iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 23/2/2018, 15:59 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

'Táo Quân' gây tranh cãi vì có lời thoại nhạy cảm về cộng đồng LGBT

Chương trình nhận không ít ý kiến chỉ trích với những câu mô tả nhân vật Bắc Đẩu mang tính xúc phạm.

Mới đây, ông Huỳnh Minh Thảo, giám đốc truyền thông của Trung tâm ICS, một trung tâm thúc đẩy và bảo vệ quyền lợi của cộng đồng LGBT đã chia sẻ bức thư ngỏ mà trung tâm gửi đến đài truyền hình Việt Nam.

Trong thư, ICS cho rằng Táo Quân đang tồn tại những "hạt sạn" mà lẽ ra không nên xuất hiện trên đài truyền hình quốc gia. "Trong nhiều năm liền, cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) luôn là đối tượng bị chương trình Gặp nhau cuối năm mang ra làm trò cười, đưa thông tin sai lệch, thậm chí xúc phạm với ngôn từ tệ hại. Đặc biệt trong chương trình Gặp nhau cuối năm 2017 (tiết mục Táo Quân 2018), nhân vật Bắc Đẩu còn bị nói là 'Con chi sống trên Trời không phải nữ cũng chẳng phải nam' hay 'bọn phụ nữ một nửa'. Nhân vật Bắc Đẩu luôn bị đem ra gây cười về vấn đề giới tính", trích thư ngỏ.

 
 

Những câu thoại nhạy cảm của Táo Quân năm nay

Theo đó, một số câu thoại trong Táo Quân được cho là có tính miệt thị người khác, đặc biệt là làm tổn thương cộng đồng yếu thế cụ thể là cộng đồng LGBT và người chuyển giới nói riêng. Nhân vật Bắc Đẩu cũng luôn là tâm điểm gây cười bằng ngoại hình, được miêu tả trong chương trình năm này "nhìn như phẫu thuật hỏng".

Đại diện ICS phản đối việc sử dụng những từ ngữ miệt thị công khai làm tổn thương những thành viên của cộng đồng LGBT chỉ vì đặc điểm cơ thể của họ, cũng như làm khắc sâu thêm những định kiến và phân biệt đối xử trong xã hội với nhóm cộng đồng này.

Táo Quân 2018 bị cho là có những lời thoại miệt thị tới cộng đồng LGBT.

Táo Quân 2018 bị cho là có những lời thoại xúc phạm cộng đồng LGBT.

Bức thư ngỏ của ông Huỳnh Minh Thảo gửi đến VTV đã nhận được sự ủng hộ, góp ý của rất nhiều khán giả. Một ý kiến đồng tình cho rằng, số đông nên nhận thức rõ hơn về cộng đồng LGBT và hiểu họ không phải là chủ đề đáng để mang ra làm trò cười.

Bạn Q.Nhật chia sẻ: "Là một người làm các chương trình về văn hoá và sự kiện, mình nghĩ đây là sai sót của các biên tập vì có lẽ họ chưa ý thức rõ được sự tác động của chương trình đến cảm nhận của cộng đồng LGBT, và một phần do thời gian dựng các chương trình cho ngày Tết rất gấp rút. Mong là những người làm chương trình sẽ sớm có động thái tích cực trước phản hồi này".

Bạn Hà cho rằng, việc xây dựng nhân vật Bắc Đẩu với các nét tính cách như diêm dúa, điệu đà quá mức, chanh chua đanh đá như vậy có thể sẽ trở thành biểu tượng xấu hoặc gây hiểu nhầm cho cộng đồng LGBT.

Bắc Đẩu luôn được tạo hình với các bộ trang phục nữ tính, diêm dúa.

Bắc Đẩu luôn được tạo hình với các bộ trang phục nữ tính, diêm dúa.

Ca sĩ Lâm Khánh Chi, một trong những nữ ca sĩ công khai chuyển giới nổi tiếng tại Việt Nam chia sẻ, cô không xem Táo Quân nhưng có nghe nói đến việc này. Cô khẳng định: "Việc miệt thị người khác để kiếm tiếng cười cho chương trình thì tôi thấy không được hay và tiếng cười bị rẻ tiền. Tôi nghĩ, một người văn minh không ai đi xúc phạm hay miệt thị người khác để mua vui hoặc được lợi ích cho mình. Không ai có quyền xúc phạm đến cộng đồng LGBT. Tất cả đều là con người như nhau và nên tôn trọng nhau".

Nữ ca sĩ cũng khẳng định, dù là một người chuyển giới nhưng cô chưa bao giờ vấp phải sự kỳ thị hay không tôn trọng. Bởi người chuyển giới đã được nhà nước thừa nhận và được hưởng các quyền lợi như mọi người khác.

Bức thư ngỏ của ICS gửi đến VTV cũng đang tạo ra một cuộc tranh cãi. Bởi có ý kiến cho rằng, Táo Quân chỉ là một chương trình hài hước châm biếm và họ châm biếm mặt trái của mọi vấn đề đang diễn ra trong xã hội chứ không nhằm vào người chuyển giới.

"Ý kiến cá nhân của tôi là chương trình không có ý miệt thị gì cả, chắc ý đồ kịch bản chỉ nhằm nói đến sự kỳ thị của xã hội đối với cộng đồng LGBT vẫn còn khá lớn", bạn T.T bày tỏ. Một bạn khác thì cho rằng, cộng đồng LGBT đang hơi nhạy cảm: "Chương trình chỉ đang phản ánh lại các mặt tiêu cực xã hội, giới tính là một trong số đó, đừng quá nhạy cảm".

Song Hà - một trong những biên kịch của Táo Quân 2018 đã lên tiếng ngay sau khi bức thư ngỏ được đăng tải: "Không viết thoại cho phân đoạn của Bắc Đẩu nhưng tôi nghĩ chúng ta nên nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, đừng nên nghiêm trọng hóa. Bản chất Táo Quân là một vở hài kịch gây cười nên những chi tiết đó không phải để làm nặng nề vấn đề.

Điều Táo Quân muốn hướng tới là những câu chuyện, vấn đề trong xã hội chứ không chỉ nhằm vào chế nhạo hay lôi những người LGBT ra làm trò cười. Nếu như cộng đồng LGBT cho rằng việc lôi hình ảnh Bắc Đẩu ra chế nhạo là xúc phạm họ thì những tác phẩm kinh điển như Chí Phèo của nhà văn Nam Cao mô tả Thị Nở xấu xí một cách thậm tệ lại là sự xúc phạm tới phụ nữ hay sao?".

Tạo hình ngày xưa của nhân vật Bắc Đẩu.

Tạo hình ngày xưa của nhân vật Bắc Đẩu.

Táo Quân - Gặp nhau cuối năm là chương trình truyền hình được phát sóng vào tối 30 Tết. Tính đến năm 2018, chương trình đã lên sóng được 15 năm. Mỗi năm, Táo Quân lại có những format riêng với sự xuất hiện của các Táo khác nhau, chỉ có ba nhân vật Nam Tào, Bắc Đẩu và Ngọc Hoàng được giữ nguyên, do ba diễn viên Xuân Bắc, Công Lý và Quốc Khánh đảm nhận.

Nhân vật Bắc Đẩu do NSƯT Công Lý đóng là một điểm nhấn của chương trình khi trong Táo Quân, Bắc Đẩu được nhìn nhận như một người nam chuyển giới nữ. Những số đầu tiên, Bắc Đẩu rất nam tính, để đầu trọc nhưng càng ngày, nhân vật này càng có tạo hình nữ tính theo thời gian. 

Vào năm 2016, nhân vật Bắc Đẩu còn được Thiên đình thông qua điều luật được chuyển giới tính nếu muốn.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top