hỏi đầu tiên về bảng chữ cái Việt Nam, Việt Hoàng giành được 10 điểm khi đưa ra đáp án chính xác.

Câu hỏi 2 liên quan đến Toán học có nội dung về hình lập phương, Việt Hoàng thay đổi đáp án ở những giây cuối cùng và giành thêm 20 điểm.

Câu hỏi 3 giá trị 30 điểm là câu hỏi về tiếng Anh có nội dung nguyên tố có nhiệt độ nóng chảy cao nhất trong bảng tuần hoàn. Cậu bạn đưa ra đáp án "Vonfram" nhanh chóng và bày tỏ sự tiếc nuối khi không chọn ngôi sao hy vọng. Giành thêm 30 điểm, Việt Hoàng đang có 250 điểm.

 
 

- Quốc Long bước vào phần thi Về Đích với vị trí cuối cùng trong đoàn leo núi. Lắng nghe những lời chúc từ thầy cô, chị gái, Quốc Long xúc động nói: "Được đứng trong trận chung kết là hạnh phúc của em. Được học ở THPT chuyên Trần Hưng Đạo - Bình Thuận là niềm tự hào của em".

Cậu bạn chọn gói 80 điểm. Ở câu hỏi đầu tiên có giá trị 20 điểm hỏi về đặc điểm của hoa quỳnh nở về đêm, Quốc Long được ban cố vấn chấp nhận câu trả lời.

Câu thứ 2, Quốc Long chọn ngôi sao hy vọng 30 điểm cho câu hỏi về lĩnh vực Địa lý. Rất tiếc, đó là câu trả lời chưa chính xác. Việt Hoàng bấm chuông giành quyền trả lời nhưng vẫn chưa chính xác. Quốc Long bị trừ 30 điểm, Việt Hoàng bị trừ 15 điểm.

Câu hỏi thứ 3 giá trị 30 điểm về tiếng Anh, Quốc Long chưa trả lời đúng đáp án. Huy Hoàng cướp quyền trả lời và mang về 30 điểm cho quỹ điểm (210 điểm).

 
 

- Huy Hoàng là người cuối cùng bước vào phần thi Về Đích khi cách người dẫn đầu 60 điểm. Cậu bạn nhận được lời chúc từ mẹ, thầy cô giáo, bạn bè tại điểm cầu truyền hình trường Ams. Dù kết quả như thế nào, em cũng đã không làm phụ lòng mọi người", Hoàng nói.

Huy Hoàng lựa chọn gói 60 điểm. Câu hỏi Vật Lý đầu tiên về trụ điện, Huy Hoàng không đưa ra được đáp án. Nhật Minh cướp quyền trả lời và chính xác. Huy Hoàng bị trừ 10 điểm, Nhật Minh được cộng thêm 10 điểm.

Câu hỏi 2 có nội dung về Toán học, Huy Hoàng chưa đưa ra được đáp án đúng. Nhật Minh tiếp tục cướp quyền trả lời và giành được thêm 20 điểm. Huy Hoàng tiếp tục bị trừ 20 điểm.

Câu hỏi 3 có giá trị 30 điểm về Lịch sử, Huy Hoàng đưa ra đáp án Khởi nghĩa Bắc Sơn và giành thêm 60 điểm với ngôi sao hy vọng.

>>> Không khí chung kết Olympia trước giờ G

iOne Hunter

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top