iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 31/5/2020, 19:19 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cảnh sát Mỹ lao xe vào đám đông biểu tình vụ George Floyd

Hai đoạn video ghi lại sự việc nhận được hơn 32 triệu lượt xem trên Twitter chỉ sau 11 giờ đăng tải.

Tối 30/5 (giờ địa phương), thị trưởng New York Bill de Blasio đã có lời phát biểu về video đang lan truyền trên mạng xã hội, cho thấy những chiếc xe cảnh sát lao vào đám đông biểu tình vụ George Floyd ở Brooklyn.

Đám đông biểu tình ném các mảnh vỡ, đồ vật vào một chiếc xe tuần tra SUV của lực lượng cảnh sát New York. Sau đó, một chiếc xe cảnh sát khác lao về phía trước, đâm vào đám đông đang biểu tình. Chiếc xe còn lại cũng tiến thẳng về đám đông, xô đổ hàng rào chắn.

 
 

Đám đông chặn đầu, tấn công xe cảnh sát.

 
 

Hai xe cảnh sát đâm vào đám đông.

"Tôi đã xem video đó, và tôi cũng đã nghe về một số trường hợp khác. Điều này là không phù hợp khi người biểu tình bao vây xe cảnh sát, đe dọa các sĩ quan cảnh sát. Điều này là sai lầm", ông Bill de Blasio nói. Thị trưởng thành phố New York cho rằng những ngày qua có nhiều người biểu tình hòa bình, nhưng cũng có những người "chọn hành vi bạo lực, không chỉ kích động mà còn tấn công những người bảo vệ chúng ta, những cảnh sát của chúng ta".

"Rõ ràng là một yếu tố khác đã xuất hiện ở đây, những người đang cố gắng làm tổn thương các sĩ quan cảnh sát và cố gắng phá hỏng phương tiện của họ. Và khi một sĩ quan cảnh sát gặp tình huống đó, họ phải tìm cách thoát ra", thị trưởng nói.

Ông Blasio ước rằng các sĩ quan cảnh sát không lao xe vào đám đông biểu tình, nhưng nói thêm rằng "họ không phải là những người bắt đầu câu chuyện: "Tình huống được bắt đầu bởi một nhóm người biểu tình tụ tập phía trước một chiếc xe cảnh sát, tấn công chiếc xe đó. Điều này không thể chấp nhận được".

"Trong một tình huống căng thẳng như vậy, bạn hãy tưởng tượng nó như thế nào, bạn cố gắng thực hiện công việc của mình sau đó thấy hàng trăm người tụ tập về phía bạn. Tôi không thể đổ lỗi cho các sĩ quan cảnh sát, những người đang đối phó với một vụ việc bất thường". Ông cho rằng những người biểu tình đã "làm điều sai trái, tạo ra một tình huống không thể giải quyết được". "Tôi ước các cảnh sát tìm ra một cách tiếp cận khác, nhưng chúng ta phải rõ ràng: họ đang bị bao vây bởi một đám đông bạo lực", thị trưởng kết luận.

Trước đó vào 30/5 (giờ địa phương), hai đoạn video ghi lại cảnh tượng xe cảnh sát đâm vào đám đông biểu tình được lan truyền "chóng mặt" trên mạng xã hội. Hai video nhận được tổng cộng hơn 32 triệu lượt xem sau hơn 11 giờ đăng tải với hàng trăm nghìn bình luận. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh cuộc biểu tình về cái chết của người đàn ông da màu George Floyd - người qua đời sau khi bị một cảnh sát đè chân ghì lên cổ - lan rộng khắp nước Mỹ.

Hoàng Hà (theo CBS)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top