iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 15/11/2019, 11:44 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những chi tiết 'Doctor Sleep' thay đổi so với nguyên tác

Bộ phim dài hơn 150 phút không đủ chuyển tải nội dung của 531 trang truyện nên đạo diễn phải thay đổi một số chi tiết.

*Bài viết tiết lộ nội dung phim.

The Shining (1980) được mệnh danh là phim kinh dị vĩ đại nhất nhưng lại bị nhà văn Stephen King, cha đẻ của cuốn tiểu thuyết gốc, chê bai do thay đổi nhiều tình tiết, bóp méo tinh thần của câu chuyện.

Doctor Sleep là phần tiếp theo của The Shining cũng do Stephen King viết. Trái với phần trước, phiên bản chuyển thể lần này của đạo diễn Mike Flanagan được tác giả khen ngợi. "Ông hoàng kinh dị" không ngại viết những đánh giá có cánh cho Doctor Sleep trên trang cá nhân. Bộ phim trung thành kịch bản gốc, song có những thay đổi nhỏ để dễ dàng chuyển thể cuốn sách dày 531 trang lên phim.

Mối quan hệ giữa Danny và cô bé Abra

Theo nguyên tác, khi Danny đi tìm bà ngoại của Abra thì phát hiện mẹ của Abra là con ngoài giá thú của cha anh. Nói cách khác, Danny và mẹ của Abra là anh em cùng cha khác mẹ, còn Dan và Abra là hai chú - cháu ruột thịt. 

Chi tiết này không được nhắc đến trong phiên bản điện ảnh song Abra thường gọi Danny với danh xưng thân mật: "chú Dan". Điều này gợi nhắc về mối quan hệ của cả hai trong tiểu thuyết.

Những chi tiết Doctor Sleep thay đổi kịch bản nguyên tác 

Lý do hội True Knot săn lùng Abra

Hội True Knot (Thòng Lọng) là những kẻ hút linh hồn của trẻ dị biệt để trở nên trường sinh. Trong tiểu thuyết, chúng gặp xui khi nạn nhân cuối cùng mắc bệnh hiểm nghèo khiến cả bọn đều bị lây nhiễm. Thủ lĩnh Rose the Hat cho rằng sinh khí từ cô bé Abra đủ mạnh để chữa lành cho đồng bọn của ả. 

Trên màn ảnh, chi tiết này bị cắt bỏ. Thay vào đó, Rose the Hat nhận thấy năng lượng tâm linh của Abra quá mạnh mẽ, lo sợ một ngày sẽ vượt qua ả. Sự ghen tức và bản năng sinh tồn trỗi dậy thôi thúc chúng quyết tâm săn lùng cô bé. 

Những chi tiết Doctor Sleep thay đổi kịch bản nguyên tác  - 1

Bối cảnh cuối phim được thay đổi

Nếu trong phim, Rose the Hat phải lái xe qua đường đèo hiểm trở, tối tăm phủ đầy tuyết để đối đầu với hai nhân vật chính thì ở bản gốc, chúng chiến đấu ngay trên sân nhà là điểm cắm trại của hội True Knot. Bởi theo tiểu thuyết The Shining, khách sạn Overlook đã bị thiêu rụi. Còn phiên bản điện ảnh The Shining, nơi này chỉ bị chôn vùi trong bão tuyết. 

Việc đạo diễn để Overlook tiếp tục tồn tại trong Doctor Sleep vừa là cách kết nối với phần trước, vừa để tri ân bậc tiền bối. Sự xuất hiện của Overlook ở cuối phim giúp khán giả gặp lại những ngóc ngách đáng sợ trong khách sạn và những con ma quen thuộc đã hù dọa người xem ở phần trước. 

Những chi tiết Doctor Sleep thay đổi kịch bản nguyên tác  - 2

Đoạn kết được chỉnh sửa

Trong The Shining, bố của Dan, Jack Torrance, hóa điên cầm rìu đuổi giết vợ con. Ở tiểu thuyết Doctor Sleep, chính linh hồn ông và con trai đã hợp sức chống lại những kẻ thù mới. Cuối truyện, Jack còn mỉm cười từ biệt con. Sau đó, Dan có một cái kết viên mãn, sống khỏe mạnh, cai rượu và dự tiệc sinh nhật 15 tuổi của Abra.

Những chi tiết Doctor Sleep thay đổi kịch bản nguyên tác  - 3

Ở bản điện ảnh, nhân vật Jack Torrance có xuất hiện, nhưng vẫn tiếp tục là nỗi ám ảnh mà Danny phải vượt qua. Thay vào đó, những "đồng đội" giúp Dan hạ gục Rose the Hat lại chính là các hồn ma trong khách sạn: từ ma nữ khỏa thân trong bồn tắm, vị quản gia trầm lặng đến cặp song sinh... Cuối phim, Dan quyết định hy sinh trong lò hơi nước. 

Thúy Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top