iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 13/12/2017, 00:05 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những chi tiết khiến khán giả 'hoang mang' trong phim Hoa ngữ

Chủ đề: Phim Trung Quốc441

Các nhà làm phim thay đổi tình tiết, sáng tạo các kiểu phục trang khác nhau nên đã tạo ra sự chênh lệch về nội dung.

1. Na Tra là con trai hay con gái?

nhung-chi-tiet-mai-la-bi-n-trong-phim-hoa-ngu-noi-tieng

Na Tra do Ngô Lỗi thủ vai trong Phong thần bảng 2006.

nhung-chi-tiet-mai-la-bi-n-trong-phim-hoa-ngu-noi-tieng-1

Tống Tổ Nhi đóng Na Tra trong Bảo liên đăng tiền truyện

Na Tra là nhân vật xuất hiện trên nhiều phim truyền hình Trung Quốc. Tuy nhiên, khán giả không rõ Na Tra rốt cục là con trai hay con gái bởi nhân vật này khi thì do diễn viên nam đóng, khi lại do diễn viên nữ.

Ví dụ, nhân vật Na Tra được thể hiện bởi nữ diễn viên Ngải Kim Mai trong Tây Du Ký 1986, Tống Tổ Nhi trong Bảo liên đăng tiền truyện. Nam diễn viên Tào Tuấn thủ vai Na Tra trong Truyền thuyết Na Tra 1999, Trần Hạo Dân trong Đắc Kỷ Trụ Vương 2001, Ngô Lỗi trong Phong thần bảng 2006. Với nhiều phiên bản khác nhau, khán giả không rõ giới tính thực của Na Tra.

Trong thần thoại dân gian Trung Hoa, Na Tra được miêu tả là một vị thần có pháp lực cao cường, mặt mũi tuấn tú, mắt sáng, môi đỏ như thiếu nữ. Theo tác phẩm Phong thần diễn nghĩa, Na Tra là con trai thứ ba của Lý Tịnh, vì thế sau này khi trở thành tướng nhà trời, Na Tra còn được gọi là "tam thái tử". Như vậy, Na Tra vốn được xây dựng hình tượng là con trai, nhưng có lẽ vì được miêu tả xinh xắn, đáng yêu nên các nhà làm phim đã mạnh tay cho diễn viên nữ đóng nhân vật này.

2. Mũ cách cách trong phim thời nhà Thanh có hình dạng như thế nào?

nhung-chi-tiet-khien-khan-gia-hoang-mang-trong-phim-hoa-ngu-2

Lâm Tâm Như - Triệu Vy trong Hoàn Châu cách cách.

Rất nhiều bộ phim cổ trang nổi tiếng xây dựng cốt truyện tại thời nhà Thanh. Với vô số tạo hình nhân vật khác nhau, đặc biệt là tạo hình chiếc mũ cách cách của hoàng tộc hay cung nữ trong cung, khán giả thật sự không biết được hình dạng chính xác nhất về chiếc mũ cách cách này.

Một số bộ phim nổi tiếng như Hoàn Châu cách cách, Công chúa Hoài Ngọc, Cuộc chiến chốn thâm cung, Hậu cung Chân Hoàn truyện, Cung tỏa tâm ngọc,… đều có những tạo hình kiểu mũ khác nhau.

nhung-chi-tiet-khien-khan-gia-hoang-mang-trong-phim-hoa-ngu-3

Hình tư liệu về hoàng thái hậu, phi tần thời nhà Thanh. Tùy vào thân phận, mỗi người có kiểu mũ đội đầu, trang trí khác nhau.

3. Dương Quá bị chặt tay trái hay tay phải?

nhung-chi-tiet-mai-la-bi-n-trong-phim-hoa-ngu-noi-tieng-2

Thần điêu đại hiệp đã được làm nhiều phiên bản khác nhau, chiếu đi chiếu lại nhưng dường như vẫn chưa hết hot. Tuy vậy, dù đã xem bao nhiêu lần, khán giả vẫn không thể lý giải được cách tay của Dương Quá bị Quách Phù chặt mất là tay phải hay tay trái.

Trong phiên bản Thần điêu đại hiệp 2006, "Dương Quá" Huỳnh Hiểu Minh bị chặt mất cánh tay phải. Nhưng trong các phiên bản trước đó của Lưu Đức Hoa, Cổ Thiên Lạc, Lý Minh Thuận hay phiên bản gần đây nhất của Trần Hiểu, nhân vật Dương Quá bị mất cánh tay trái.

Trong tác phẩm Thần điêu hiệp lữ xuất bản năm 1959, nhà văn Kim Dung viết rõ rằng Dương Quá bị chặt đứt cánh tay phải. Có lẽ để giúp diễn viên đóng phim thuận tiện hơn, các nhà làm phim đã đổi thành cánh tay trái bị chặt.

Nguyễn Nguyễn

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top