iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 5/7/2018, 15:25 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

3 phương án cứu đội bóng Thái ra ngoài

Đội cứu hộ đã chuẩn bị sẵn sàng đồng thời cả 3 phương án bao gồm bơi lặn, hút nước và chờ nước rút, trong đó nếu thời tiết thuận lợi đội bóng có thể đi ra chỉ với áo phao. 

Tờ Guardian đưa tin, các nhà chức trách thông báo mực nước trong phần đầu tiên của hang động tính từ lối vào đến điểm gọi là buồng 3 trong hang Tham Luang dài khoảng 1,5km đã giảm 40%. Các nhân viên cứu hộ đã có thể đi vào đến buồng 3 mà không cần thiết bị lặn. 

Poonsak Woongsatngiem, một quan chức trong lực lượng cứu hộ thuộc Bộ Nội vụ Thái Lan cho biết: "Mực nước đã giảm 40% sau những nỗ lực hút nước và chặn đứng các suối đầu nguồn. Tuy nhiên, buồng 3 vẫn ngập nước nghiêm trọng và chúng tôi muốn hút nước khỏi đây nhiều nhất có thể". 

Vị trí khu vực hang Tham Luang. Đồ họa: Guardian - Việt hóa: Anh Tú. 

Vị trí khu vực hang Tham Luang. Đồ họa: Guardian - Việt hóa: Anh Tú. 

Giới chức địa phương cảnh báo, từ vị trí buồng 3 đến nơi 13 thành viên đội bóng ẩn náu dài khoảng 2,5km. Lực lượng cứu hộ không thể ước tính độ sâu cũng như mất bao nhiêu thời gian để hút hết nước cho đến khi bão về. Trước đó, trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn cho biết một cơn bão sẽ đổ bộ vào hôm thứ sáu 6/7. Nếu mưa xuống, nước sẽ tiếp tục dâng cao, khả năng tiếp viện và liên lạc với bên ngoài sẽ "hầu như không thể" trong nhiều tháng. 

"Chúng tôi đặt mục tiêu giảm mực nước ở buồng 3 tới khi không cần thiết bị lặn, nước chỉ ngập tới khoảng thắt lưng, đội bóng có thể mặc áo phao và đi bộ mà không cần tới đồ lặn", ông Poonsak nói. 

Đã bước sang ngày thứ 3 kể từ khi đội bóng thiếu niên 12 người trong độ tuổi 11-16 và huấn luyện viên 25 tuổi được tìm thấy sau 9 ngày mắc kẹt. Họ hiện được cung cấp chăn bạc, thức ăn, ánh sáng và hỗ trợ điều trị y tế. 

Phía bên ngoài hang động, Chính phủ, đội cứu hộ quốc tế và nhất là lực lượng đặc nhiệm SEAL vẫn đang chuẩn bị sẵn sàng đồng thời 3 phương án: 

Kế hoạch A là dạy cho các cậu bé cách lặn để họ có thể lặn ra khỏi hang động dưới sự hộ tống của các thợ lặn hải quân. Theo The Nation, các chuyên gia cho rằng đây là phương án thoát ra ngoài nhanh nhất nhưng cũng nguy hiểm nhất.

Đồ họa kế hoạch phương án A, theo đó 13 thành viên sẽ lặn ra ngoài cùng với Hải quan Thái Lan. Đồ họa: Guardian. 

Đồ họa kế hoạch phương án A, theo đó 13 thành viên sẽ lặn ra ngoài cùng với Hải quân Thái Lan. Đồ họa: Guardian. 

Kế hoạch B là nỗ lực hút nước khỏi hang động để đội bóng có thể đi ra chỉ với áo phao mà không cần lặn. Với phương án này, Thống đốc tỉnh Chiang Rai, Narongsak Osatanakorn (mới được điều chuyển qua tỉnh khác song vẫn tham gia chỉ đạo trực tiếp đội cứu hộ) cho biết họ sẽ phải đối đầu với "cuộc đua chống lại thời gian" vì cơn bão được dự đoán vào cuối tuần này.

Kế hoạch C là chờ nước rút rồi đi sâu vào hang động nơi đội bóng bị mắc kẹt và giải cứu họ.

Thống đốc trước đó đã loại trừ phương án cứu hộ là khoan trần vì đội bóng đang ở dưới mặt đất từ 800m đến 1km trong một không gian chật hẹp, vì vậy đây không được cho là phương án an toàn. 

Những nhân viên cứu hộ đang sử dụng hàng trăm máy bơm công nghiệp để xả nước dọc theo con đường 4km từ lối vào đến khu vực trú ẩn của đội bóng nhí. Đồng thời chặn hai con suối trút nước vào hang giúp quá trình rút nước khỏi Tham Luang hiệu quả hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giải cứu. 

Công cuộc hút nước khỏi hang đang được gấp rút thực hiện để triển khai phương án B. Ảnh: Reuters

Công cuộc hút nước khỏi hang đang được gấp rút thực hiện để triển khai phương án B. Ảnh: Reuters

Trong diễn biến mới nhất, thống đốc tỉnh Narongsak Osatanakorn cho biết các cậu bé đã bắt đầu thực hành lặn song ông từ chối tiết lộ liệu đội cứu hộ có triển khai chiến dịch giải cứu ngay trong hôm nay được không. "Khoảng 11 giờ đồng hồ, trong đó 6 giờ di chuyển từ cửa hang vào nơi trú ẩn và 5 giờ từ đó đi ra", ông Narongsak nói về thời gian tổng của chiến dịch tiếp cận và đưa đội bóng ra ngoài. 

Hiện tại, một sợi cáp quang đã được đặt bên trong hang động, các cậu bé có thể sớm được nói chuyện và nhìn thấy cha mẹ mình trên video.

 
 

Huyền Anh 

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top