iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 10/7/2018, 08:27 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bí mật ít ai biết về các món đồ trang sức của Hoàng gia

Một viên kim cương trên vương miện cũng là lý do gây xung đột, tạo nên cuộc chiến.

1. Hoa cài sapphire của Nữ hoàng Victoria

Nữ hoàng Elizabeth II.

Nữ hoàng Elizabeth II.

Nữ hoàng Victoria (1839-1876) rất thích sapphire. Vài ngày trước khi lễ cưới diễn ra, vị hôn phu, Hoàng tử Albert tặng cho Nữ hoàng hoa cài áo làm bằng sapphire. Bà rất thích món quà đó, thậm chí còn dùng trong ngày cưới. 

Theo truyền thống cổ xưa của người Anh, trong lễ cưới, cô dâu nên có 4 món đồ: một thứ gì đó mới, một món đồ cũ, món đồ đi mượn và món đồ màu xanh. Do đó, hoa cài áo được xem là món đồ màu xanh của Nữ hoàng. 

Kể từ đó, trang sức của Hoàng gia thường đính kèm một viên đá sapphire nhỏ, đặc biệt đối với nhẫn cưới. Hiện hoa cài áo của Nữ hoàng Victoria được truyền lại cho Nữ hoàng Elizabeth II dùng vào các dịp đặc biệt.

2. Vòng cổ của Vương hậu nước Pháp, Marie Antoinette

Bí mật ít ai biết về các món đồ trang sức của Hoàng gia - 1

Món đồ trang sức được đính nhiều kim cương tuyệt đẹp này lại là tâm điểm của một sự việc rất lớn xảy ra vào thế kỷ 18. Những người thân thiết với Vương hậu đã mua nó với giá rất đắt. Vương hậu tuyên bố không hề hay biết việc này, tuy nhiên nhiều người tin rằng chính bà là người yêu cầu mua món trang sức ấy. Bà rất thích nó, nhưng không ngờ giá trị của nó lại lớn đến vậy.

Xung quanh Vương hậu Marie Antoinette còn nhiều vụ việc gây tranh cãi lớn dẫn đến những xung đột chính trị ở Pháp. Thậm chí còn có tin đồn bà dính dáng đến chuyện ngoại tình. Cuối cùng, sự việc chiếc vòng cổ đắt giá chính thức khiến danh tiếng của bà đi xuống trầm trọng.

3. Vương miện cưới của Nữ hoàng Elizabeth II

Bí mật ít ai biết về các món đồ trang sức của Hoàng gia - 2

Vương miện kim cương mà Nữ hoàng Elizabeth II cài trong lễ cưới bị gãy hỏng ngay trước khi nghi lễ được tiến hành. Thợ làm tóc đã gây ra sự cố này. Ngay lập tức, vương miện được gửi đi sửa kịp thời.

4. Trứng Faberge của gia đình Romanov

Bí mật ít ai biết về các món đồ trang sức của Hoàng gia - 3

Truyền thống trang trí trứng vào Lễ Phục sinh tồn tại ở Nga từ thời cổ xưa. Tất nhiên, gia đình Hoàng gia cũng tuân theo phong tục này. Alexander III đã quyết định làm điều gì đó mới mẻ để vợ ngạc nhiên về lễ Phục sinh. Có một con gà nhỏ trong quả trứng Faberge triệu đô, bên ngoài được phủ bằng lớp men cao cấp. Bên trong con gà còn có một món quà khác là vòng cổ và vương miện đính đá ruby. Kể từ đó, mỗi năm, bà đều được tặng một quả trứng đặc biệt. Con cái gia đình Romanov tiếp tục duy trì truyền thống này. 

Gustav Faberge là nghệ nhân tạo ra tất cả những quả trứng đắt giá ấy.

Hiện tại, chỉ còn 9 quả trứng quý được giữ lại tại Nga, trưng bày ở bảo tàng Faberge, thuộc Saint Petersburg.

5. Vương miện Hoàng gia Anh

Bí mật ít ai biết về các món đồ trang sức của Hoàng gia - 4

Vương miện Hoàng gia Anh được tạo ra vào năm 1937 cho Vua George VI. Nó được gắn rất nhiều đá quý, trọng lượng lên tới gần 3,4kg. Tuy nhiên, tất cả giá trị của những viên đá phụ không thể sánh bằng viên kim cương Koh-i-Noor (Ánh sáng của núi) ở chính giữa vương miện.

Có lẽ đây là viên kim cương nổi tiếng nhất thế giới, hơn 300 năm tuổi và xuất xứ từ Ấn Độ. Nó chưa từng được bán, mà chỉ thay đổi chủ nhân thông qua những lần chuyển giao quyền lực. Năm 1849, sau khi thôn tính Ấn Độ, viên kim cương quý chính thức thuộc về Nữ hoàng Victoria. 

Sau khi Ấn Độ giành độc lập, chính phủ Ấn Độ từng yêu cầu trả lại báu vật quốc gia, nhưng chính phủ Anh đã từ chối.

6. Vương miện cưới của Công nương Kate Middleton

Bí mật ít ai biết về các món đồ trang sức của Hoàng gia - 5

Vương miện đính kim cương mà Kate Middleton dùng trong ngày cưới cũng có lịch sử lâu đời. Món trang sức này được Vua George VI mua và cho Nữ hoàng Elizabeth II thừa kế. Nó được gắn 888 viên kim cương. Nữ hoàng Elizabeth II chưa từng sử dụng vương miện này. 

7. Vòng tay bằng vàng của Công chúa Đan Mạch

Bí mật ít ai biết về các món đồ trang sức của Hoàng gia - 6

Theo truyền thống của gia đình Hoàng gia Đan Mạch, tất cả công chúa sẽ được tặng vòng tay bằng vàng vào sinh nhật 5 tuổi. Truyền thống này bắt đầu từ thời Công chúa Ingrid. Vào sinh nhật thứ 5, bà nhận được một chiếc vòng tay bằng vàng từ mẹ, không lâu sau đó, mẹ bà qua đời. Cô công chúa nhỏ rất trân trọng món quà đó, và quyết định tặng món quà tương tự cho con gái mình vào sinh nhật 5 tuổi để hình thành truyền thống Hoàng gia.

8. Vương miện ngọc lục bảo của Nữ hoàng Rania

Bí mật ít ai biết về các món đồ trang sức của Hoàng gia - 7

Nữ hoàng Rania của Jordan được xem là một trong những phụ nữ tuyệt vời nhất, thành viên gia đình Hoàng gia cởi mở trước công chúng, thay đổi các luật lệ và tạo ra cuộc cách mạng văn hóa. Nữ hoàng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên quyền bình đẳng cho nữ giới, như quyền bầu cử, lái ôtô hay tự chọn quần áo.

Mỗi lần xuất hiện trước công chúng, Nữ hoàng luôn có diện mạo thật hoàn hảo với các món đồ thuộc thương hiệu yêu thích như Chanel, Dior và Yves Saint Laurent. Đến năm 2000, Nữ hoàng mới sở hữu vương miện đầu tiên cho riêng mình, được gắn ngọc lục bảo, vàng đen. 

9. Nhẫn của Công nương Diana

Bí mật ít ai biết về các món đồ trang sức của Hoàng gia - 8

Công nương Diana chọn chiếc nhẫn sapphire này khi đính hôn với Hoàng tử Charles. Đây là quyết định bất ngờ với gia đình Hoàng gia, đặc biệt là Nữ hoàng Elizabeth II. Chiếc nhẫn có giá 38.000 USD ở thời điểm đó. Con số này quá rẻ, chưa xứng tầm với đẳng cấp Hoàng gia.

Sau khi Công nương Diana qua đời, chiếc nhẫn được Hoàng tử William thừa kế, sau này tặng cho Kate Middleton. Tuy nhiên, ngày nay, mọi người không quan tâm quá nhiều đến giá trị các món đồ hay trang sức mà thành viên gia đình Hoàng gia sử dụng. 

Mộc Trà   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top