iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 7/4/2020, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bác sĩ Australia: 'Chúng tôi không đói, chỉ cần khẩu trang'

Chủ đề: Covid-191369

Bác sĩ tuyến đầu chống Covid-19 nói họ nhận được thư cảm ơn, pizza, nhưng điều thực sự cần lúc này là khẩu trang để thay cho thiết bị tự chế.

"Mỗi ngày chúng tôi nhận được rất nhiều thư cảm ơn, một số người mang bánh pizza cho chúng tôi. Nhưng tôi chỉ muốn bước đến đó và nói rằng chúng tôi không đói. Chúng tôi chỉ cần khẩu trang thôi", một bác sĩ chia sẻ. 

Trong khi các bác sĩ và y tá ở một số bệnh viện Australia phải xoay sở để có được khẩu trang N95, rất nhiều người đi bộ trên đường phố sở hữu loại khẩu trang này. "Nếu bạn đi một vòng, bạn sẽ thấy nhiều người đeo khẩu trang N95 trong khi chúng không có đủ dùng trong bệnh viện", bác sĩ cấp cứu ở bang New South Wales (NSW) - nơi chiếm gần một nửa số ca nhiễm của đất nước, với hơn 5.700 ca - chia sẻ.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang và kính. Ảnh: AP.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang và kính. Ảnh: AP.

Các bác sĩ cấp cứu và đại diện công đoàn y tế cho biết họ đã được giới chức đảm bảo có kho dự trữ thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và đang nỗ lực sản xuất thêm mặt hàng này. 

Tuy nhiên nhân viên tại một số bệnh viện quá tải ở bang NSW đang phải đối mặt với những hạn chế nghiêm ngặt trong việc sử dụng khẩu trang N95 và phải dùng những tấm chắn mặt làm từ nhựa và cao su để giữ an toàn. "Một số thậm chí đang sử dụng thiết bị lặn", Andrew Miller  - Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Australia tại bang Tây Australia cho biết. "Một số bác sĩ và y tá đã bị kỷ luật vì cố gắng đeo khẩu trang tại nơi làm việc. Đó là một tình huống đầy mâu thuẫn và khó hiểu", ông nói. 

Các nhân viên y tế cho biết các hướng dẫn sử dụng PPE được ban hành khi Australia chỉ có vài trường hợp Covid-19 không còn khả thi vì Covid-19 đã lan rộng khắp cộng đồng, bao gồm cả những người không có triệu chứng. 

Ông Miller cho biết có rất nhiều PPE được lưu trữ trên khắp Australia nhưng hiện không được cung cấp cho các nhân viên y tế tuyến đầu. "Nhân viên y tế tuyến đầu của chúng tôi không tin tưởng rằng PPE sẽ có sẵn khi họ cần bởi họ đã thấy tình trạng này ở các quốc gia khác, nhân viên y tế chết vì thiếu PPE", ông nói.

Sự thiếu hụt toàn cầu về khẩu trang N95 và các thiết bị bảo hộ làm dấy lên sự tức giận và phản đối của các nhân viên y tế ở Mỹ và nhiều nơi khác. Các nhân viên y tế Australia đã gửi đơn kiến nghị tới Thủ tướng Scott Morrison, yêu cầu quyền tiếp cận PPE. Bản kiến nghị đã thu thập được hơn 155.000 chữ ký vào 5/4. 

Nhân viên y tế đeo khẩu trang. Ảnh: AP.

Nhân viên y tế đeo khẩu trang và mặc đồ bảo hộ. Ảnh: AP.

Bộ trưởng Y tế Australia, Greg Hunt cho biết chính phủ sẽ phát hành ngay 10 triệu khẩu trang cho nhân viên y tế. "Một số lượng đáng kể găng tay, áo choàng, kính bảo hộ cũng sẽ được gửi đi", Hunt nói với đài truyền hình Nine News .

Cơ quan y tế của NSW cho biết các bệnh viện công trên toàn tiểu bang có đủ PPE, bao gồm khẩu trang và dung dịch sát khuẩn tay. Giới chức bang Queensland cho biết một công ty địa phương sẽ bắt đầu sản xuất 60.000 khẩu trang N95 mỗi ngày.

Theo báo cáo của ABC, cơ quan y tế bang South Australia đang xem xét một phương pháp chưa được thử nghiệm là thu thập khẩu trang N95 đã sử dụng, khử trùng và tái sử dụng chúng. 

Gerard Hayes - Chủ tịch Health Service Union - cho biết các nhà chức trách cần phải minh bạch về số lượng PPE có sẵn và liệu nó có đủ dùng nếu nhu cầu tăng cao hơn. "Khi nhu cầu và áp lực đối với các dịch vụ y tế tăng lên, sẽ rất tốt nếu nắm được rõ ràng về kho dự trữ và cách thức phân phối. Điều đó sẽ mang lại niềm tin cho các nhân viên của chúng tôi. Hiện họ chưa có sự tin tưởng đó", Hayes nói.

Huyền Anh (Theo Reuters)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top