iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 10/4/2019, 18:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

10 gia đình quyền lực có tầm ảnh hưởng chi phối cả thế giới

Chủ đề: Bạn có biết31

Theo Brightside, những gia tộc này quyết định sự hưng thịnh trong lĩnh vực ngân hàng, chính trị và du lịch không chỉ nước Mỹ mà cả thế giới.

1. Gia đình Rockefeller

10 gia đình quyền lực có tầm ảnh hưởng chi phối cả thế giới

Có rất nhiều huyền thoại về khối gia sản của nhà Rockefeller, nhưng không ai biết chính xác con số là bao nhiêu. Nhiều nguồn tin ước tính nó có thể lên tới 1 tới 3 nghìn tỷ USD. Gia đình này trở nên nổi tiếng nhờ vào John Rockefeller, người được xem là triệu phú đầu tiên trên thế giới.

Cuối thế kỷ 19, gia đình Rockefeller đã kiểm soát tới 90% thị trường dầu ở Mỹ. Hầu hết các công ty dầu của Mỹ đều có khởi nguồn từ nhà Rockefeller.

Cả hai cuộc chiến tranh thế giới thậm chí còn giúp vị thế của gia đình quyền lực này thêm vững mạnh. Họ làm ăn cả với Đức lẫn phe đồng minh. Hiện tại, ngoài kinh doanh ở lĩnh vực ngân hàng và dầu mỏ, gia đình Rockefeller còn làm từ thiện và đầu tư vào tiền ảo. 

2. Gia đình Morgan

10 gia đình quyền lực có tầm ảnh hưởng chi phối cả thế giới - 1

Các thuyết âm mưu về chính trị cho rằng gia đình Morgan nắm quyền kiểm soát tất cả ngân hàng trên toàn thế giới và lũng đoạn chính trường Mỹ. Jon Pierpont Morgan chính là người đầu tiên xây dựng đế chế tài chính Morgan hùng mạnh ở Mỹ. Ông buôn bán vũ khí trong suốt cuộc nội chiến và từng bị truy tố vì hoạt động này. Năm 1907, ông giúp ngăn chặn sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng ở Mỹ.

Thậm chí, hiện giờ Morgan vẫn là một trong những gia đình có tầm ảnh hưởng nhất tới lĩnh vực ngân hàng. Họ không chỉ có nhiều chi nhánh ở Mỹ mà còn khắp các quốc gia châu Âu. Một số thành viên của gia đình nằm trong ban lãnh đạo của General Motors và General Electric.

3. Gia đình Saud

10 gia đình quyền lực có tầm ảnh hưởng chi phối cả thế giới - 2

Gia đình Saud thuộc đế chế hoàng gia cai trị Arab Saudi từ năm 1932. Đứng đầu là Vua Salman bin Abdulaziz Al Saud và số thành viên của gia đình thuộc đế chế này lên tới 25.000 người. 

Tất nhiên, họ có sức ảnh hưởng lớn cả về chính trị, quyền quyết định trong chính phủ và vị thế quân sự. Họ có thể ghi danh ở bất kỳ vị trí công việc nào ở quốc gia này. Ngoài ra, gia đình Saud kiểm soát khoảng 20% nguồn cung cấp dầu trên toàn cầu.

4. Gia đình Rothschild

10 gia đình quyền lực có tầm ảnh hưởng chi phối cả thế giới - 3

Rothschild là một trong những gia đình giàu có nhất trên thế giới trong thời kỳ Napoleon. Sự nghiệp của họ do Mayer Amschel Rothschild gây dựng đầu tiên. Ở Đức, ông xây dựng hệ thống kinh doanh ngân hàng khổng lồ và tạo nên đế chế tài chính vững mạnh. 

Khi sắp qua đời, Amschel để lại một di thư cho những người thừa kế. Trong đó ông hướng dẫn đường đi nước bước và cách điều hành đế chế này. 200 năm qua, nhà Rothschild vẫn tuân theo những quy định trong di thư này.

Số tiền mà gia đình Rothschild sở hữu có thể lên tới 2 nghìn tỷ USD. Họ đầu tư, kiểm soát lĩnh vực giao dịch tài chính, ngân hàng và sở hữu nhiều công ty sản xuất dầu, xăng.

5. Gia đình Baruch

10 gia đình quyền lực có tầm ảnh hưởng chi phối cả thế giới - 4

Dù tiền bạc không thể so sánh với gia đình Rothschild và Rockefeller, nhưng rõ ràng gia đình Baruch có sức ảnh hưởng lớn hơn. Bernard Baruch, người đặt nền móng cho đế chế Baruch, từng là cố vấn cấp cao cho 5 đời tổng thống Mỹ. Ông là người được nhắc tới gắn liền với cụm từ "Chiến tranh lạnh" và kiểm soát những phát minh ra loại bom nguyên tử. 

Có rất ít thông tin xung quanh về những người thừa kế gia đình Baruch. Ông có 2 con gái và 1 con trai. Con trai, Bernard Barcuh Jr đã chết vào những năm 90. Ngoài ra, không có bất kỳ thông tin nào về con cháu nhà Baruch. 

6. Gia đình Walton

10 gia đình quyền lực có tầm ảnh hưởng chi phối cả thế giới - 5

Năm 1962, Sam Walton mở cửa hàng Walmart đầu tiên. Đây cũng là viên gạch đầu tiên để xây dựng hình tượng người giàu có nhất thế giới của ông. Theo thời gian, Walmart trở thành chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn nhất nước Mỹ.

Sau cái chết của Sam Walton, công ty được vợ và 4 người con của ông cai quản. Ngoài kinh doanh siêu thị, gia đình Walton còn điều hành Arvest Bank và sở hữu nhiều kiệt tác nghệ thuật danh giá.

7. Gia đình Windsor

10 gia đình quyền lực có tầm ảnh hưởng chi phối cả thế giới - 6

Gia đình hoàng gia Windsor thuộc Anh Quốc, hiện tại do Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị đứng đầu. Ngoài Anh Quốc, gia đình này còn cai quản 15 quốc gia khác. Bất kỳ chính trị gia nào cũng phải ghen tỵ với tầm ảnh hưởng của Nữ hoàng. Các thành viên trong gia đình hoàng gia đều phục vụ cho quân đội và điều hành công việc từ thiện.

8. Gia đình Murdoch

10 gia đình quyền lực có tầm ảnh hưởng chi phối cả thế giới - 7

Murdoch bắt đầu đế chế của mình ở Australia. Keith Murdoch là nhà báo chính trị tại một tòa soạn ở Melbourne. Khi nhận chức tổng biên tập, Keith thúc đẩy doanh số kinh doanh của tờ báo và sau đó trở thành CEO.

Con trai ông, Rupert cũng là một nhà báo. Họ từng nắm giữ quyền kiểm soát những công ty truyền thông hàng đầu ở Australia. Họ xây dựng ra News Corporation. Hiện tại, gia đình Murdoch sở hữu hãng 20th Century Fox, Fox News, Myspace, và Dow Jones. Tuy nhiên, họ từng liên đới đến nhiều vụ kiện tụng do nghe lén gia đình hoàng gia, các ngôi sao và chính trị gia.

9. Gia đình Oppenheimer

10 gia đình quyền lực có tầm ảnh hưởng chi phối cả thế giới - 8

Gia đình Oppenheimer có sức ảnh hưởng lớn tới thị trường vàng thế giới. Người đầu tiên gây dựng đế chế gia đình Oppenheimer là Ernest Oppenheimer, khi ông chuyển tới Kimberley, Nam Phi, nơi ông trở thành Thị trưởng và sở hữu một trong rất nhiều công ty kim cương đá quý. Sau đó, ông trở nên nổi tiếng ở thị trường kim cương.

Hiện tại, đế chế kim cương này do cháu trai ông Ernest, Nicky Oppenheimer điều hành. Họ không chỉ buôn bán kim cương, mà còn các sản phẩm liên quan đến đá quý, khoáng sản.

10. Gia đình Pritzker

10 gia đình quyền lực có tầm ảnh hưởng chi phối cả thế giới - 9

Gia đình này chuyển từ Ukraina tới Chicago năm 1881. Họ nắm giữ tập đoàn Hayatt, kinh doanh lĩnh vực khách sạn và du lịch, có 777 khách sạn ở 54 quốc gia trên thế giới. 

Gia đình Pritzker còn sở hữu nhiều giải thưởng về kiến trúc. Hiện họ sinh sống ở Chicago, nơi họ xây dựng trường học về kiến trúc. 

Mr. Bull

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top