iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 7/11/2019, 21:57 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cảnh sát Anh chia buồn với gia đình 39 nạn nhân Việt Nam

Cảnh sát Essex xác nhận toàn bộ danh tính 39 nạn nhân chết trong container, phát hiện hôm 23/10 đều là người Việt Nam. 

Trong thông cáo lúc 13h30 ngày 7/11 (khoảng 20h30 ngày 7/11, giờ Hà Nội), cảnh sát Essex cho biết đã hoàn thành quá trình nhận dạng các nạn nhân trong vụ 39 thi thể trong container tại Grays, Essex.

"Cảnh sát Essex đã phối hợp với cảnh sát Việt Nam để trình hồ sơ lên Cơ quan Pháp y Hoàng gia xác nhận danh tính của 39 người được phát hiện tại Grays ở Essex hôm 23/10. Một loạt các hồ sơ được đệ trình lên Ủy ban nhận dạng. Bà Caroline Beasley-Murray - nhân viên điều tra cấp cao của Cơ quan này xác định tất cả các nạn nhân là người Việt Nam và thông báo thông tin này tới gia đình của họ", thông cáo viết. 

Bà Caroline Beasley-Murray cũng gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân. 

Người Việt xếp nến thành số 39 tưởng niệm các nạn nhân. Ảnh: Reuters. 

Người Việt xếp nến thành số 39 tưởng niệm các nạn nhân. Ảnh: Reuters. 

Phó cảnh sát trưởng hạt Essex, Constable Tim Smith cho biết: "Đây là một bước quan trọng trong cuộc điều tra. Chúng tôi đã hợp tác với các đồng nghiệp là cảnh sát Việt Nam để hỗ trợ gia đình các nạn nhân. Chúng tôi sẽ cung cấp cho gia đình các nạn nhân thông tin về việc nhận dạng thi thể người thân của họ, trước khi công bố bất cứ thông tin nào khác. Chúng tôi hướng tới sự tôn trọng về gia đình, bạn bè của những người đã kết thúc hành trình bi thảm trên lãnh thổ của chúng tôi". 

Ngày 29/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh chuyển chuyển kết quả nhận dạng nạn nhân từ cảnh sát Anh cho cơ quan chức năng Việt Nam nhằm kiểm tra chéo, xác định danh tính, quốc tịch nạn nhân. Hôm 1/11, cảnh sát Essex tin rằng các nạn nhân là công dân Việt Nam, đồng thời liên lạc với các gia đình tại Việt Nam để xác định một số nạn nhân.

Cơ quan chức năng cho biết đã sử dụng các tiêu chuẩn nhận dạng được quốc tế công nhận để xác định các nạn nhân. Họ được xác định qua ít nhất 3 phương pháp chính là so sánh mẫu răng, dấu vân tay và ADN. Các tính năng nhận dạng khác cũng được xem xét, chẳng hạn như hình xăm và vết sẹo. Thông tin hỗ trợ để xem xét có thể bao gồm đồ trang sức, quần áo hoặc tài sản.

Chiếc container chở 39 thi thể được di chuyển khỏi hiện trường ở hạt Essex, Anh. Ảnh: Reuters. 

Chiếc container chở 39 thi thể được di chuyển khỏi hiện trường ở hạt Essex, Anh. Ảnh: Reuters. 

Chiếc container chở 39 người được đưa từ Bỉ sang Anh bằng phà từ đêm 22/10. Đến 23/10, cảnh sát Anh nhận được thông báo tìm thấy các nạn nhân đều đã chết trong thùng xe tại khi công nghiệp Waterglade, Greys ở Thurrock, hạt Essex, phía đông bắc London. 

Các nhà chức trách Anh đã truy tố hai tài xế xe đầu kéo với tội danh ngộ sát, âm mưu buôn người và hỗ trợ nhập cư trái phép. Ngoài ra, cảnh sát cũng bắt 3 nghi phạm khác có liên quan và kêu gọi hai nghi phạm khác tự nộp mình. 

Tại Việt Nam, công an tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã bắt tổng cộng 11 người nghi liên quan đến đường dây môi giới người sang Anh trái phép. Chiếc container chở 39 thi thể là một phần của đoàn 3 xe chở hơn 100 người đến Anh, theo lời thân nhân của những người có khả năng là nạn nhân trong vụ việc tiết lộ với Sky News. Hai xe tải được cho đã hoàn thành lộ trình, trong khi chiếc thứ ba - chở 39 người - bị kẹt lại. Điểm đến cuối cùng của hai container kia chưa được xác định.

Như Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top