iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 8/10/2018, 17:12 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bức tranh bỗng tự hủy sau khi được bán giá 1,4 triệu USD

Chủ đề: Chuyện lạ209

Bức tranh nổi tiếng của Banksy bỗng nhiên bị xé vụn ngay sau khi được bán đấu giá tại London. 

Tác phẩm Cô bé và quả bong bóng là một trong những "ngôi sao sáng" giá tại buổi đấu giá Sotheby's Contemporary Art Evening Sale ở London hôm 5/10. Bức tranh mô tả một cô bé với tay đến quả bóng hình trái tim đỏ tươi, được vẽ bằng sơn phun và acrylic trên vải bạt. Tác phẩm này là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của Banksy, một nghệ sĩ đường phố giấu mặt đến từ Anh. Nhà đấu giá cho biết bức tranh đã "có chủ" và ông cũng bổ sung rằng người cung cấp bức tranh này đã mua nó từ chính tay nghệ sĩ vào năm 2006.

Bức tranh bỗng tự hủy sau khi được bán giá 1,4 triệu USD

Giá cuối cùng của cuộc đấu giá là 860.000 bảng Anh (bao gồm cả phí bảo hiểm của người mua là 1.042.000 bảng) tương đương hơn 21 tỷ đồng - vượt quá ước tính trước khi đấu giá từ 200-300.000 bảng Anh (6-9 tỷ đồng). Nhưng ngay sau khi tiếng búa tuyên bố kết thúc cuộc đấu giá vang lên, bức tranh đã tự xé vụn. Nguyên nhân ban đầu được cho là do một cơ chế máy cắt tự động kích hoạt từ xa nằm ẩn bên trong khung tranh. 

Bức tranh bỗng tự hủy sau khi được bán giá 1,4 triệu USD - 1

Sự việc ngay lập tức thành chủ đề trong các cuộc "trà dư hậu tửu", người ta cho rằng đây có lẽ là một trò chơi khăm lớn nhất trong giới nghệ thuật. "Có vẻ như chúng ta đã bị chơi khăm rồi", Alex Branczik, giám đốc cấp cao của Sotheby's cho biết trong một thông cáo báo chí từ nhà đấu giá.

Theo Guardian, nếu một tác phẩm bị hư hại trong quá trình cất giữ của nhà thầu thì người mua thường sẽ không chấp nhận sản phẩm này. Tuy nhiên, trong trường hợp này khác, bức tranh Cô bé và quả bóng sẽ càng có giá trị hơn nữa trong trạng thái bị xé thành nhiều mảnh nhỏ.

 
 

Video nghệ sỹ Banksy đăng trên trang cá nhân instgram. 

Về phía Banksy, nghệ sĩ ẩn danh nổi tiếng thế giới này đã đăng bức ảnh về khoảnh khắc gây sốc này trên Instagram. Ngoài ra, ông cũng đăng một đoạn video xác nhận bản thân đã bí mật xây dựng một hệ thống máy cắt nhỏ vào khung tranh để "phòng trường hợp nó được đưa đi đấu giá". Ông chú thích bên dưới video câu nói nổi tiếng của danh họa Picasso: "The urge to destroy is also a creative urge" (tạm dịch: Sự thôi thúc phá hủy cũng là sự thôi thúc sáng tạo - PV).

Hiện nhà đấu giá và chủ mới của bức tranh chưa biết phải làm gì tiếp theo với tác phẩm bị xé vụn này.

Hữu Đức (theo HuffingtonPost)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top