iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 17/4/2019, 07:14 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

700 triệu Euro được quyên góp sau một ngày để phục dựng Nhà thờ Đức Bà

Ngay sau lời phát động chiến dịch quyên góp toàn cầu của Tổng thống Pháp, các tỷ phú, tập đoàn nhanh chóng hưởng ứng với những khoản đóng góp lớn.

Sau lời hứa xây dựng lại ngay "Linh hồn Paris" Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát động chiến dịch quyên góp toàn cầu và chiêu mộ nhân tài nhằm phục dựng Nhà thờ Đức Bà - một trong những di tích mang tính biểu tượng của châu Âu. Trong vòng 1 ngày từ khi phát động, số tiền quyên góp đã lên đến gần 700 triệu euro (khoảng 790 triệu USD) từ các tỷ phú, tập đoàn...

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa) phát động chiến dịch quyên góp toàn cầu phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: The Local.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa) phát động chiến dịch quyên góp toàn cầu phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: The Local.

Tỷ phú Francois Pinault lãnh đạo tập đoàn xa xỉ Kering của Pháp - nơi sở hữu các thương hiệu thời trang cao cấp Gucci, Yves Saint Laurent, Alexander McQueen - góp 100 triệu euro (khoảng 113 triệu USD). Tỷ phú Bernard Arnault thông báo ủng hộ 200 triệu euro (khoảng 226 triệu USD). Bernard Arnault - người giàu nhất nước Pháp - là chủ sở hữu tập đoàn Louis Vuitton, đối thủ của Kering.

Gia đình Bettencourt sáng lập nên "đế chế mỹ phẩm" L'Oreal quyên góp 200 triệu euro (khoảng 226 triệu USD), trong khi tập đoàn dầu khí Total của Pháp cho biết sẽ hỗ trợ 100 triệu euro (khoảng 113 triệu USD).

Cảnh tượng ngổn ngang bên trong nhà thờ sau hỏa hoạn. Ảnh: Reuters

Cảnh tượng ngổn ngang bên trong nhà thờ sau hỏa hoạn. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Pháo chiêu mộ nhân tài nhằm phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: Reuters

Tổng thống Pháp chiêu mộ nhân tài nhằm phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: Reuters.

Hãng hàng không Air France sẽ cung cấp các chuyến bay miễn phí cho chuyên gia tới Pháp với mục đích phục dựng nhà thờ Đức Bà. Trong khi đó, "chuyên gia thủy tinh" Saint-Gobain hứa giúp khôi phục các cửa sổ kính màu phát nổ trong đám cháy. Tim Cook của Apple tuyên bố sẽ đưa ra một số tiền chưa xác định để giúp khôi phục "di sản quý giá cho các thế hệ tương lai".

Ở quy mô khiêm tốn hơn, một quỹ được thành lập trên nền tảng gây quỹ Leetchi đã đạt gần 29.000 euro vào chiều thứ ba (16/4). Kênh truyền hình France 2 cho biết họ sẽ phát một buổi hòa nhạc cổ điển đặc biệt vào tối thứ tư như một phần của hoạt động gây quỹ.

Hội đồng tín ngưỡng Hồi giáo Pháp cũng kêu gọi người Hồi giáo Pháp giúp cứu "một kiệt tác kiến trúc là vinh dự của đất nước chúng ta".

Chính phủ Đức và Italy cũng đề nghị giúp đỡ trong việc phục dựng. Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất gửi tới "các chuyên gia giỏi nhất của Nga có kinh nghiệm trong việc phục hồi các di tích quốc gia".

Tổng cộng, khoảng 700 triệu euro đã được quyên góp.

Quỳnh Anh (Theo The Local)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top