iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 28/2/2020, 11:38 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

14% bệnh nhân Quảng Đông nhiễm lại, chưa rõ do 'tái nhiễm' hay 'tái phát'

Chủ đề: Covid-191365

Trung QuốcKhoảng 14% bệnh nhân được xuất viện sau khi chữa khỏi Covid-19 dương tính trong đợt kiểm tra lại tại Quảng Đông.

Một quan chức y tế ở tỉnh Quảng Đông nói với New York Times rằng những bệnh nhân này đã được xuất viện sau khi xét nghiệm âm tính, nhưng dương tính ở lần kiểm tra tiếp theo.

Trường hợp tương tự cũng xảy ra tại Nhật Bản với một phụ nữ 40 tuổi. Bà này ban đầu bị nhiễm bệnh sau khi làm việc trên một chiếc xe bus chở khách du lịch từ Vũ Hán. Người phụ nữ được chữa khỏi và xuất viện, nhưng ở lần xét nghiệm lại cho kết quả dương tính hôm 26/2.

Các chuyên gia cho biết những trường hợp này dấy lên lo ngại nCoV có thể là một bệnh truyền nhiễm "dai dẳng", nghĩa là tác nhân lây nhiễm có thể nằm trong cơ thể bệnh nhân trong nhiều năm và đột nhiên phát bệnh trở lại, chẳng hạn như virus gây ra bệnh herpes và thủy đậu.

Hành khách đeo khẩu trang bảo hộ trên ga tàu ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 17/2. Ảnh: REUTERS.

Hành khách đeo khẩu trang bảo hộ trên ga tàu ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 17/2. Ảnh: Reuters.

Giáo sư Mark Harris, một chuyên gia về virus học tại Đại học Leeds (Anh) cho biết: "Virus thuộc chủng corona thường gây ra các bệnh truyền nhiễm ngắn hạn nhưng có một số bằng chứng trong tài liệu khoa học cho thấy động vật nhiễm virus corona liên tục, chủ yếu ở dơi.

Các nhà khoa học tin rằng virus ban đầu lây từ động vật hoang dã sang người, có thể là từ dơi được bán tại các chợ thực phẩm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Giáo sư Harris nói thêm: "Những thông tin về việc bệnh nhân xét nghiệm âm tính sau đó lại dương tính rõ ràng là điều đáng lo ngại. Nhiều khả năng không phải do tái nhiễm, vì hầu hết cơ thể họ sản sinh ra kháng thể miễn dịch với virus. Do đó, khả năng khác là trên thực tế cơ thể họ chưa được loại bỏ hoàn toàn tác nhân lây nhiễm".

Không rõ liệu những người dương tính lần thứ hai có lây cho người khác không vì 13 người trong số đó có tiếp xúc gần gũi với hơn 100 người sau khi được xuất viện, hiện chưa xuất hiện trường hợp nhiễm bệnh cho người khác, quan chức y tế tỉnh Quảng Đông cho biết. Các bệnh nhân ở Trung Quốc phải xét nghiệm âm tính hai lần và chụp cắt lớp ngực trước khi được ra viện.

Một chuyên gia cảnh báo thời gian cách ly có thể phải được tăng thêm. Rowland Kao, Giáo sư Dịch tễ học và Khoa học dữ liệu thú y tại Đại học Edinburgh, cho biết: "Giả sử có khả năng tối thiểu dẫn đến chẩn đoán sai, báo cáo về các trường hợp nhiễm lại này vẫn có điểm chưa rõ: liệu có phải người bệnh bị tái nhiễm; hay họ chưa được chữa khỏi hẳn mà chỉ loại bỏ được một phần tác nhân lây nhiễm".

"Dù là trong trường hợp nào, với số lượng người nhiễm lại được báo cáo đến nay, dường như đây không phải sự cố phổ biến và do đó chỉ có tác động nhỏ đến các dự báo về toàn cảnh dịch bệnh. Mối quan tâm lớn hơn có thể là những tác động đối với các biện pháp kiểm soát - thời gian cách ly có nên được kéo dài? Nó cũng khiến việc theo dõi sức khỏe bệnh nhân trở nên khó khăn hơn, khả năng nguồn lực bị kéo căng," Giáo sư Kao nói.

Tuy nhiên, Paul Hunter, Giáo sư Y khoa, Đại học East Anglia (UEA), cảnh báo không nên đưa ra bất kỳ quyết định vội vàng nào cho đến khi có thêm thông tin. "Tại thời điểm này, tôi phản đối việc thay đổi các hướng dẫn quản lý điều trị, nhưng chúng tôi cần phải luôn xem xét những trường hợp như vậy," ông nói.

H.V (Theo Mail)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top