iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 15/3/2019, 17:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bống chè bưởi lập dự án 'Các nhà lãnh đạo tương lai'

Cô bé Bảo Ngọc (Tuyên Quang) gọi 800 triệu vốn trong Shark Tank mùa hai dự định thành lập nhóm "Các nhà lãnh đạo tương lai" tại Apax.

Câu chuyện về Bống chè bưởi - startup nhỏ tuổi nhất của Shark Tank Việt Nam (mùa 2 - tập 9) đã để lại dấu ấn trong lòng khán giả. Dù đang đi học, em vẫn lựa chọn em đường khởi nghiệp. Gần đây, Bống Bảo Ngọc (12 tuổi) chuyển từ Tuyên Quang về học tập và sinh sống tại Hà Nội. Cô bé tiếp tục dự án bán chè bưởi đồng thời có nhiều dự định mới.

Chủ động và tự tin là chìa khóa giúp Bống chinh phục shark Thuỷ và shark Hưng, để trở thành gương mặt đại diện của tiếng Anh Apax

Chủ động và tự tin là chìa khóa giúp Bống chinh phục shark Thuỷ và shark Hưng, để trở thành gương mặt đại diện của tiếng Anh Apax

Cuộc sống sau khi chuyển về Hà Nội của em có những thay đổi nào? 

Em mới chuyển về Hà Nội và học ở trường THCS Nguyễn Siêu. Ban đầu có lo lắng và bỡ ngỡ, nhưng chỉ sau vài buổi học, em đã thích ngôi trường, thầy cô ân cần, vui vẻ, các bạn ở lớp năng động và thân thiện.

Cuộc sống ở Hà Nội khác so với Tuyên Quang. Đường xá đông đúc, ai cũng hối hả làm việc. Sau giờ học em tham nhiều hoạt động là 2 buổi tiếng anh mỗi tuần tại Apax, ngoại khóa ở trung tâm và học pha chế đồ uống tại Namas vào cuối tuần, để biết thêm một vài món ngon cho menu của quán chè bưởi em sắp mở.

Mang "Chè bưởi Bống nấu" về Hà Nội và đi học pha chế, em có dự định làm món gì khác ngoài món chè mình hay nấu?

Được làm các món ăn và đồ uống là việc yêu thích từ nhỏ, em luôn muốn học thêm nhiều món ngon để người thân thưởng thức. Em mong đưa các món ăn ấy đến với những khách hàng đã yêu quý hương vị chè bưởi của em ạ.

Trong hành trình này, may mắn em gặp được chị Trà Giang - một doanh nhân trẻ tâm huyết với nghề pha chế. Chị đã truyền thêm cho em niềm đam mê và tinh thần học hỏi của người làm pha chế, để em có quyết tâm và định hướng rõ ràng hơn trong công việc kinh doanh.

Học với chị Giang em mới biết nguyên liệu chất lượng chính là tiêu chí cao nhất của nghề làm đồ uống. Do đó, em khẳng định không chỉ chè bưởi mà nhiều đồ uống khác ở quán em cũng phải sạch và tươi ngon, để thực khách cảm thấy an tâm, sảng khoái khi thưởng thức.

Bống tự tin sáng tạo các món pha chế tại trung tâm đào tạo Namas

Bống tự tin sáng tạo các món pha chế tại trung tâm đào tạo Namas

Cuộc thi "Hãy tin ở em" để lại cho em những ấn tượng nào?

"Hãy tin ở em" là cuộc thi do Apax tổ chức, nhiều bạn của em đã hào hứng tham gia. Ở đó, các bạn thể hiện tình yêu thương với bố mẹ, dạy ông bà nói tiếng Anh hay vạch ra những kế hoạch trong năm mới.

Em nghĩ tuổi nhỏ nhưng nếu có ước mơ và sự kiên trì sẽ có thể đạt được điều mình mong muốn. Có nhiều bạn cùng trang lứa với em đã làm được điều mà ai cũng ngưỡng mộ như anh Đỗ Nhật Nam, bạn Hương Mai. Hay gần đây là bạn Thành Đạt cũng là học sinh ở trung tâm Apax như em. Đạt theo mẹ lên vùng cao nhưng tuần nào cũng đi hàng trăm km đến trung tâm học tiếng Anh. Em tin rằng, nếu thế hệ bọn em có được sự tin tưởng của bố mẹ thầy cô, và đặc biệt là lòng tin vào bản thân, tụi em sẽ làm được.

Trong clip dự thi, Bống có nhắc đến việc thành lập team Future Leaders ở Apax với sự phân chia rõ ràng các bộ phận như trong một công ty như marketing, chiến lược, làm nội dung... Nếu có một công ty thật sự như vậy, em sẽ gọi vốn từ đâu và vận hành nó như thế nào ?

Em mong lập Các Nhà lãnh đạo tương lai (team Future Leaders)  để bản thân và bạn bè có cơ hội thực hiện công việc mà trước nay chưa từng làm. Những trải nghiệm đó sẽ tương tự như công việc mà các cô các chú doanh nhân hiện đang làm. Team sẽ có những bộ phận chuyên trách với sự phân công cụ thể và đạt được kết quả thực tế.

Để làm được điều đó, em nghĩ team cần có kỹ năng làm việc nhóm và cùng nỗ lực để góp phần làm nên thành công của cả công ty hay dự án. Khi vận hành "doanh nghiệp nhí" này, chắc chắn bọn em sẽ cần đến sự giúp đỡ của các cổ đông.

Mới bắt đầu, em nghĩ nên làm những dự án nhỏ vừa sức mình. Với sự cố vấn của cô chú đã có kinh nghiệm như chú Thuỷ, chị Trà Giang, em tin ước mơ lập Các Nhà lãnh đạo tương lai (team Future Leaders) sẽ không xa.

Bống kinh doanh gian hàng Slime trong Hội chợ xuân tại Apax English Hoàng Đạo Thúy đầu tháng 3 vừa rồi

Bống kinh doanh gian hàng Slime trong Hội chợ xuân tại Apax English Hoàng Đạo Thúy đầu tháng 3 vừa rồi

 - Em từng chia sẻ muốn trở thành một nữ "Jack Ma". Tại sao em lại có ước mơ này?

Bác Jack Ma là huyền thoại trong làng khởi nghiệp Trung Quốc, người đã thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc đi lên qua Tập đoàn Alibaba - đế chế doanh nghiệp thương mại điện tử thành công.

Câu chuyện học tiếng Anh và hành trình khởi nghiệp của Jack Ma khiến em cảm phục tinh thần học tập và ý chí làm việc của bác. Không chỉ kiên trì, nỗ lực, bác còn nhìn về thất bại như một món quà: "Con người cần phải có ước mơ. Và thất bại chính là tài sản quý nhất của thành công".

Ai đi đến ước mơ cũng đã từng phải đối mặt với thất bại. Bản thân em luôn khao khát thực hiện ước mơ. Bác Jack Ma chính là người đã dạy em đối mặt với thất bại. Em luôn khao khát để thực hiện được ước mơ. Và khi em làm tốt thì sẽ giúp những người khác làm được tốt như mình. Tư duy này em học được từ chú Thuỷ (Shark Thuỷ - chủ tịch Nguyễn Ngọc Thuỷ của chuỗi trung tâm tiếng Anh Apax - PV). Vì tất cả cùng tốt, mọi người mới có cuộc sống tốt đẹp và đóng góp cho đất nước mình nhiều hơn.

Nhật Hạ

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top