iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 2/6/2020, 01:07 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cảnh sát Minneapolis ghì cổ làm 44 người bất tỉnh trong 5 năm

Các chuyên gia cho biết con số 44 người bất tỉnh vì bị cảnh sát ghì cổ trong 5 năm qua ở Minneapolis là cao bất thường và đã dự báo trước một 'thảm kịch' sẽ xảy ra.

Theo NBC, kể từ đầu năm 2015, các sĩ quan Sở Cảnh sát Minneapolis đã khiến 44 người bất tỉnh sau khi khống chế vùng cổ của họ. Các chuyên gia cho rằng con số này có vẻ cao bất thường.

Theo hồ sơ của sở cảnh sát, trong 5 năm, cảnh sát Minneapolis đã khống chế vùng cổ của các nghi phạm 237 lần và 16% số trường hợp sử dụng cách khống chế này, khiến nghi phạm bất tỉnh. Tuy nhiên, vì dữ liệu liên quan tới việc sử dụng vũ lực không được công khai nên rất khó để so sánh con số này với các thành phố có cùng quy mô như Minneapolis.

Derek Chauvin đè đầu gối lên cổ George Floy.

Derek Chauvin đè đầu gối lên cổ George Floy.

Cảnh sát xác định, khống chế vùng cổ là khi nhân viên thực thi pháp luật, sử dụng tay hoặc chân để đè vào cổ nghi phạm mà không gây áp lực trực tiếp vào đường thở. Hôm 25/5, sĩ quan Derek Chauvin đã đè đầu gối lên cổ của George Floyd trong 8 phút 46 giây dù người bị còng tay và ra hiệu "tôi khó thở". Hôm 29/5, Chauvin bị buộc tội giết người cấp độ 3 và ngộ sát với cái chết của George Floyd.

Giới chức và các chuyên gia trong ngành nói với NBC News rằng, kỹ thuật dùng đầu gối đè lên gáy không có trong bất kỳ chương trình đào tạo của các cơ quan cảnh sát Mỹ.

Một quan chức Minneapolis cho biết, sở cảnh sát thành phố không cho phép nhân viên sử dụng kỹ thuật này khi khống chế nghi phạm. Đối với hầu hết sở cảnh sát các thành phố lớn, việc kẹp cổ đều được hạn chế sử dụng, nếu không muốn nói là bị cấm hoàn toàn.

Tuy nhiên, sổ tay hướng dẫn có sẵn trên mạng của Sở Cảnh sát Minneapolis lại cho phép các sĩ quan sử dụng biện pháp khống chế vùng cổ dù có thể dẫn đến việc bất tỉnh. Tuy nhiên, cách thức dùng biện pháp khống chế này dường như không được cập nhật trong 8 năm qua.

Thiên Anh (Theo NBC News)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top