iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 15/9/2016, 14:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bộ sticker dễ thương bằng tiếng Việt đầu tiên trên Facebook

Bộ sticker mang tên Chin&Su được thể hiện qua hình tượng con chim mỏ dài ngộ nghĩnh, đi kèm là những câu nói cửa miệng vui nhộn được nhóm bạn trẻ thực hiện theo đơn đặt hàng của Facebook.

Những ngày qua, người dùng Facebook thích thú chia sẻ bộ sticker mới (tải miễn phí) mang tên Chin&Su với những hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu. Hình tượng chính của bộ sticker này là một chú chim mỏ dài có những biểu cảm hài hước. Đi kèm với các trạng thái là những câu nói vui mà giới trẻ hay dùng như "mơ đi cưng", "biết chết liền", "hết hồn hà" hay những câu ca thán "đời là bể khổ" hay câu nói động viên "mạnh mẽ lên".

bo-sticker-de-thuong-bang-tieng-viet-dau-tien-tren-facebook

Bộ sticker tiếng Việt đầu tiên trên Facebook mang tên Chin&Su.

Đây là bộ sticker bằng tiếng Việt đầu tiên trên Facebook. Đặc biệt hơn, nó được một nhóm bạn trẻ người Việt thực hiện theo đơn đặt hàng của Facebook. Họ là Sticky Monkey Studio hoạt động trong lĩnh vực Digital Marketing. Nhóm gồm các thành viên Trung Đức (Team leader), Trong Nguyên - Ngọc Ánh - Thanh Tân (Illustrator), Tấn Phát (Animator), Minh Thủy (Account), Quỳnh Anh (Copywriter), Ngọc Tân (Graphic Designer).

Chia sẻ về cơ duyên hợp tác với Facebook, đại diện nhóm chia sẻ: "Từ khi thành lập team đã luôn ấp ủ ý định muốn cho ra mắt một sản phẩm nào đó dành riêng cho các bạn trẻ Việt và cộp mác Sticky Monkey - hài hước nhưng vẫn có ý nghĩa. Giữa tháng 4/2016, bọn mình nhận được một đơn đặt hàng từ Facebook thực hiện một bộ sticker dành riêng cho người Việt Nam. Facebook mong muốn có một bộ sticker vừa mang xu hướng thuần Việt, vừa hài hước, vui nhộn, phù hợp với thói quen dùng sticker của người Việt. Chin&Su được ra đời từ đó".

bo-sticker-de-thuong-bang-tieng-viet-dau-tien-tren-facebook-1

Những hình ảnh ngộ nghĩnh, hài hước trong bộ sticker.

Theo yêu cầu của Facebook, nhóm đã phải lên rất nhiều ý tưởng và hình tượng hoá các yếu tố quen thuộc với người Việt như chú Cuội, chim Lạc, cây tre, ông Bụt…Team mong muốn mang hình ảnh nào đặc trưng nhất của Việt Nam vào bộ sticker nên cuối cùng đã chọn chú chim Lạc và hình tượng hoá lên nhật vật Chin.

"Ban đầu hai 'nhân vật' này được bọn mình gọi bằng hai cái tên đơn giản là Chim & Sâu, nhưng sau đó cả team muốn có điều gì đó mới lạ, đặc biệt hơn, vậy là cái tên Chin & Su đã ra đời", trưởng nhóm cho hay.

Quá trình thực hiện bộ sticker này diễn ra trong vòng 5 tháng. Chia sẻ về khó khăn trong quá trình hoàn thiện, nhóm nói: "Quá trình lên ý tưởng và tạo hình nhân vật là giai đoạn khó khăn nhất bởi team phải chuẩn bị nhiều bản vẽ phác thảo cho các nhân vật khác nhau. Ngoài ra còn phải diễn hoạt nhân vật mẫu dưới nhiều sắc thái biểu cảm đa dạng. Để có được bộ nhân vật như vậy, các thành viên trong team đã phải vẽ rất rất nhiều sticker để lựa chọn".

"Bọn mình phải diễn hoạt nó với 20 biểu cảm khác nhau, từ phác thảo, đi nét, lên màu. Sau đó phần animation còn vất vả hơn. Team chọn frame by frame để diễn hoạt nhân vật được mượt mà và có hồn hơn, nên cứ mỗi một sắc thái biếu cảm đó lại vẽ từ 8 - 10 hành động liên tiếp nhau để tạo thành chuyển động".

bo-sticker-de-thuong-bang-tieng-viet-dau-tien-tren-facebook-2
Các thành viên của Sticky Monkey Studio.

Các thành viên của Sticky Monkey Studio.

Về việc lựa chọn, tập hợp những câu nói liên quan với biểu cảm của nhân vật, team mất khá nhiều thời gian để sưu tầm những câu nói phổ biến với người dùng Facebook Việt Nam. Tiếp đó là phải cô đọng lại và loại bỏ những từ ngữ chỉ mang tính chất xu hướng để bộ sticker dễ dàng được ứng dụng trong nhiều hoàn cảnh, cũng như tạo sự thích thú với người dùng. Ngoài ra, để giải thích các từ ngữ sử dụng trong bộ sticker cho phía Facebook hiểu cũng là một "cực hình" vì rất khó giải thích những từ này bằng tiếng Anh.

Khi được hỏi về việc cảm nhận sự khác biệt của bộ sticker này với những bộ khác, nhóm tâm sự: "Đặc biệt chứ, nhất là đối với người Việt Nam mình. Khi sử dụng sticker có tiếng Việt, người dùng khi sử dụng sticker có thể dễ dàng truyệt đạt hết từ ngữ, biểu cảm của mình trong hoàn cảnh đó. Khi nó được người dùng đón nhận một cách nồng nhiệt như thế nhóm đã rất vui và hãnh diện". 

Dự định của Sticky Monkey Studio trong tương lai là sẽ thực hiện thêm các bộ sticker nữa và phát triển hơn về mảng video explainer (thế mạnh chính của team).

Xem trọn bộ sticker Chin&Su

Tân Cao   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top