iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 24/1/2019, 16:48 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Những anime 'đen tối' không dành cho thiếu nhi của Nhật Bản

Chủ đề: List phim hay92

'Perfect Blue', 'Paprika'... đều chọn khai thác đề tài gai góc của xã hội Nhật Bản và truyền cảm hứng cho các nhà làm phim Hollywood.

Perfect Blue (Màu của ảo giác)

Những anime đen tối về các vấn đề xã hội chắc chắn không dành cho thiếu nhi

Đây là một anime kinh dị tâm lý do Kon Satoshi đạo diễn, kịch bản dựa trên tiểu thuyết Perfect Blue: Complete Metamorphosis của Yoshikazu Takeuchi.

Nội dung phim xoay quanh Mima - một thành viên của nhóm nhạc thần tượng Nhật Bản. Mima đã quyết định rời khỏi nhóm để trở thành diễn viên. Tuy nhiên, khi đang có trong tay vai diễn đầu tiên, Mina trở thành nạn nhân của một kẻ rình rập.

Sự sáng tạo của đạo diễn Kon Satoshi trong Perfect Blue đã khiến khán giả thực sự rối trí. Bộ phim trộn lẫn ranh giới giữa thực tế và thế giới ảo giác của nhân vật khiến người xem khó lòng cảm thụ ngay từ lần xem đầu tiên.

Các nhà phê bình phim Mỹ nhận định: "Perfect Blue quá cách điệu hóa, nhưng cái bí ẩn cốt lõi của nó luôn hấp dẫn, như là những nghệ thuật sân khấu trực quan". Ngoài ra, dù cách khai thác và chọn đề tài của anime này có phần giống với các phim điện ảnh, Kon Satoshi nói rằng ông tự hào là một nhà làm phim hoạt hình và Perfect Blue có nhiều chi tiết thú vị như một anime.

Đạo diễn Darren Aronofsky đã thực sự bị Perfect Blue thu hút. Ông gặp gỡ Kon Satoshi và mua lại bản quyền của phim, tái dựng trong bộ phim nổi tiếng - Requiem for a Dream. Một bộ phim khác của Darren Aronofsky là Black Swan cũng có nhiều chi tiết và ý tưởng được lấy cảm hứng từ Perfect Blue.

 
 

Paprika (Kẻ trộm giấc mơ)

Những anime đen tối của Nhật Bản chắc chắn không dành cho thiếu nhi - 1

Đây là một anime khác của Kon Satoshi thuộc thể loại tâm lý kinh dị. Phim dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của Yasutaka Tsutsui.

Nội dung phim đặt ở bối cảnh thế giới trong tương lai, khi các nhà khoa học phát minh ra một thiết bị giúp mọi người có thể xâm nhập vào những giấc mơ của nhau. Từ điều này, cuộc sống của con người bị đảo lộn, thực tại dần dần biến mất, còn thế giới trong tâm trí mỗi người lại không ngừng mở rộng với sự tưởng tượng không giới hạn.

Hình ảnh tương đồng giữa Paprika và Inception.

Hình ảnh tương đồng giữa 'Paprika' và 'Inception'.

Với cách đặt vấn đề như vậy, Paprika đã tạo ra một câu chuyện phức tạp, trở thành một thử thách không nhỏ cho những người muốn cảm thụ anime này cũng như hiểu được ý nghĩa đằng sau nó.

Nếu đọc sơ qua nội dung của Paprika, khán giả có thể thấy quen quen vì anime này có nhiều chi tiết tương đồng với bộ phim Inception của Christopher Nolan. Tuy không chung một kịch bản, nhiều cảnh trong Inception khiến khán giả cho rằng, đạo diễn đã được Paprika truyền cảm hứng.

 
 

Ghost in the Shell (Vỏ bọc ma)

Những anime đen tối của Nhật Bản chắc chắn không dành cho thiếu nhi - 3

Ghost in The Shell được chuyển thể từ bộ truyện tranh cùng tên của họa sĩ Masmune Shirow, xoay quanh Thiếu tá Makoto Kusanagi, một chiến binh nửa người nửa máy được sinh ra nhằm mục đích đối đầu với những tên tội phạm công nghệ cao. Vì một lý do chưa rõ ràng, nhận thức của cô đã được chuyển vào một cơ thể nhân tạo ngay từ khi còn bé. Điều này giúp Makoto vượt trội hơn hẳn những người khác nhưng đồng thời khiến cô luôn đặt ra câu hỏi về nguồn gốc và bản chất thực sự của mình.

Anime này đặt ra câu hỏi về tương lai của loài người, khi những cỗ máy đang dần trở nên thông minh hơn và vượt trội hơn chính những con người làm ra chúng. Khi một cỗ máy có linh hồn, có nhận thức, có suy nghĩ thì đó là con người hay máy móc? Điều gì mới làm nên bản chất thật sự của một con người?

Những anime đen tối của Nhật Bản chắc chắn không dành cho thiếu nhi - 4

Tinh thần của Ghost in the Shell đã truyền cảm hứng cho các nhà làm phim Hollywood. Trước khi có một phiên bản live-action do Scarlett Johansson đóng chính vào năm 2017, Ghost in the Shell đã là nguồn cảm hứng cho ba phần phim The Matrix của chị em nhà Wachowski.

Elfen Lied

Những anime đen tối của Nhật Bản chắc chắn không dành cho thiếu nhi - 5

Anime này được chuyển thể từ manga cùng tên của Lynn Okamoto, do Mamoru Kanbe làm đạo diễn. Nội dung tác phẩm xoay quanh nhân vật chính Lucy, một giống người đột biến gen có hai sừng giống tai mèo. Lucy có năng lực vượt trội hơn hẳn những người bình thường với khả năng điều khiển trí não như một công cụ giết người. Do từ nhỏ đã bị phân biệt và đối xử dã man, Lucy chứa chất mối hận thù sâu đậm với con người.

Elfen Lied tập trung khai thác những chủ đề tha hóa xã hội, lòng hận thù, ghen ghét, lòng vị tha và đề cao giá trị của mỗi cá thể. Tác phẩm nhằm vào đối tượng người trưởng thành, trong phim xuất hiện khá nhiều cảnh khỏa thân, kích thích quan hệ tình dục, bạo lực cả về thể xác lẫn tâm lý.

Năm 2014, khi bộ phim Lucy của đạo diễn Luc Besson ra mắt, nhiều khán giả công nhận có sự tương đồng giữa bộ phim Hollywood và tác phẩm anime được ra mắt từ 10 năm trước.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top