iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 17/10/2018, 16:12 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cảng biển ở Nga bị gấu trắng bao vây, dân nơm nớp sợ bị ăn thịt

Chủ đề: Chuyện lạ211

Cư dân cảng Dikson, gần Bắc Cực đang sống trong cảnh sợ hãi vì những con gấu đói khát điên cuồng đi tìm thức ăn trên đường phố.

 
 

Video ghi lại cảnh gấu trắng tấn công người. Cảnh báo video có hình ảnh bạo lực. 

Chính quyền vùng cảng Dikson (Krasnoyarsk Krai, Nga) cho biết họ buộc phải bắn cảnh cáo để đe dọa những con gấu vì sự hung hăng của chúng gây nên mối nguy hiểm cho người dân địa phương, trang The Sun dẫn lời một cảnh sát.

Gấu đói đi tìm thức ăn và đe dọa mạng sống của người dân.

Gấu đói đi tìm thức ăn và đe dọa mạng sống của người dân.

Người dân cho biết họ thấy gấu trắng lởn vởn quanh lối vào của những khu chung cư, thậm chí còn đi vào trong. "Tôi đang đi ra khỏi gara thì nghe thấy tiếng chó sủa. Lông nó dựng đứng lên, tôi quay đầu lại và thấy một con gấu đứng ngay trên thềm nhà. Tôi chạy nhanh vào trong. Suýt nữa nó ăn thịt tôi”, Yuri Akhlomov nói. 

Những người dân khác ở khu vực này cũng đang phải mạo hiểm tính mạng khi đi gần những con gấu đói có thể tấn công họ bất kỳ lúc nào. Viktoria Kutyryova, một cư dân ở cảng cho biết: "Tôi đang chuẩn bị đi làm thì thấy cảnh sát đuổi một con gấu đang ngủ ngay bên ngoài nhà tôi”. “Ngay sau khi tôi kịp nhận ra chuyện gì đang xảy ra, tôi bắt đầu chạy. Tôi biết rằng con thú sợ hãi có thể xông thẳng vào tôi. Thật đáng sợ khi sống như thế này". 

Báo giới địa phương cho biết, lũ gấu đói tiến vào đất liền chủ yếu là để đi tìm thức ăn trong thùng rác, và rất có thể tấn công cả con người. Thứ trưởng kinh tế tỉnh Krasnoyarsk, Alexander Korobkin cảnh báo người dân không nên bỏ rác thực phẩm vào thùng rác. "Những con gấu phản ứng rất mạnh mẽ với mùi. Một khi chúng phát hiện ra các khu rác thải sinh hoạt, gấu Bắc Cực ngay lập tức sẽ đánh dấu chúng là lãnh thổ của mình", ông nói. 

Cảnh sát có vũ trang không được phép bắn chết động vật trừ khi chúng trực tiếp đe dọa tính mạng con người. Đây không phải lần đầu tiên, cảnh sát buộc phải nổ súng với loài động vật này. Theo hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti, hồi tháng 10/2017, một con gấu bị thương đã xông vào thành phố Nikolayevsk gần vùng Sakhalinsk, và cảnh sát đã phải bắn chết con vật.

Loài gấu trắng Bắc cực. 

Loài gấu trắng Bắc Cực. 

Gấu trắng là loài ăn thịt to lớn nhất trên mặt đất, chúng có thể tấn công rất dã man ngay khi gặp nguy hiểm, chỉ cần một cú lia chân chúng có thể cắt rời đầu người. Mặc dù gấu trắng đang gia tăng về số lượng ở các thị trấn song hiện chỉ ghi nhận từ một đến ba trường hợp chúng tấn công con người mỗi năm trên thế giới. 

Tổ chức phi chính phủ Giám sát môi trường Nga cho biết, trong vài năm qua, mực nước biển rút khiến gấu trắng phải đi vào khu vực dân cư bên bờ biển phía bắc. Cùng lúc ấy, ngày càng có nhiều người làm việc ở những nơi có gấu trắng. Điều này dẫn đến sự gia tăng số lượng vụ việc người bị gấu tấn công.

Gấu trắng Bắc Cực là một trong những loài động vật chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, khiến chúng ngày càng hung hãn đối với con người. Khi các vùng cực Bắc đang trở nên ấm dần, những con gấu buộc phải di cư xuống vùng ven biển, nơi chúng đụng độ với con người. Các chuyên gia hy vọng rằng những con gấu sẽ rời khỏi Dikson khi biển Kara đóng băng vào mùa đông.

Tuấn Hùng

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top