iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 31/5/2020, 10:36 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Anh trai George Floyd thất vọng về cuộc điện thoại chia buồn của Trump

Theo lời kể của Philonise Floyd, Trump hành động như thể không muốn nghe lời cầu xin công lý và cũng không cho anh cơ hội để nói.

Philonise Floyd, anh trai của George Floyd - người đàn ông da đen bị cảnh sát Mỹ ghì chết, lên tiếng trên MSNBC hôm 30/5. Anh kể về những cuộc trò chuyện với Donald Trump và cựu phó tổng thống Joe Biden, ứng cử viên Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống 2020. 

"Tôi chưa bao phải cầu xin một người đàn ông nhưng tôi đã hỏi Biden rằng ông có thể làm ơn lấy lại công bằng cho em trai tôi không. Vì tôi cần điều đó, tôi chỉ không muốn nhìn thấy em tôi bị đối xử như những người khác. Không ai đáng bị như thế", Philonise Floyd nói. 

Trong khi đó, Floyd cho biết cuộc gọi với Donald Trump khác rất nhiều. "Cuộc gọi diễn ra rất nhanh. Ông ấy không cho tôi cơ hội để nói. Thật khó khăn. Tôi đã cố gắng nói chuyện với Trump nhưng ông ấy cứ như muốn đẩy tôi ra, kiểu như 'tôi không muốn nghe những gì bạn nói'. Tôi chỉ nói với ông ấy rằng tôi muốn công lý. Tôi nói tôi không thể tin được rằng họ giết người giữa thanh thiên bạch nhật như vậy", Philonise Floyd chia sẻ.

Anh trai của George Floyd bật khóc trong cuộc phỏng vấn với MSNBC.

Anh trai của George Floyd bật khóc trong cuộc phỏng vấn với MSNBC.

"Tôi không thể chịu đựng được điều này, không thể, nó làm tôi đau đớn. Tôi không hiểu", Philonise Floyd vừa nói vừa bật khóc. "Chúng tôi không thể vượt qua nỗi đau này. Tại sao chúng tôi phải chịu đựng tất cả nỗi đau này? Tôi yêu em trai tôi, nhưng tôi sẽ không bao giờ gặp lại cậu ấy nữa".

Nhà Trắng vẫn chưa có phản hồi sau những chia sẻ của Philonise Floyd. Trong khi đó, Donald Trump, người đã ở Florida để theo dõi buổi phóng tên lửa Falcon 9 của SpaceX, nhận xét về cuộc điện thoại của mình với Floyd trong bài phát biểu tại Trung tâm vũ trụ Kennedy.

"Hôm qua, tôi đã nói chuyện với gia đình của George và bày tỏ nỗi buồn của cả dân tộc chúng ta vì sự mất mát của họ. Tôi đứng trước bạn như một người bạn và đồng minh với mọi người Mỹ để tìm kiếm công lý và hòa bình, và tôi đứng trước bạn để chống lại bất cứ ai lợi dụng thảm kịch này để cướp bóc và đe dọa. Chữa lành không hận thù, công lý không hỗn loạn là nhiệm vụ ngay lúc này", tổng thống Mỹ nói.

"Tôi hiểu nỗi đau mà mọi người đang cảm thấy. Chúng tôi ủng hộ biểu tình ôn hòa và chúng tôi nghe thấy lời cầu xin của họ, nhưng những gì chúng tôi đang thấy trên đường phố dường như không liên quan gì đến cái chết của George Floyd. Bạo lực và phá hoại đang được dẫn dắt bởi những nhóm cánh tả cực đoan, đang khủng bố những người vô tội, phá hủy việc làm, làm tổn thương các doanh nghiệp và đốt cháy các tòa nhà", Trump nói. "Nạn nhân chính của tình trạng khủng khiếp này là những công dân đang sống trong những cộng đồng lương thiện... Đám đông đang tàn phá cuộc sống của những người tốt và phá hủy giấc mơ của họ. Chúng tôi ủng hộ phần lớn sĩ quan cảnh sát, những người nỗ lực theo nhiều cách để cống hiến cho dịch vụ công cộng", Trump nói thêm.

Anh trai George Floyd thất vọng về cuộc điện thoại chia buồn của Trump - 2

Cái chết oan ức của George Floyd đã châm ngòi cho những cuộc biểu tình của cộng đồng da màu tại Mỹ.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với MSNBC, Philonise Floyd nói lên suy nghĩ về cựu sĩ quan Derek Chauvin và các cảnh sát khác trong đoạn video dài 9 phút, cho thấy em trai của Floyd, George đang rên rỉ đau đớn trong khi những người khác cầu xin Chauvin hãy nhẹ nhàng hơn. 

"Tất cả họ cần phải bị kết án giết người cấp độ một, và phải bị kết án tử hình vì họ không quan tâm đến những gì họ làm với em trai tôi. Em tôi không được họ xem là một con người, họ xem như cặn bã. Tôi có thể tưởng tượng có bao nhiêu người đã bị họ đối xử như vậy. Tôi không cần họ trên các con phố để giết bất cứ ai khác nữa. Tôi đau đớn, gia đình tôi bị tổn thương. Những đứa con của anh ta cũng bị tổn thương. Chúng sẽ lớn lên mà không có cha. Tất cả mọi người đều đang khóc và đau đớn. Vì vậy, nếu có thể làm bất cứ điều gì, xin hãy bắt giữ những sĩ quan khác", Philonise Floyd nói.

Luật sư quận Hennepin (tiểu bang Minnesota) - ông Mike Freeman, cho biết trong một cuộc họp báo gần đây rằng văn phòng của ông vẫn đang điều tra vụ án và miêu tả video cảnh sát Chauvin dùng đầu gối ghì chặt cổ George là "hình ảnh kinh khủng và khủng khiếp, và không ai nên làm điều đó".

Minie (theo People)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top