iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 11/11/2019, 08:05 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Nhà biên kịch Hồng Ngát xin nghỉ duyệt phim

Bà Hồng Ngát gửi đơn xin rút khỏi Hội đồng duyệt phim quốc gia và đang chờ quyết định từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch,

Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát tham gia Hội đồng duyệt phim quốc gia từ khi còn là Cục phó Cục Điện ảnh. Khi Cục trưởng Ngô Phương Lan về hưu năm 2018, bà đã muốn nghỉ để tập trung làm công việc chuyên môn. Tuy nhiên, bà đã được Quyền Cục trưởng mới thuyết phục làm thêm một nhiệm kỳ hai năm và gửi công văn đề nghị đến Hội điện ảnh Việt Nam. Bà Ngát sau đó làm việc tại hội đồng trong nhiệm kỳ 2019 - 2020.

Làm việc trong Hội đồng duyệt phim quốc gia, bà Ngát và các cộng sự phải duyệt 200-300 phim quốc tế và gần 40 phim Việt mỗi năm. Theo lời bà Ngát, lượng phim duyệt ngày càng nhiều nên áp lực với người duyệt phim ngày một căng thẳng hơn. Bà cho biết từng xin rút, không muốn ngồi hội đồng vì quá vất vả. 

Sau việc lọt hình ảnh đường lưỡi bò trong phim truyện hoạt hình Everest: Người tuyết bé nhỏ, bà Ngát quyết định rút lui. "Tôi đã báo cáo Thường vụ Hội điện ảnh Việt Nam và hội đã gửi công văn lên Bộ, đề đạt nguyện vọng của tôi. Quyết định thành lập Hội đồng duyệt phim quốc gia do Bộ trưởng ký nên khi nghỉ cũng phải có văn bản xin phép", bà nói.

Biên kịch Hồng Ngát.

Bà Hồng Ngát.

Chưa có công văn trả lời của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhưng theo lời bà Ngát, mấy tuần nay bà không còn đi duyệt phim. Hội đồng chỉ còn lại 10 người. "Tôi không còn trách nhiệm gì ở đây", bà nói.

Hội Điện ảnh Việt Nam xác nhận tin này. Đại diện hội cho biết ngay sau khi bà Ngát gửi đơn xin rút, hội đã gửi công văn tới Cục Điện ảnh cũng như Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về nguyện vọng của bà Ngát. 

Đường lưỡi bò do Trung Quốc đơn phương công nhận được cài cắm trong phim Người tuyết bé nhỏ.

Đường 'lưỡi bò' do Trung Quốc đơn phương công nhận được cài cắm trong phim Người tuyết bé nhỏ.

Everest: Người tuyết bé nhỏ ra rạp trong nước từ 4/10. Sau nhiều ngày công chiếu, một số khán giả đã phát hiện hình ảnh tấm bản đồ - đánh dấu các địa danh nổi tiếng nhân vật trong phim mong sẽ được đặt chân đến có những đoạn đứt giống hình "đường lưỡi bò", tức đường chín đoạn - do Trung Quốc vạch ra, đòi chủ quyền phi pháp với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông.

Đến tối 13/10, phim bị rút khỏi các rạp trên cả nước. Để lọt rạp phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có đường lưỡi bò, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Quyền Cục trưởng Cục điện ảnh - nhận trách nhiệm. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mới đây đã thôi giao nhiệm vụ Quyền Cục trưởng cho bà Hà. Đồng thời, Bộ yêu cầu Cục Điện ảnh làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến vụ việc.

Anh Minh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top