iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 15/7/2015, 10:58 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

3 chiêu lừa đảo ở khu cà phê Bệt dễ khiến teen sụp bẫy

Ảo thuật xin tiền, mua 'tăm tre từ thiện'... là những chiêu lừa bạn nên đề phòng ở cà phê Bệt.

Ảo thuật bằng bài lừa xin tiền

Từ vài tháng nay, nhiều teen khi đến khu vực cà phê Bệt hay hồ Con Rùa đều truyền tai nhau chiêu lừa đảo của một nam thanh niên hơn 20 tuổi. Người này được cho là lang thang khắp khu vực kể trên với xấp bài trên tay để lừa nhiều bạn trẻ nhẹ dạ. Theo một số bạn từng mắc bẫy, cách thức moi tiền của nhân vật này khá đơn giản.

Ảnh: Facebook Linh Khánh Hà.

Trò ảo thuật bài xin tiền khiến nhiều bạn mất cảnh giác. Ảnh: Facebook Linh Khánh Hà.

Ban đầu, nam thanh niên này tiến tới trước mặt bạn và bất ngờ đưa bộ bài, bảo rút bất kỳ một lá. Theo đúng kiểu ảo thuật đường phố, nhân vật này sẽ nói cho bạn biết bạn vừa bốc lá bài nào. Sau đó, nam thanh niên này sẽ giở giọng kỳ kèo bắt bạn phải trả tiền hoặc phải mua kẹo với giá cao. Khá nhiều teen, đặc biệt là các bạn nữ đã ngơ ngác làm theo và bị sụp bẫy.

Theo chia sẻ được hàng nghìn lượt share của Facebooker Linh Khánh Hà, nam thanh niên trên còn nhiều lúc lợi dụng sàm sỡ nhiều bạn nữ đi lẻ loi. "Nếu gặp hắn hãy cảnh giác, yêu cầu tránh xa mình, nếu không được hãy la to nhờ người xung quanh giúp đỡ, có thái độ gay gắt", Linh Khánh Hà nhắn nhủ.

Mua 'tăm tre từ thiện'

Hình thức lừa đảo mua ''tăm từ thiện'' đã nhen nhóm từ khá lâu, rộ lên ở những nơi có đông đảo bạn trẻ tụ tập như trước cổng trường, khu vui chơi... Theo nhiều teen phản ánh, khu cà phê Bệt, nhà thờ Đức Bà là nơi các đối tượng này thường xuyên qua lại và mời mọc mua tăm.

"Biệt đội tăm tre từ thiện" hay lừa nhiều bạn trẻ ở cà phê Bệt. Ảnh: Người lao Động.

"Biệt đội tăm tre từ thiện" hay lừa nhiều bạn trẻ ở cà phê Bệt. Ảnh: Người lao Động.

Họ thường tụ tập thành nhóm 3-4 người, chia nhau đón đầu các bạn học sinh, sinh viên. Khi có "con mồi" đến gần, họ sẽ đưa các gói tăm ra và giới thiệu mình là nhóm bán tăm để gây quỹ từ thiện. Mua một gói tăm, bạn thường phải trả 20k-30k dưới hình thức "quyên góp từ thiện". Sau khi mua, như một cách khẳng định mình thực sự bán vì từ thiện, họ sẽ đưa bạn một danh sách để ghi họ tên và chữ ký vào, dù sau đó làm gì thì... chẳng ai biết.

Nhiều bạn bị rào đón bất ngờ đã phải mở ví mua tăm, hoặc mua xong biết mình bị lừa nhưng vẫn tặc lưỡi cho qua vì nghĩ không đáng bao nhiêu. Một số teen cho biết, những đối tượng này thường tụ tập ở góc Lê Duẩn - Phạm Ngọc Thạch và thường nhắm vào các bạn đi một mình.

"Nếu bạn hỏi họ đến từ hội từ thiện nào, hoặc yêu cầu cho xem giấy giới thiệu, họ sẽ ấp úng hoặc lảng đi chỗ khác. Những lúc như vậy, hãy báo ngay cho các anh, các chú dân phòng để họ có biện pháp xử lý", Lê Hằng, ĐH Kinh tế chia sẻ.

Kinh doanh nhờ mác sinh viên, từ thiện

Nhiều nhóm bạn kể lại, dạo gần đây ra cà phê Bệt chơi thường gặp khoảng các nhóm tự xưng sinh viên đang thử kinh doanh, hoặc buôn bán để quyên góp từ thiện. Các mặt hàng của họ thường là móc khóa, dây đeo hay đồ ăn vặt. Điều đáng nói, những mặt hàng này thường bị bán với giá trên trời.

Cà phê Bệt đang bị biến thành

Cà phê Bệt đang bị biến thành nơi kinh doanh kiểu sinh viên với giá trên trời. Ảnh minh họa.

"Mình từng bị bắt mua một chiếc móc khóa với giá 30k, trong khi nhìn là biết giá gốc chỉ khoảng 4k-5k. Tính ra cũng chẳng phải lừa đảo gì vì không mua cũng chẳng ai ép, nhưng ăn lời quá đáng, mà lại là sinh viên đang tập kinh doanh nữa thì mình thấy khó chịu", Phạm Hoàng, ĐH Bách khoa phàn nàn.

"Mình thì hay gặp một bạn nam bán sữa chua nếp cẩm. Cứ thấy bạn ấy lại gần là biết ngay câu bạn ấy sắp nói: ''Xin chào, mình đến từ hội từ thiện blah blah...'' Mấy tháng rồi quay lại vẫn gặp bạn đó, vẫn cái áo, câu nói ấy... Chắc cũng phải lừa được nhiều người lắm thì bạn mới bán lâu đến vậy", nick-name Cú Mèo hài hước kể lại.

Mai Mai

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top