iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 12/9/2016, 22:38 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bão cấp 8 hướng Quảng Nam - Bình Định, nhiều tàu đánh cá bị nhấn chìm

Tối 12/9, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 4 trong năm nay ở biển Đông. Các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và bắc Tây Nguyên khả năng có mưa to khoảng 200 mm.

Lúc 20h ngày 12/9, bão cách bờ biển Quảng Nam-Bình Định khoảng 110km về phía đông, sức gió mạnh nhất 75 km/h (cấp 8). Với hướng tây tây bắc, vận tốc 15-20km, dự kiến đến 4h sáng 13/9, bão trên vùng ven biển Thừa Thiên Huế - Bình Định, với sức gió không đổi, 75 km/h. Sau đó, bão đi vào đất liền Trung Trung Bộ, suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Trong ngày, 2 tàu đánh cá của ngư dân xã Nghĩa An (Quảng Ngãi) đang đánh bắt trên vùng biển gần bờ, nghe tin bão chạy vào bờ trú ẩn. Khi cách bờ chừng 200 mét, qua khu vực cửa Đại (xã Nghĩa An) thì bị mắc cạn, cùng lúc sóng đánh mạnh làm 2 tàu bị chìm, 6 ngư dân bơi vào đất liền an toàn. 

Một tàu đánh cá mang số hiệu Khánh Hòa cũng bị chìm trên địa phận huyện đảo Trường Sa, 6 ngư dân đã kịp thời xuống thuyền thúng và được tàu gần đó ứng cứu. 

bao-cap-8-huong-quang-nam-binh-dinh-nhieu-tau-danh-ca-bi-nhan-chim

Dự báo đường đi của bão. Ảnh: NCHMF.

Hoàn lưu bão số 4 được dự báo gây mưa 100-200 mm từ Quảng Trị đến Bình Định và bắc Tây Nguyên từ ngày 12 đến 14/9; từ Quảng Bình đến Thanh Hóa, khu vực Nam Bộ và nam Tây Nguyên mưa 50-100 mm, kèm gió giật mạnh. Các tỉnh Hà Tĩnh - Thừa Thiên Huế có khả năng xảy ra mưa giông kèm lốc xoáy và gió giật mạnh.

Nam biển Đông (gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận - Cà Mau liên tục có mưa giông và gió mạnh cấp 6, giật trên 2 cấp. 

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, từ chiều nay, các tỉnh trong vùng ảnh hưởng của bão đã được lệnh cấm biển. Trên vùng nguy hiểm từ bắc vĩ tuyến 12 đến nam vĩ tuyến 18 hiện còn hơn 450 tàu với trên 3.000 lao động vẫn chưa vào được nơi trú tránh an toàn.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đề nghị các địa phương phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngư dân, bằng mọi cách thông báo cho tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm. Ông Cường cũng lưu ý 6 tỉnh có mưa lớn từ Quảng Trị đến Bình Định và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum cần đặc biệt đề phòng lũ lớn, tại Quảng Ngãi có thể lên báo động 3 - mức nguy hiểm nhất.

Bộ trưởng yêu cầu các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Thuận chú ý an toàn sản xuất thủy sản; các tỉnh trọng điểm đôn đốc thu lúa mùa, tránh mất mùa tại chỗ; có phương án phòng phống cho các công trình, nhà dân tại vùng trọng điểm...

"Rút kinh nghiệm 3 cơn bão vừa qua cho thấy mưa lũ mới gây thiệt hại lớn về người, cần đặc biệt cảnh báo người dân không đi lại trong thời gian xảy ra áp thấp, bão, mưa lũ và sau đó một vài ngày", Bộ trưởng Cường nhấn mạnh và đề nghị cơ quan phòng chống cứu hộ cứu nạn, kiểm ngư, bộ đội biên phòng chuẩn bị với tinh thần cao nhất phương án ứng cứu khi có sự cố.

Đối phó với bão, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã ra thông báo cho học sinh toàn thành phố nghỉ học từ sáng mai, yêu cầu các phương tiện trong thành phố không được lưu thông trong gió bão, mưa ngập.

Tại Quảng Ngãi, ông Trần Văn Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong chiều nay đã yêu cầu tạm dừng tất cả cuộc họp không cần thiết để phòng chống bão.

Phía đông Philippines xuất hiện siêu bão Meranti mạnh cấp 16, nhiều khả năng sẽ đi vào bắc biển Đông với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 9-10.

VnExpress

Phạm Hương   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top