iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 3/6/2020, 12:22 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cảnh sát Mỹ xịt hơi cay vào mặt bé gái đi biểu tình

Một cảnh sát ở Seattle, Washington bị cáo buộc xịt hơi cay vào mặt một bé gái đi biểu tình sau cái chết của George Floyd. 

Nhiều hình ảnh bắt đầu lan truyền trên mạng vào cuối tuần qua với nhân vật chính là một cô bé đang ho và khóc, trong khi người xung quanh đổ chất lỏng giống sữa vào mắt em để đẩy chất cay ra ngoài. Video cũng cho thấy những người biểu tình đang đối mặt với những cảnh sát có liên quan và yêu cầu xem số phù hiệu. Một cảnh sát từ chối đưa ra số phù hiệu. 

 
 

Cảnh sát Mỹ xịt hơi cay vào mặt bé gái đi biểu tình. Video: Sun (Độc giả cân nhắc trước khi xem). 

BuzzFeed News phỏng vấn Evan Hreha -  người quay lại đoạn video. Ông Hreha cho biết cuộc biểu tình ôn hòa trước khi xảy ra sự việc trên. Ông nhớ lại một mục sư đang dẫn dắt buổi cầu kinh trước khi cảnh sát lao vào đám đông và bắt đầu xịt hơi cay. "Điều tiếp theo bạn biết rồi đó, cô bé và những người khác vừa tìm cách chạy thoát, vừa la hét. Họ bị xịt hơi cay và đó là khi tôi bắt đầu quay phim", ông nói.

"Những người đứng gần đó đều nói một cảnh sát họ Campbell đã xịt hơi cay". Ông Hreha kể mình đã tiến lại phía cảnh sát và yêu cầu người tên Campbell đứng ra. Những video từ người biểu tình khác cho thấy anh ta có mang hơi cay. Nhưng cảnh sát này không đáp lại câu hỏi của Hreha. 

Những người biểu tình chứng kiến sự việc đã đăng tải video và kêu gọi mọi người khiếu nại với Văn phòng trách nhiệm cảnh sát của Sở Cảnh sát Seattle. Cảnh sát Seattle nói rằng họ đã nhận được nhiều khiếu nại về sự việc và sẽ điều tra thêm. 

Bé gái khóc khi bị xịt hơi cay vào mắt.

Bé gái khóc khi bị xịt hơi cay vào mắt. 

Người phát ngôn Sở cảnh sát cho biết: "Thị trưởng nói rõ ràng trong buổi họp báo hôm nay rằng mọi biện pháp vũ lực của cảnh sát Seattle sẽ bị điều tra. Họ cũng sẽ phải có trách nhiệm với những trường hợp sử dụng vũ lực không phù hợp. Giữ gìn và xây dựng lòng tin với cộng đồng là điều tối quan trọng mà cảnh sát Seattle và các đơn vị khác đang làm việc không mệt mỏi để cải thiện".

Các thành viên của hội đồng thành phố Seattle hôm 1/6 đã phản đối việc sử dụng hơi cay và vũ lực của cảnh sát thành phố. Ủy viên Kshama Sawant nói trong cuộc họp ngắn của hội đồng thành phố: "Tôi chứng kiến sự leo thang bạo lực không thể chấp nhận được của Sở Cảnh sát Seattle. Chúng tôi đã có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn khiếu nại từ những người bình thường về hành vi không thể chấp nhận được từ Sở cảnh sát Seattle. Các sĩ quan cảnh sát Seattle đã sử dụng bừa bãi hơi cay, pháo sáng và sử dụng vũ lực quá mức đối với người biểu tình ôn hòa", ông nói. 

Người biểu tình đổ chất lỏng giống sữa vào mắt cô bé để đẩy chất cay ra ngoài.

Người biểu tình đổ chất lỏng giống sữa vào mắt cô bé để đẩy chất cay ra ngoài. 

Trước đó, một người qua đường đã quay lại cảnh Derek Chauvin - sĩ quan cảnh sát thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ, ghì đầu gối lên cổ George Floyd suốt 8 phút 46 giây trong khi anh liên tục khẩn cầu "làm ơn, tôi không thể thở". Floyd sau đó chết tại bệnh viện. Đoạn video được chia sẻ sau cái chết của George Floyd châm ngòi cho các cuộc biểu tình tại ít nhất 140 thành phố trên khắp nước Mỹ, thu hút sự chú ý của thế giới. 4 sĩ quan cảnh sát liên quan đến vụ việc đã bị sa thải, trong đó Chauvin bị bắt giữ và truy tố tội giết người cấp độ 3.

Theo gia đình của Floyd, lễ tưởng niệm và lễ tang của anh sẽ được tổ chức vào ngày 8-9/6 ở thành phố Houston, bang Texas.

Xem thêm:

Chủ nhà hàng da màu bị cảnh sát Mỹ bắn chết trong biểu tình

Bạn gái George Floyd: 'Anh ấy không còn được thấy con lớn lên'

Huyền Anh (Theo Independent, The Sun)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top