iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 21/10/2015, 10:48 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bố mẹ Việt cầm bảng 'con tôi là người chuyển giới, tôi vẫn yêu và thương'

An Vi, con của hai vị phụ huynh trong ảnh là một người chuyển giới khá nổi tại TP HCM.

Chiến dịch công khai chuyển giới đang ngày càng lan rộng với những bức ảnh bạn trẻ công khai giới tính thực sự của bản thân. Trong đó, một bức ảnh ghi lại khoảnh khắc hai phụ huynh cầm bảng tự hào con mình là người chuyển giới đã gây ấn tượng với đông đảo bạn trẻ LBGT.

Hai phụ huynh cầm bảng tự hào về con gái chuyển giới.

Hai phụ huynh cầm bảng tự hào về con gái chuyển giới.

Trong bức ảnh, hai bậc phụ huynh cầm tấm bảng với dòng chữ: "Con tôi là người chuyển giới. Tôi vẫn yêu và thương con tôi", kèm theo dòng hashtag về chiến dịch ủng hộ người chuyển giới mang tên "Đừng bỏ sót". Trong bối cảnh không ít bạn trẻ Việt vẫn còn chịu nhiều áp lực hà khắc của gia đình khi công khai bản thân, sự thông cảm, thương yêu con cái hết mực của hai vị phụ huynh trong bức hình khiến không ít người xúc động. 

"Không phải ai cũng may mắn có được sự đồng cảm của bố mẹ mình như con hai bác. Ước gì gia đình mình xem được bức ảnh này", một bạn trẻ chuyển giới tên Vân Ngô tâm sự.

Hai người trong bức ảnh là bố mẹ của bạn Trần An Vi (tên thật là Trần Anh Vũ, sn1992) - một bạn trẻ chuyển giới khá nổi tiếng ở TP HCM. Mẹ Vi là bác Lưu Thị Kiều Mỹ, sinh năm 1968, hiện buôn bán ở dưới Kiên Giang. Ba Vi là bác Trần Anh Bền, sinh năm 1968 hiện làm bảo vệ công ty.

Vi kể, bố mẹ Vi không rành Internet nên không biết đến chiến dịch công khai chuyển giới đang rầm rộ này. Song sự ủng hộ của hai bác dành cho Vi đã có từ trước đến nay. Khi biết về chiến dịch, An Vi đã nhờ bạn dưới quê viết tấm bảng để bố mẹ chụp cùng. Khi nhìn tấm bảng và khuôn mặt tự hào của bố mẹ, Vi đã thực sự xúc động. "Được bố mẹ chấp nhận là hạnh phúc nhất rồi còn gì", Vi nói.

Kể thêm về bản thân, 9x chuyển giới cho biết, Vi đã rời quê lên Sài Gòn được 5 năm. Ngay từ nhỏ, Vi đã biết bản thân mình có mơ ước thành con gái vì luôn thích mặc đồ nữ. Càng lớn và tìm hiểu, Vi càng nhận ra bản thân mong muốn điều gì. Quá trình đi đến quyết định chuyển giới là cả một quãng thời gian đắn đo. Vi gần như bị tự kỷ trong thời gian này và quyết định công khai bản thân khi thấy chỉ có sống và làm theo đúng cảm xúc của bản thân, mình mới có thể hạnh phúc.

Trần An Vi xúc động khi được bố mẹ ủng hộ.

Trần An Vi xúc động khi được bố mẹ ủng hộ.

Bố mẹ biết Vi thích mặc đồ nữ ngay từ nhỏ, đến lớp 7 thì thể hiện rõ hơn, nhưng hai bác lúc ấy chỉ tỏ ra hơi khó chịu và không hề làm gì quá. Dù gia đình thuộc diện khó khăn, nhưng hai bác rất thương con. Khi thấy Vi lên Sài Gòn, tự làm lụng bươn chải để có tiền chuyển giới, bố mẹ Vi càng thương con hơn. "Mình vẫn sống tốt là bố mẹ vui rồi. Miễn sao mình không làm gì vi phạm pháp luật thì không có gì là sai cả", Vi tâm sự.

Công việc hiện tại của Vi là may đo trang phục, làm chung với một người chị chuyển giới tên Jessica tại cửa tiệm của người chị này. Như bao người chuyển giới khác, mong ước lớn nhất hiện tại của Vi là được bảo vệ, chấp nhận và thay đổi giấy tờ, được thăm khám sức khoẻ... Theo Vi, chỉ khi ấy, tương lai người chuyển giới mới có thể tươi sáng hơn.

Chiến dịch "Tôi chuyển giới" được cộng đồng người chuyển giới Việt Nam và những người ủng hộ phát động kêu gọi công khai bản thân (come out) trên các mạng xã hội. Chiến dịch nhằm lên tiếng bảo vệ quyền của người chuyển giới trong thời điểm kỳ họp Quốc hội diễn ra.

Từ ngày 20/10 đến 30/11, luật dân sự sửa đổi sẽ được Quốc hội Việt Nam bàn bạc và điều chỉnh, trong đó có đề cập đến quyền của người chuyển giới, cụ thể là điều 36 với quyền xác định lại giới tính và điều 37 là quyền chuyển đổi giới tính.

bo-me-viet-cam-bang-con-toi-la-nguoi-chuyen-gioi-toi-van-yeu-va-thuong-2 Hành trình đến đám cưới của cô gái 9x và bạn trai chuyển giới

Mai Mai
Ảnh: NVCC

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top