iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 14/11/2018, 16:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những vai diễn kinh điển không thể thay thế trên màn ảnh Hoa ngữ

Chủ đề: Phim Trung Quốc438

Nhiều diễn viên thể hiện nhân vật quá xuất sắc khiến thế hệ đàn em không thể nào vượt qua được cái bóng của mình.

Tiêu Ân Tuấn (Lý Tầm Hoan)

Đầu năm 2018, thông tin bộ phim Tiểu Lý phi đao sẽ được remake khiến khán giả xôn xao vì đây là một trong những bộ phim võ hiệp nổi tiếng của màn ảnh Trung Quốc. Điều mọi người đặc biệt quan tâm là ai sẽ đóng vai Lý Tầm Hoan khi nhân vật này đã được Tiêu Ân Tuấn thể hiện quá thành công.

Nam diễn viên người Đài Loan Tiêu Ân Tuấn từng được biết đến qua vai Triển Chiêu trong Thất hiệp ngũ nghĩa. Nhưng bộ phim mang lại dấu ấn cho anh là Tiểu Lý phi đao (1999). Phim dựa theo bộ tiểu thuyết Đa tình kiếm khách vô tình kiếm của nhà văn Cổ Long, xoay quanh Thám hoa Lý Tầm Hoan với tuyệt chiêu phóng đao bách phát bách trúng, được võ lâm ca tụng.

Diện mạo điển trai lãng tử của Tiêu Ân Tuấn trong tạo hình Lý Tầm Hoan.

Diện mạo điển trai lãng tử của Tiêu Ân Tuấn trong tạo hình Lý Tầm Hoan.

Lý Tầm Hoan do Tiêu Ân Tuấn thủ vai không chỉ là một mỹ nam văn võ song toàn mà còn còn có một tấm lòng nhân hậu vô biên và vô cùng trọng tình nghĩa. Chỉ vì người anh em kết nghĩa có tình cảm với cô gái đã đính ước với Lý Tầm Hoan, anh đã rút lui khỏi mối quan hệ tay ba này và chọn cách phiêu bạt giang hồ.

Tính đến nay, Tiểu Lý phi đao đã có 6 phiên bản phim truyền hình và điện ảnh. Tuy nhiên, phiên bản năm 1999 của Tiêu Ân Tuấn được khán giả nhớ nhất, thỏa mãn người xem cả về tạo hình lẫn nội dung.

 
 

Trích đoạn phim về Tiêu Ân Tuấn.

Vương Cương (Hòa Thân)

Sự nghiệp diễn xuất của Vương Cương gắn với vai diễn Hòa Thân.

Sự nghiệp diễn xuất của Vương Cương gắn với vai diễn Hòa Thân.

Hòa Thân là một nhân vật có thật trong lịch sử Trung Quốc, đã nhiều lần được đưa lên màn ảnh. Tuy nhiên, nhắc đến nhân vật Hòa Thân, khán giả sẽ nhớ ngay đến diện mạo của diễn viên Vương Cương, người đã thể hiện quá thành công nhân vật này trong các phim Tể tướng Lưu gù, Bản lĩnh Kỷ Hiểu Lam, Mộng đoạn Tử Cấm Thành, Thần y đa tình...

Diễn viên Vương Cương đã tạo thêm dấu ấn cho nhân vật phản diện đáng nhớ này bằng việc thể hiện được sự nham hiểm, độc địa, nịnh hót, cơ hội... nhưng đôi lúc cũng rất lãng mạn, đa tình. Khán giả ghét Hòa Thân bao nhiêu thì càng nể phục khả năng diễn xuất của Vương Cương bấy nhiêu.

Vương Cương (phải) đóng vai Hòa Thân trong Tể tướng Lưu gù.

Vương Cương (phải) đóng vai Hòa Thân trong Tể tướng Lưu gù.

Tuy nhiên, cũng vì quá thành công với vai Hòa Thân mà Vương Cương không có nhiều cơ hội thể hiện những tài năng nghệ thuật khác của mình. Ông từng là một MC xuất sắc của Trung Quốc với khả năng dẫn chương trình bằng tiếng Anh, được chọn chủ trì trong các sự kiện trọng đại. Nhưng sau này, vì bị gán với nhân vật Hòa Thân, Vương Cương đã chọn cách dừng đóng phim, rút về ở ẩn, vì dù ông có làm gì cũng chỉ khiến khán giả nhớ tới nhân vật Hòa Thân.

Hà Gia Kính (Triển Chiêu)

Hình tượng Triển hộ vệ áo đỏ cực đẹp trai trên màn ảnh nhỏ.

Hình tượng Triển hộ vệ áo đỏ cực đẹp trai trên màn ảnh nhỏ.

Vai Triển Chiêu của Hà Gia Kính được ví là "mối tình đầu" trên màn ảnh của rất nhiều khán giả. Đóng Bao Thanh Thiên 1993, anh đã thể hiện một Triển hộ vệ đẹp trai, lãng tử, trượng nghĩa và giỏi võ. Trong hàng trăm tập phim của Bao Thanh Thiên, rất ít đối thủ có thể tỷ thí võ công được với Triển Chiêu.

Triển Chiêu được xem là vai diễn để đời của Hà Gia Kính. Anh cũng là diễn viên thể hiện thành công nhất nhân vật Triển Chiêu trong số các diễn viên từng đóng vai này. Lưu Đức Hoa và Huỳnh Nhật Hoa cũng từng vào vai Triển Chiêu trong các phiên bản Bao Công khác nhau nhưng không gây nhiều ấn tượng cho khán giả.

Hà Gia Kính chỉ được nhớ đến với vai diễn Triển Chiêu.

Hà Gia Kính chỉ được nhớ đến với vai diễn Triển Chiêu.

Nhân vật Triển Chiêu ấn tượng đến mức đã làm lu mờ mọi vai diễn sau này của anh. Dù Hà Gia Kính đóng khá nhiều phim khác như Ngục Tù Mãnh Long, Bảo Tiêu... nhưng khán giả chỉ nhớ đến Triển hộ vệ năm nào.

Hiện tại, ở tuổi 58, Hà Gia Kính vẫn độc thân. Anh đang điều hành một nhà máy sản xuất dược phẩm từ ngũ cốc và có khối tài sản nghìn tỷ.

Lý Minh Khải (Dung ma ma)

Nhân vật vú Dung nhìn mặt đã thấy ác trên màn ảnh.

Nhân vật vú Dung "nhìn mặt đã thấy ác" trên màn ảnh.

Vai phản diện Dung ma ma trong Hoàn Châu cách cách (1997) đã "ám ảnh" tuổi thơ của rất nhiều người. Nữ diễn viên gạo cội Lý Minh Khải là người đã thể hiện thành công nhất vai vú Dung ác độc, luôn tìm cách hãm hại Tiểu Yến Tử và Hạ Tử Vi theo lời của hoàng hậu. Từng cử chỉ, nét mặt của nhân vật Dung ma ma đều khiến các khán giả nhí khiếp hãi.

Cũng vì diễn quá đạt, diễn viên Lý Minh Khải còn bị ghét lây ra cả ngoài đời. Nữ diễn viên sinh năm 1936 còn đóng nhiều phim khác sau Hoàn Châu cách cách nhưng khán giả vẫn nhớ mãi bà với nhân vật Dung ma ma.

Về sau, nhân vật Dung ma ma trong Hoàn Châu cách cách 3 - Thiên thượng nhân gian và bản remake Tân Hoàn Châu cách cách do Kiều Thâm và Phương Thanh Trác thể hiện. Tuy nhiên, so sánh với Lý Minh Khải, không ai ghi được dấu ấn trong lòng khán giả.

 
 

Trích đoạn Dung ma ma hành hạ Tiểu Yến Tử - Hạ Tử Vi.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top