iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 18/7/2018, 18:11 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Các thiếu niên Thái Lan: 'Chúng cháu nghĩ đến cơm rang khi nhịn đói nhiều ngày'

12 thành viên nhí và HLV đội Lợn Hoang kể lại sự việc bị lạc và những ngày vật lộn trong hang Tham Luang tại cuộc họp báo đầu tiên sau khi xuất viện.

Chiều tối ngày 18/7, toàn bộ 12 thành viên đội bóng nhí và huấn luyện viên của họ tham gia buổi họp báo sau khi ra viện. Sức khỏe và tinh thần của đội bóng được xác định đều ổn định. Trước khi bắt đầu họp báo, các cậu bé còn vui vẻ tâng bóng trước nhiều người.

Sau gần 2 giờ đồng hồ trả lời tất cả câu hỏi của báo giới, đội bóng cúi đầu bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn trước chân dung của Đức Vua. Họ tạo dáng chụp hình trên sân khấu, bày tỏ sự cảm ơn trước khi rời khỏi sân khấu.

12 cậu bé xuất hiện trong trang phục thể thao.

12 cậu bé tiếp xúc với báo giới sau khi xuất viện.

Thông tin chính từ buổi họp báo:

• Sau khi ra viện, 12 cậu bé và huấn luyện viên của đội bóng Lợn Hoang, Thái Lan xuất hiện trước truyền thông để tường thuật lại trải nghiệm kinh hoàng khi bị mắc kẹt trong hang động Tham Luang. Tất cả đều gửi lời xin lỗi với gia đình vì đã khiến họ phải lo lắng. Tất cả các thành viên đều đồng ý đi sâu vào trong hang để khám phá. 

• Huấn luyện viên Ekaphol Chantawong, hay còn gọi là Ake cảm thấy có lỗi khi nói về cái chết của thợ lặn Saman Kunan, cựu sĩ quan hải quân SEAL của Thái Lan, người đã hy sinh trong quá trình cứu đội bóng ra khỏi hang. Các cậu bé cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến đội cứu hộ và đội ngũ y tế, đồng thời tưởng niệm Kunan. Cả đội cũng cúi đầu trước chân dung của Đức Vua Thái.

• Các cậu bé đã cố gắng đào hang để tìm lối thoát khi bị mắc kẹt trong hang do nước lũ dâng cao. Cả đội đã thay phiên nhau đục thủng lỗ trên các vách hang sau khi mực nước dâng tới gần 3m. Tất cả các thành viên đều nhịn đói, sống qua ngày bằng cách uống nước cầm hơi trong vòng 9 ngày cho tới khi đội thợ lặn Anh đến.

• Tất cả các thành viên trong đội bóng đều biết bơi, trái ngược với thông tin trước đó rằng họ không thể bơi. Cả đội đều bơi được đến nơi an toàn khi nước mới bắt đầu dâng. Huấn luyện viên Ake là người đã trấn an tinh thần các cậu bé và động viên họ rằng tất cả đều sẽ được cứu. 

• Không ai trong đội tỏ ý tranh giành để giành lượt đầu tiên được cứu ra khỏi hang khi đội thợ lặn yêu cầu người xung phong.

• Phía truyền thông được yêu cầu không làm phiền các cậu bé, phải để bọn trẻ về với gia đình nghỉ ngơi, không làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của đội bóng nhí.

• Thể trạng của các thành viên trong đội bóng, xét về cả tâm sinh lý đều được chuyên gia tâm lý chẩn đoán là “tương đôi ổn định”. Huấn luyện viên cũng xác nhận cả đội có ý định vào chùa đi tu một thời gian để tưởng niệm thợ lặn Kunan.

• Bốn thành viên không có quốc tịch của đội bóng sẽ được xem xét cấp quốc tịch Thái Lan. Một nhân viên hộ tịch đã xác nhận các thủ tục hành chính về vấn đề này đã được đệ trình và đang được xem xét.


 
 

* Các cầu thủ nhí tâng bóng ngay khi xuất hiện

Nội dung trả lời chi tiết tại họp báo:

Tại sao mọi người lại quyết định đi vào hang?

- HLV Ake nói rằng tất cả các thành viên trong đội đều đồng ý đi vào hang. "Chúng tôi chưa bao giờ được vào thăm quan hang động trước đấy cả", anh giải thích. Cả đội đã nhìn thấy nước tràn vào hang và định rời đi rồi. Họ đều nhất trí không tiếp tục đi sâu vào bên trong hang động vì sinh nhật của Nite. "Chúng tôi đều nhận ra cả đội đã bị mắc kẹt ở đoạn đường quay trở lại. Tất cả đều bị ướt sũng và cố bơi ra ngoài", Ake nhớ lại.

"Nói rằng chúng tôi không biết bơi là sai sự thật. Cả đội đều tập bơi rất nhiều sau mỗi lần tập bóng. Chúng tôi không thể ngờ rằng mực nước có thể dâng cao và tràn vào sâu đến như vậy", Ake phát biểu thêm.

Ake kể, một thành viên trong đội đã hoảng hốt la hét: "Có phải chúng ta lạc đường rồi không?". Anh đã phải trấn an cả đội rằng bọn họ không hề lạc đường và tất cả đều sẽ thoát được ra ngoài bằng dây thừng.

"Khi cả đội bị mắc kẹt trong hang, cháu đã nghĩ đến mẹ mình", một cậu bé trả lời.

Huấn luyện viên Ake trong cuộc họp báo. Ảnh: Reuters.

Huấn luyện viên Ake trong cuộc họp báo. Ảnh: Reuters.

Mọi người đã vượt qua sợ hãi và chống chọi những ngày bị lạc trong hang như thế nào?

Ake nói rằng các cậu bé lúc đầu đã cố gắng tìm đủ mọi cách để ra ngoài. "Tôi đã nói với bọn trẻ rằng đừng hoảng sợ, nước sẽ vơi vào ngày mai".

"Chúng tôi thấy nước nhỏ giọt từ các vách hang, điều đó có nghĩa chúng tôi đang ở rất gần nguồn nước. Lúc đó chúng tôi đều không cảm thấy sợ hãi, bởi chúng tôi nghĩ rằng nước sẽ vơi đi vào ngày hôm sau và sẽ có ai đó đến cứu mình".

Ake đã cố gắng thúc đẩy nghị lực và tinh thần của các cậu bé, cố gắng tìm nước uống qua các vách hang. “Nước ở đây rất sạch".

"Chúng cháu không có thức ăn, chỉ uống nước để cầm cự", một cậu bé nói.

 
 

Các cầu thủ nhí kể lại việc mắc kẹt trong hang

Mọi người đã nghĩ gì để vượt qua khoảnh khắc phải nhịn đói ấy?

Một cậu bé trong đội trả lời rằng đã nghĩ đến cơm chiên vào lúc đó.

Ake thì nói rằng một vài cậu bé cho rằng chắc chắn có đường thoát ra ngoài hang, vì thế họ tiếp tục đi sâu vào trong hang. Cả đội đều biết mực nước đang ngày càng tăng và tràn vào sâu hơn trong thời gian họ đợi cứu viện. Mực nước lúc đó đã dâng cao đến gần 3m. Họ không thể nghe thấy tiếng mưa rơi ngoài hang.

Họ đã cố gắng đào hang để tìm lối thoát. Tất cả đều thay phiên nhau đào bới để tìm nơi trú ẩn an toàn. Họ uống nước, nghỉ ngơi vào những lúc thay phiên nhau.

Các cháu cảm thấy thế nào khi gặp đội thợ lặn người Anh?

- Cậu bé Dul trả lời rằng mình và các bạn đều nghe thấy có tiếng người nói và không thể tin nổi vào điều này. Cậu bé Mick lúc đó cầm đuốc và tiến đến gần phía đội thợ lặn.

"Khi một người thợ nổi lên, cháu đã nói xin chào với họ", Dul phát biểu.

Tất cả đội đều ngạc nhiên vì anh chàng thợ lặn này không phải là người Thái. Đấy đúng là khoảnh khắc kỳ diệu.

Dul đã trả lời người thợ lặn rằng: "Bọn cháu đều ổn". Khi Dul thông báo có 13 người đang ở trong hang và đều an toàn, người thợ lặn đã nói: "Tuyệt vời".

Huấn luyện viên Ake đã giục Dul phiên dịch những gì mà phía đội thợ lặn Anh đã nói. Ake nhớ lại lúc đó, Dul đã thuyết phục cả đội phải kiên nhẫn.

Dul nhớ lại khoảnh khắc cậu bé thông báo với bên thợ lặn rằng cả đội bóng đã ở trong hang được 10 ngày. Lúc đó, họ đều rất chậm chạp khi phải hoạt động não bộ. Bew thì nói rằng cả đội lúc đó đều rất đói.

- Ai là người có quyền quyết định thành viên nào sẽ được cứu ra khỏi hang trước?

HLV Ake nói rằng không ai trong đội bóng tranh giành lượt đầu tiên cả. Anh chàng huấn luyện viên còn nói đùa rằng ai đứng ở vị trí xa nhất sẽ được chọn đầu tiên. Bác sĩ cũng xác nhận các cậu bé đều khỏe mạnh như nhau.

Trong thời gian được giải cứu, các cậu bé đã giết thời gian bằng cách chơi cờ caro với đội thợ lặn. Cả nhóm đã thua một thành viên trong đội cứu hộ và phong cho người này biệt danh "ông vua của hang động".

Một cậu bé trong đội bóng đã nói rằng có cảm giác một trong các nhân viên cứu hộ như bố mình khi người đàn ông này gọi cậu là con trai. Tất cả mọi người đều rất sốc khi biết tin Saman Kunan, một trong những thợ lặn của đoàn cứu hộ đã ra đi mãi mãi.

Huấn luyện viên Ake nói: "Chúng tôi cảm thấy bản thân có lỗi trong cái chết của ông ấy". Cả đội bóng đã tưởng nhớ Kunan bằng cách lưu lại những dòng tin nhắn của mình lên tấm hình của Kunan để gửi đến linh hồn của người anh hùng ở thế giới bên kia. Tấm hình với những dòng lưu bút của đội bóng sẽ được gửi đến gia đình Kunan. Một vài thành viên trong đội bóng đã đọc to những dòng tâm tình mà họ nhắn nhủ tới Kunan: "Cháu muốn cảm ơn chú", "Cháu xin được gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất từ trái tim mình đến chú"...

Các cậu bé chia sẻ về quá trình mắc kẹt trong hang, ước mơ trong tương lai. Ảnh: Chụp màn hình.

Các cậu bé chia sẻ về quá trình mắc kẹt trong hang, ước mơ trong tương lai. Ảnh: Chụp màn hình.

Ước mơ của các cháu là gì? 

- "Cháu muốn trở thành một cầu thủ bóng đá", một cậu bé phát biểu.

"Cháu muốn mình mạnh mẽ hơn, kiên nhẫn và bền bỉ hơn nữa", cậu bé khác cho hay.

Titan nói rằng trải nghiệm kinh hoàng này giúp cậu trân trọng cuộc sống và tính mạng mình hơn. Bew thì nói rằng cậu bé muốn trở thành cầu thủ bóng đá hoặc sĩ quan hải quân SEAL. Câu trả lời của cậu bé đã nhận được tràng pháo tay nhiệt liệt từ mọi người trong trường quay.

Bốn cậu bé khác cũng đồng tình với ý kiến của Bew và muốn trở thành sĩ quan hải quân. Một cậu bé phát biểu mong muốn đóng góp sức mình cho bóng đá của Thái Lan.

Mọi người có ý định sẽ quay trở lại khám phá hang động này một lần nữa không?

Ake nói rằng nếu có lần sau, anh sẽ đi cùng một hướng dẫn viên. Một cậu bé khác thì khẳng định sẽ không bao giờ quay lại đó nữa. Một thành viên khác thì tiết lộ rằng trong suốt thời gian bị mắc kẹt trong hang, cậu đã lo lắng về việc chưa làm bài tập về nhà.

Mọi người đã rút ra được bài học gì sau sự kiện này?

Huấn luyện viên Ake nói rằng anh thực sự biết ơn lòng tốt của tất cả mọi người đã giúp đỡ đội bóng trong lúc nguy nan. Đồng thời, anh cũng nhấn mạnh cả đội đã rút ra bài học lớn về tính cận thận và đề phòng trước mọi tai ương.

Một cậu bé phát biểu: "Cháu hứa sẽ cố gắng hoàn thiện bản thân để trở thành một công dân tốt, có ích cho xã hội”. Adul phát biểu rằng tai nạn bất ngờ này đã dạy cậu bé phải biết sống nhân hậu, quan tâm đến mọi người thay vì chỉ biết đến mình. Cũng từ chuyện này, cậu bé sẽ cẩn thận hơn, không chủ quan với tính mạng của mình".

- Mọi người có ý định vào chùa đi tu một thời gian để tưởng niệm thợ lặn Kunan phải không?

Ake đã xác nhận là cả đội đều lên kế hoạch làm như vậy. Một bác sĩ trong đoàn nhấn mạnh rằng cần để các cậu bé trở về nhà với gia đình để nghỉ ngơi lấy sức và đề nghị phía truyền thông không làm ảnh hưởng đến đời sống của các bạn trẻ này. Một chuyên gia tâm lý cũng nhất trí với điều này, đồng thời cảnh báo sự quấy rầy có thể tước đi cơ hội có được cuộc sống bình thường của bọn trẻ.

Các cậu bé cho biết sức khỏe tốt, luôn nở nụ cười trước ống kính. 

Các cậu bé cho biết sức khỏe tốt, luôn nở nụ cười trước ống kính. 

Các cháu có xem trận chung kết World Cup vừa qua không?

Ake nói rằng trận chung kết rất thú vị. Một cậu bé trong đội nói rằng mình đã la hét, cổ vũ nhiệt tình trong suốt cả trận đấu.

- Khi trở về nhà, điều đầu tiên mà mọi người muốn làm là gì?

Các cậu bé đã liệt kê ra một danh sách dài những món ăn yêu thích mà nhất định phải đánh chén khi về tới nhà. Một cậu bé còn tiết lộ mình đã nằm mơ về món ăn khoái khẩu của bản thân.

- Các cháu có muốn nói gì với bố mẹ mình không?

"Cháu muốn gửi lời xin lỗi tới gia đình ạ" là câu trả lời của ất cả các cậu bé. Đa số các thành viên trong đội đều không báo trước với cha mẹ mình về chuyến đi thăm quan hang động này. Một số khác thì nói rằng có báo cáo với bố mẹ về chuyến đi, nhưng nói dối về tên hang động. Một cậu bé còn sợ rằng sẽ bị bố phạt khi về tới nhà.

- Có bốn thành viên không rõ quốc tịch trong đội bóng Lợn Hoang, liệu các thành viên này có được cấp quốc tịch Thái Lan hay không?

Một nhân viên hộ tịch cho biết các thủ tục hành chính về vấn đề này đã được đệ trình và đang được xem xét. Người này cũng thay mặt Đức Vua Thái Lan chuyển đến đội bóng những lời chúc tốt đẹp nhất.

Hàng trên cùng, từ trái sang phải: Adul Sam-on (14 tuổi), Ekkarat Wongsookchan (14 tuổi), Pipat Bodhi (15 tuổi), Chanin Wiboonrungrueang (11 tuổi). Hàng giữa, từ trái sang phải: Pornchai Khamluang (16 tuổi), Duangpetch Promthep (13 tuổi), Peerapat Sompiangjai (16 tuổi), Sompong Jaiwong (13 tuổi). Hàng cuối cùng, từ trái sang phải: Mongkhol Boonpiam (13 tuổi), Prachak Sutham (14 tuổi), Nattawut Takamsai (14 tuổi), Panumas Saeangdee(13 tuổi).

12 cậu bé thuộc đội bóng Lợn Hoang (trên cùng từ trái sang phải): Adul Sam-on (14 tuổi), Ekkarat Wongsookchan (14 tuổi), Pipat Bodhi (15 tuổi), Chanin Wiboonrungrueang (11 tuổi). Hàng giữa, từ trái sang phải: Pornchai Khamluang (16 tuổi), Duangpetch Promthep (13 tuổi), Peerapat Sompiangjai (16 tuổi), Sompong Jaiwong (13 tuổi). Hàng cuối cùng, từ trái sang phải: Mongkhol Boonpiam (13 tuổi), Prachak Sutham (14 tuổi), Nattawut Takamsai (14 tuổi), Panumas Saeangdee(13 tuổi).

13 người mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6 gồm 12 cầu thủ nhí và 1 HLV. Sau 9 ngày mất tích, họ mới được phát hiện. Điều kỳ diệu tất cả đều an toàn.

Chính phủ Thái Lan đã huy động 1.000 người, gồm nhiều thợ lặn của đặc nhiệm SEAL hải quân và nhiều chuyên gia, bác sĩ từ các nước như Mỹ, Anh, Australia....  để tham gia vào chiến dịch giải cứu. Chiến dịch diễn ra trong 3 ngày từ 7- 10/7. Phép màu đã xảy ra khi tất cả 13 người đều an toàn và được điều trị tại bệnh viện tỉnh Chiang Rai.

Xuân Tân - Loan Vũ

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top