iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 12/9/2013, 15:57 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

9X 'phản pháo' dự thảo 'Không thừa nhận hôn nhân đồng tính'

Chủ đề: Cộng đồng LGBT118

Không chỉ thành viên cộng đồng LGBT mà nhiều bạn trẻ dị tính cũng cho rằng, dự thảo chưa hợp lý.

Mới đây, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật hôn nhân và gia đình đã được Chính phủ trình xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong đó, quy định cấm kết hôn đồng tính được đề xuất bãi bỏ nhưng lại “không thừa nhận”. Dự thảo luật này ngay lập tức nhận được nhiều phản hồi trái chiều.

Đã là luật phải rõ ràng

Ông Phan Trung Lý, chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho rằng, dự thảo “không nên quy định nửa vời” như vậy. Chàng gay Bin Tây (tên thật Vũ Ngọc Thắng, 20 tuổi) và học sinh chuyển giới Hiếu Vi (18 tuổi) đồng tình với ý kiến này. Họ cho rằng, những gì đã không cấm có nghĩa là được làm và được làm đồng nghĩa là chấp thuận. Do đó, không thể tồn tại quy định “không cấm nhưng không thừa nhận” được.

“Luật pháp thì phải rành mạch, rõ ràng để công dân có thể dễ dàng chấp hành, làm theo. Pháp luật làm ra là để cải thiện cuộc sống của nhân dân, vì dân, ổn định xã hội nên không thể quy định kiểu nước đôi được”, Hiếu Vi chia sẻ.

lop-pho-chuyen-gioi-2-3330-1378970147.jp

Hiếu Vi - chàng lớp phó chuyển giới cho rằng, đã là luật thì cần rành mạch, rõ ràng để người dân dễ chấp hành chứ không nên quy định kiểu nước đôi. Ảnh: NVCC.

Việc “không cấm nhưng cũng không đồng tình với hôn nhân đồng tính” được nêu ra trong dự thảo luật theo Tú lơ khơ - nữ sinh chuyển giới nổi tiếng của Hà thành chứng tỏ các nhà làm luật đang tiến thoái lưỡng nan. “Họ đang phân vân, cân nhắc rất kỹ trước thực tế không thể chối bỏ - mưu cầu hôn nhân, hạnh phúc của những người đồng tính song tính và chuyển giới”,cho biết.

Không chỉ thành viên của cộng đồng LGBT (Les, Gay, Bisexual, Transgender) mà các bạn trẻ dị tính cũng phản ứng không tích cực với dự luật này. Theo Duy Tễu và Siêu Nguyễn, cựu Amser (18 tuổi) thì dự thảo luật hôn nhân đồng tính thiếu thuyết phục. “Mình nghĩ dự thảo cần ra quyết định nào đó tuyệt đối chứ không phải kiểu lấp lửng thế này”, Siêu Nguyễn nói.

Người đồng tính vẫn yêu và sống chung dù chưa có luật

Siêu Nguyễn phân tích thêm những mặt hạn chế nếu dự thảo được thông qua. Luật không cấm nhưng không thừa nhận thì người đồng tính vẫn sống chung và yêu nhau. Nếu thừa nhận, sự thật vẫn thế nhưng họ cảm thấy được xã hội quan tâm và trân trọng hơn. Nam sinh này cho rằng, hôn nhân đồng tính quan trọng không phải luật pháp như thế nào mà là sự coi trọng và nhận thức của mọi người ra sao.

Nữ sinh chuyển giới Tú lơ khơ cũng chỉ ra một thực tế rằng, chuyện các cặp đôi LGBT sống chung như vợ chồng đang tồn tại. Tuy nhiên, họ gặp rất nhiều khó khăn đặc biệt là chuyện sinh hay nhận con nuôi. Việc không được công nhận hôn nhân tiềm ẩn nguy cơ lớn làm đổ vỡ mối quan hệ trong gia đình, giữa bố mẹ, anh chị em… và người đồng tính.

tu-lo-kho-7469-1378970147.jpg

Nữ sinh chuyển giới Tú lơ khơ chỉ ra thực tế ở Việt Nam vẫn có nhiều cặp đồng tính sống chung nhưng gặp rất nhiều khó khăn do không được trợ giúp pháp lý. Ảnh: NVCC.

Bin Tây thì đưa ra thực tế, nhiều cặp đôi LGBT đã và muốn ra nước ngoài sống để được đăng ký kết hôn và sống chung hợp pháp. Những cặp đôi không có điều kiện xuất ngoại thì phải chịu sự kỳ thị, hoặc thuận theo gia đình kết hôn với người khác giới để rồi cả hai phía cùng bất hạnh.

Bin-Tay-3702-1378970148.jpg

Bin Tây - một thành viên của cộng đồng LGBT khẳng định vì pháp luật Việt Nam không cho phép nên nhiều cặp đồng tính đã và muốn sang nước ngoài sinh sống để được đăng ký kết hôn và không bị kì thị. Ảnh: NVCC.

Đang theo học tại Art center college of design (Mỹ) - đại học thiết kế danh giá của Mỹ, cựu Amser Duy Tễu (18 tuổi) kể rằng, ở trường của mình có rất nhiều người đồng tính và họ được thoải mái nắm tay, đi bên nhau.

Siêu Nguyễn học tại Vassar College - top 10 trường nghệ thuật tại Mỹ, cũng chia sẻ rằng, sinh viên thuộc thế giới thứ 3 ở chỗ Siêu không bị ai kì thị. Cộng đồng LGBT còn có một văn phòng riêng ở trường để mọi người giao lưu, tư vấn cho nhau. Thậm chí, Vassar college còn tổ chức một khoá học mang tên Queer Alphabets - khoá học văn học đồng tính.

Lý do phản đối hôn nhân đồng tính chưa thuyết phục

Là người trong cuộc, Hiếu Vi băn khoăn: “Các nước trên thế giới đã mở cửa và hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính vậy tại sao Việt Nam lại không?”. Theo cậu học sinh chuyển giới, lý do phản đối hôn nhân đồng tính vì không hợp thuần phong mỹ tục là chưa thuyết phục.

“Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon từng nói: Không thể dùng văn hóa truyền thống để biện minh. Văn hóa dân tộc hay thuần phong mỹ tục đều do con người tạo ra nhưng mỗi thời cách sống một khác chứ không phải thứ cố định. Hơn nữa, truyền thống của người Việt là sẻ chia, tương thân tương ái, một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ chứ không phải ngăn cản hạnh phúc của bất kỳ ai. Do đó, cấm hay không thừa nhận hôn nhân của người đồng tính là chưa hợp lý”, Hiếu Vi cho biết.

Nữ sinh chuyển giới xinh đẹp của Hà thành - Tú lơ khơ phân tích thêm rằng, pháp luật sinh ra là để bảo vệ quyền lợi và hạnh phúc của con người, vậy có lí gì để không thừa nhận và hợp pháp hóa hạnh phúc được sống chung của những người đồng tính?

nam-sinh-me-hoac-top-7-dai-hoc-5626-2251

Duy Tễu (18 tuổi), cựu Amser cho rằng pháp luật Việt Nam nên cho phép hôn nhân đồng tính để mọi người được sống hạnh phúc với giới tính thật của mình.

Chứng kiến nhiều sự kỳ thị mà xã hội dành cho các LGBT, Minh Anh - nữ sinh đại học Nhân văn TP HCM cảm thấy bức xúc. Theo cô, LGBT thì cũng là con người. Do đó, những con người này cũng có quyền được yêu và sống với người mình yêu. Việc không thừa nhận hôn nhân của cộng đồng LGBT giống như coi họ là phần rìa, không đáng quan tâm của xã hội.

“Nhiều nước trên thế giới đã chấp nhận LGBT là một giới tính mới và cho phép hôn nhân đồng tính. Việt Nam cũng nên mở rộng cửa để những con người này được sống hạnh phúc với giới tính thật của mình”, Minh Anh tâm sự.

Trả lời trên một trang báo, ông Phan Trung Lý - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cũng cho rằng, nên công nhận, chứ không chỉ nói là không thừa nhận hôn nhân đồng tính.

Minh Hiếu

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top