iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 19/8/2019, 14:08 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

'Thưa mẹ con đi' - không chỉ kể một chuyện tình đồng giới

Tôn trọng giá trị truyền thống, đề cao tình cảm gia đình, tình yêu đồng giới... là những điều làm nên giá trị cho bộ phim của đạo diễn Lê Minh.

Thưa mẹ con đi xoay quanh những sóng gió mà hai chàng trai trẻ Văn (Lãnh Thanh) và Ian (Võ Điền Gia Huy) phải đối mặt khi từ Mỹ về Việt Nam để thú nhận chuyện tình cảm với gia đình. Hành trình "come out" của đôi trẻ đối mặt với những khó khăn, rào cản nhất định từ người thân và mối quan hệ xung quanh.

Phim khai thác đề tài đồng tính nhưng được nhận xét nhẹ nhàng, mang đến cảm giác dễ chịu cho người xem. Dự án điện ảnh tạo được sự chú ý nhờ cài cắm những thông điệp ý nghĩa, giá trị nhân văn.

 
 

Trailer phim

Xã hội hiện đại càng không thể quên phong tục truyền thống

Dù là phim đam mỹ, Thưa mẹ con đi không chỉ khắc họa chuyện tình của hai chàng trai. Biên kịch đã lồng ghép yếu tố gia đình và truyền thống của người Việt. Văn và Ian xa quê hương đã lâu nên khi vừa đặt chân về nhà đã được tiếp đãi bằng mâm cơm gia đình với món canh chua, cá kho tộ... Đó là giờ phút mà nhiều thế hệ sống chung dưới một mái nhà quây quần bên nhau.

Giá trị nhân văn Thưa mẹ con đi làm được

Dù bận rộn đến mấy, gia đình Việt rất quý trọng thời điểm cùng ăn cơm chung.

Giá trị nhân văn Thưa mẹ con đi làm được - 2

Tục thờ cúng tổ tiên, tảo mộ người thân đã khuất cũng được đưa vào phim.

Bà nội lú lẫn nhưng vẫn yêu thương cháu vô điều kiện

Danh hiệu "người bà quốc dân" được nhiều khán giả nhận xét nên trao cho vai diễn của nghệ sĩ Lê Thiện. Trong phim, Lê Thiện vào vai bà nội cao tuổi, lẩn thẩn, nhớ trước quên sau đến mức nhận nhầm Ian là cháu đích tôn. Nhưng người phụ nữ quyền lực của dòng họ ấy lại rất đỗi gần gũi vì sở hữu tất tần tật mọi đặc điểm của người bà trong gia đình Nam Bộ.

Căn bệnh Alzheimer khiến bà nhầm lẫn nhưng tình thương dành cho cháu vẫn vẹn nguyên. 

Giá trị nhân văn Thưa mẹ con đi làm được - 4

Đại diện cho thế hệ người cao tuổi nhưng khi nghe Ian tâm sự, bà lại tán đồng với mối tình lệch chuẩn: "Dẫn người yêu về ra mắt gia đình không có gì là sai".

Giá trị nhân văn Thưa mẹ con đi làm được - 5

Bà cũng là nhân vật đóng vai trò then chốt cho việc mở nút thắt của phim.

Một người mẹ tinh tế, chấp nhận sự khác biệt của con

Hồng Đào vào vai một người mẹ đơn thân, mạnh mẽ khi đứng ra lo lắng trong ngoài cho cả gia đình. Bà vừa quản chuyện kinh doanh để duy trì thu nhập, vừa giúp em mình trả nợ, chăm cháu như con. Ngày mà Văn trở về, bà không đến sân bay đón mà ở nhà để chuẩn bị tươm tất cơm nước, phòng ngủ cho con. Với bản năng của người mẹ, không khó để bà nhận ra điểm bất thường ở con mình. Nhưng bà chọn cách quan sát âm thầm, lặng lẽ nuốt nước mắt thay vì gặng hỏi khiến con khó xử.

Giá trị nhân văn Thưa mẹ con đi làm được - 6

Nằm cạnh nhau, phát hiện con mình có hình xăm, bà không trách mà chỉ bông đùa: "Có phải con sợ mẹ sau này lẫn như nội, nên có hình xăm để mẹ dễ nhận ra con?".

Giá trị nhân văn Thưa mẹ con đi làm được - 7

Thường ngày, bà có thể nhẫn nhịn mặc cho người em nói ra nói vào nhưng khi cần thiết lại đứng ra bảo vệ con trước "sức ép dư luận".

Giá trị nhân văn Thưa mẹ con đi làm được - 8

Đến cuối phim, dù không nói ra nhưng việc bà học lái xe là hành động ngầm chấp nhận để con được hạnh phúc. 

Hành động nhỏ nhưng đầy tình cảm giữa Văn và Ian

Cách khai thác chuyện tình giữa hai chàng trai không có nhiều điểm mới nhưng một số tình tiết nhỏ đã chứng tỏ được sự dụng công của người viết kịch bản.

Khi rời sân bay về nhà, xe đưa họ qua hầm. Trong ranh giới chuyển tiếp nhanh chóng giữa bóng tối trong hầm với ánh sáng ở ngoài hầm, Văn đã kịp bẽn lẽn đưa tay sang phía Ian rồi thu lại. Cái nắm tay chóng vánh ấy là sự động viên của Văn dành cho Ian trước nỗi sợ người trong gia đình biết chuyện.

Giá trị nhân văn Thưa mẹ con đi làm được - 9

Những ngày ở nhà, đêm cả hai ngủ chung dưới nệm nhưng Văn luôn đặt báo thức trước lúc gà gáy để kịp chuyển mình lên giường phòng khi sáng sớm có ai vào gọi.

Giá trị nhân văn Thưa mẹ con đi làm được - 10

Không cần quá nhiều lời thoại, mỗi hành động trêu đùa, chăm sóc nhau, mỗi ánh nhìn Văn dành cho Ian đã thể hiện rõ tình cảm sâu đậm của đối phương.

Hoàng Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top