iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 28/10/2019, 19:25 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Quyền Cục trưởng Điện ảnh bị khiển trách vì để lọt phim 'đường lưỡi bò'

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho thôi nhiệm vụ Quyền Cục trưởng Điện ảnh của bà Nguyễn Thị Thu Hà.

Quyết định không để bà Hà tiếp tục giữ quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh được ký vào chiều 28/10 bởi Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông. Quyết định nêu rõ, lý do bà Hà bị thôi chức Quyền Cục trưởng vì Hội đồng duyệt phim quốc gia và Cục đã cấp phép phổ biến phim Abomiable (Everest: Người tuyết bé nhỏ) ra rạp trong nước, trong đó có chi tiết về đường "lưỡi bò". 

Bà Nguyễn Thị Thu Hà hiện vẫn làm lãnh đạo Cục Điện ảnh, nhưng là Cục phó.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà.

Everest: Người tuyết bé nhỏ ra rạp trong nước từ 4/10. Phim kể về hành trình cô bé tuổi teen gốc Hoa tên Yi và nhóm bạn giải cứu Người tuyết Yeti khỏi sự bắt cóc của các nhà khoa học và đưa nó trở về quê hương của mình trên đỉnh núi Everest. Phim do hãng DreamWorks của Mỹ hợp tác sản xuất với công ty Pearl của Trung Quốc.

Sau nhiều ngày công chiếu, một số khán giả đã phát hiện hình ảnh tấm bản đồ - đánh dấu các địa danh nổi tiếng Yi hằng mong sẽ được đặt chân đến có những đoạn đứt giống hình "đường lưỡi bò", tức đường chín đoạn - do Trung Quốc vạch ra, đòi chủ quyền phi pháp với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông.

Đến tối 13/10, phim bị rút khỏi các rạp trên cả nước. Để lọt rạp phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có đường lưỡi bò, bà Hà nhận trách nhiệm.

TS. NSƯT Nguyễn Thị Thu Hà nhận quyết định bổ nhiệm quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh hôm 10/1. Trước đó, bà là Hiệu trưởng Đại học Sân khấu Điện ảnh. Là một trong những họa sĩ thiết kế phục trang hàng đầu của điện ảnh Việt, bà có nhiều đóng góp cho thành công của các bộ phim lịch sử, cổ trang Việt Nam như Lều chõng, Trò đời, Long Thành cầm giả ca...

Thiên Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top