iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 19/8/2017, 12:25 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bị giảng viên Mỹ 'bóc mẽ' phát âm, giáo viên Việt bật khóc xin lỗi học viên

Những giáo viên được thầy Dan Hauer đưa ra trong video gây tranh cãi mấy ngày qua đã thực hiện một clip để xin lỗi và giải thích.

Video "Khi người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt" của thầy giáo dạy tiếng Anh người Mỹ Dan Hauer đã tạo ra những tranh luận trên mạng xã hội. Trong đoạn video, thầy Dan đã lấy những đoạn hội thoại do thầy cô người Việt đến từ nhiều trung tâm tiếng Anh khác nhau làm ví dụ minh họa để thử xem 2 người Mỹ bản xứ (là bố mẹ của Dan) có hiểu được họ đang nói gì không.

Kết quả là bố mẹ của Dan không hiểu được phần lớn những câu tiếng Anh do giáo viên Việt nói, vì họ đã mắc những lỗi phát âm cơ bản như nhấn sai trọng âm, quên âm cuối, phát âm sai…

Sau 2 ngày được tung ra, video này đã được lan truyền và nhắc đến rất nhiều. Cho đến hôm qua (18/8), phía trung tâm tiếng Anh có giáo viên được thầy Dan lấy ví dụ cho những lỗi phát âm sai đã lên tiếng.

 
 

 Cô Trang và cô Hoa chia sẻ trong clip

Người đứng đầu trung tâm này là cô Trang đã ngỏ lời xin lỗi tất cả, đặc biệt là những bạn học viên cảm thấy hoang mang và lo lắng. Đồng thời cũng cảm ơn những ý kiến đóng góp của mọi người, nhất là thầy Dan vì đã chỉ ra những thiếu sót để cô và trung tâm có thể phát triển hơn nữa.

“Ngay phút này đây, cô xin được gửi một lời chân thành xin lỗi vì cô chưa hoàn hảo, cũng như chính các bạn kỳ vọng”, cô Trang nói.

Cô giáo này cũng xúc động đến bật khóc và chia sẻ, ngay từ hồi còn học đại học, cô đã luôn tự ti vào bản thân và đã phải cố gắng gấp 2 – gấp 3 lần người khác để hoàn thành ước mơ du học. Vậy nên khi trở về Việt Nam và xây dựng trung tâm tiếng Anh, điều cô Trang mong muốn là chia sẻ những kinh nghiệm học tập tiếng Anh của mình và truyền cho mọi người động lực cho các bạn học tiếng Anh. 

Trong quá trình giảng dạy cũng như thực hiện video cho các bạn học sinh đã tạo ra một áp lực không nhỏ cho cô Trang: “Vì các bạn đã coi cô là một tấm gương để học tập và trong quá trình đó cũng đã vô tình học những điều chưa hoàn hảo từ cô. Bản thân cô cũng biết mình còn nhiều thiếu sót, phải liên tục học hỏi, hoàn thiện nhưng điều đó chưa bao giờ là đủ”, cô Trang chia sẻ với các học trò của mình.

Một giáo viên khác của trung tâm là cô Hoa cũng đã chia sẻ câu chuyện của mình. Do sinh ra và lớn lên ở Nghệ An, bị ảnh hưởng tiếng địa phương rất nặng đã làm cản trở quá trình học tiếng Anh. Chính vì vậy, ngoài việc trau dồi kiến thức học thuật tiếng Anh, cô Hoa đã phải cố gắng nhiều lần để luyện nói, để thay đổi giọng địa phương.

bi-giang-vien-my-boc-me-phat-am-giao-vien-viet-bat-khoc-xin-loi-hoc-vien

Ngay sau khi đoạn chia sẻ của trung tâm tiếng Anh này được đăng tải, có rất nhiều bạn học viên ủng hộ và chia sẻ với các thầy cô. Các bạn đều đánh giá cao tinh thần đối mặt với cái sai cũng như sự cầu thị của các cô.

Một thầy giáo Tây dạy tiếng Anh ở trung tâm được 8 tháng cũng xuất hiện trong clip chia sẻ: "Tôi từng dạy tiếng Anh ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam, tôi hiểu việc làm giáo viên rất khó khăn. Không chỉ cần làm tốt kỹ năng chuyên môn mà còn về khả năng quản lý lớp học".

Phía thầy Dan Hauer cũng đã đăng tải thêm một video nữa sau khi “gây bão”. Thầy giáo người Mỹ không ngờ mình đã tạo ra một làn sóng tranh luận đến như vậy. Trong video mới, thầy Dan đã phủ định những bình luận cho rằng mình “dìm hàng đối thủ” hoặc “cạnh tranh không lành mạnh”.

Thầy Dan Hauer cho biết, mục đích thầy làm video chỉ để cho mọi người thấy tầm quan trọng của việc phát âm chuẩn khi giao tiếp với người bản xứ, chứ không phải muốn làm cho bất cứ trung tâm tiếng Anh nào mất học sinh và phải sụp đổ cả.

 
 

 Thầy Dan khẳng định mình không "dìm hàng đối thủ"

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top