iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 26/1/2018, 13:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

6 điều ấn tượng nhất về quốc gia có đội bóng đối đầu với U23 Việt Nam

Chủ đề: U23 Việt Nam355

Uzbekistan là một đất nước có rất nhiều điều thú vị mà chúng ta chưa khám phá.

Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ đối đầu với đội tuyển U23 Uzbekistan trong trận chung kết U23 châu Á 2018  vào ngày 27/1. Với người dân Việt Nam, Uzbekistan là một quốc gia tương đối "bí ẩn" bởi khoảng cách địa lý khá xa xôi.

Dưới đây là những điều thú vị và ấn tượng nhất về con người Uzbekistan.

1. Người Uzbek là dân tộc chiếm đa số

Vẻ đẹp của một người phụ nữ Uzbek

Vẻ đẹp của một phụ nữ Uzbek.

Với gần 25 triệu người (trên tổng số dân 32,2 triệu), chiếm hơn 80% dân số, người Uzbek là dân tộc chính cũng như tiếng Uzbek là ngôn ngữ chính của đất nước Uzbekistan. Dân số của đất nước Trung Á này đa phần tập trung ở miền đông và nam.

2. 93% dân số theo đạo Hồi

Hồi Giáo là tôn giáo chính của người Uzbekistan với hơn 90% dân số 

Hồi Giáo là tôn giáo chính của người Uzbekistan.

Nằm ở vị trí địa lý quan trọng, tiếp giáp với nhiều nền văn hoá cổ xưa, đồng thời từng nằm trên Con đường Tơ lụa nên Uzbekistan chịu ảnh hưởng rất lớn của Hồi giáo với những đặc trưng như cung điện, thánh đường, lăng tẩm nguy nga có kiến trúc mái vòm.

3. Chiều cao trung bình của nam giới cao nhất châu Á

Với chiều cao trung bình 1.754m, Uzbekistan là quốc gia cao nhất Châu Á

Nam giới Uzbekistan có chiều cao trung bình 1,754 m.

Uzbekistan nằm giữa 2 châu lục Âu - Á, ảnh hưởng của đới khí hậu ôn đới xứ lạnh. Theo Wikipedia, nam giới Uzbekistan có chiều cao trung bình là 1,754 m, cao nhất châu Á. Xếp sau lần lượt là Ả-rập Xê-út (1,746 m), Lebanon (1,745 m), Hàn Quốc (1,737 m)… Ngược lại, đàn ông Việt Nam có chiều cao trung bình thuộc hàng thấp nhất châu Á khi chỉ cao 1,621 m. Một điều thú vị là đội tuyển U23 Uzbekistan có chiều cao khá tốt ở giải với 1,81 m còn đội tuyển U23 Việt Nam là 1,75 m.

4. Thịt cừu là đặc trưng trong văn hoá ẩm thực của Uzbekistan

Món ăn truyền thống Plov mang lại những hương vị rất đặc trưng trong văn hoá ẩm thực của người Uzbekistan.

Món ăn truyền thống Plov.

Diện tích 447 nghìn km2 (xếp hạng 56 trên thế giới), Uzbekistan có địa hình đa dạng với những đồng cỏ cao nguyên ngút ngàn thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi gia súc. Trong đó, chăn nuôi cừu là ngành chăn nuôi chính của quốc gia Trung Á này. Những món ăn làm từ thịt cừu rất phong phú, hấp dẫn, tiêu biểu nhất là món Plov. Món này là một dạng cơm trộn gồm gạo thơm, cà rốt, đậu Hà Lan và thịt cừu. Tất cả được cho vào chảo gang rang trong nhiều giờ liền. Ngoài ra còn có món Shuvar, món ăn thường được nấu bằng những miếng mỡ cừu kèm rau tươi.

5. Là một trong những quốc gia có tỷ lệ người biết chữ cao nhất

Giáo dục rất được quan tâm đầu tư và phát triển ở quốc gia Trung Á này. 

Giáo dục rất được quan tâm đầu tư và phát triển ở quốc gia Trung Á này. 

Với tỷ lệ người biết chữ lên đến 99,3%, Uzbekistan là một trong những quốc gia có tỷ lệ người biết chữ cao nhất trên thế giới. Trẻ em ở đất nước này được phổ cập giáo dục từ 6 tuổi với chương trình học kéo dài 12 năm. Đây là thành quả của việc giáo dục và phổ cập dưới thời chính quyền Liên bang Xô Viết.

6. Có mỏ vàng lớn thứ hai thế giới

6 điều ấn tượng nhất về quốc gia có đội bóng đối đầu với U23 Việt Nam - 5

Mỏ Muruntau nằm cách thủ đô Tashkent hơn 400 km về phía tây. Đây là mỏ vàng lớn thứ hai thế giới. Được phát hiện tại sa mạc Kyzyl Kum từ năm 1958, mỏ Muruntau đến nay cung cấp cho thị trường Uzbekistan khoảng 1.600 tấn vàng. Trữ lượng còn lại ước tính có thể khai thác đến năm 2032.

Đình Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top