iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 27/4/2017, 09:48 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

8 điều bạn không nên làm khi tới Hàn Quốc

Người Hàn Quốc nổi tiếng với nền văn hoá truyền thống và là một trong những quốc gia coi trọng phép tắc. Nếu định đi Hàn Quốc, bạn nên lưu ý tới những điều dưới đây. 

1. Để lại tiền tip: Các nhân viên bán hàng hay lái xe taxi ở đây không đòi hỏi bạn phải để lại tiền hoa hồng vì thực ra, 10% phí này đã được tích hợp luôn trong giá bạn phải thanh toán. Thay vào đó, khi đi taxi bạn có thể nói với người lái xe “giữ lại tiền thừa”. Ở Hàn Quốc, việc đưa tiền tip gần như là một hành động thiếu tôn trọng đối với người cung cấp dịch vụ.

2. Chạm vào đầu người lớn: Đừng bao giờ xoa đầu hay vỗ vai, đặc biệt là với người bề trên (người lớn tuổi, cha mẹ, đàn anh…). Đó là dấu hệu thể hiện sự thiếu tôn trọng, bất lịch sự, tương tự với việc bạn đang đối xử với họ như trẻ con vậy.

3. Đi giày vào nhà người khác: Điều này là không nên ở Hàn Quốc bởi trong thói quen sinh hoạt thường nhật, ngưởi Hàn ăn uống, ngồi và thậm chí là nằm ngủ ngay trên sàn nhà. Họ cũng dành nhiều thời gian cho việc lau dọn nhà cửa nữa

4. Bắt đầu ăn hoặc ăn xong trước người lớn: Hãy cứ để người lớn ăn trước cũng như đứng lên trước sau khi ăn. Đó là dấu hiệu thể hiện sự tôn trọng.

5. Từ chối ly rượu soju của người lớn: Từ chối ly rượu của một tiền bối được coi là hành động coi thường. Lời mời là cử chỉ thể hiện sự tôn trọng và thân thiện, vì vậy, bạn nên chấp nhận. Bạn cũng có thể thay thế bằng nước nếu không thể uống được rượu.

6. Dùng bút đỏ viết tên: Đây là điều cầm kỵ vì trong văn hóa Hàn Quốc, việc viết tên một người bằng mực đỏ đồng nghĩa với mong muốn người đó chết sớm hoặc nguyền rủa người đó chết. Tuyệt đối tránh mắc phải điều này nhé!

7. Đừng lơ là các cử chỉ bằng tay: Cử chỉ bằng tay có thể rất hữu ích nhưng đôi lúc cũng gây ra khá nhiều phiền toái. Người Hàn Quốc coi việc nhận tiền bằng tay phải với cánh tay trái đỡ vào phần cổ tay hoặc cánh tay là một hành động lịch sự. Việc chỉ tay bằng ngón trỏ vào người khác được cho là bất lịch sự.

8. Không chia sẻ: Việc chia sẻ những thứ bạn có (đặc biệt là thức ăn) khi bạn đang ở cùng một nhóm (ở cơ quan, trường học…) thể hiện sự hòa nhập, tình cảm và sự san sẻ giữa người với người ở Hàn Quốc. Nếu bạn không chia sẻ, bạn sẽ bị xem như kẻ tham lam và thiếu thiện chí.

Oliver

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top