iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 15/11/2018, 09:58 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Loạt truyện cổ tích thân thuộc được tái hiện trên màn ảnh

'Cậu bé thông minh', 'Cây tre trăm đốt'... được làm mới trong dự án phim 'Rồng rắn lên mây' chiếu trên truyền hình.

Những câu chuyện cổ tích quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt: Cậu bé thông minh, Của Thiên trả Địa, Sự tích hoa râm bụt, Sự tích hoa cúc chi, Sự tích cây vú sữa, Tam và Tứ, Sự tích ông Táo, Lọ nước thần, Hai cô gái và cục bướu, Cây tre trăm đốt... sẽ lần lượt được giới thiệu qua dự án Rồng rắn lên mây. Những tác phẩm gắn liền với tuổi thơ của nhiều người sẽ được "thổi hồn" bởi đạo diễn Nguyễn Minh Chung, chiếu trên HTV3 DreamsTV.

 
 

Trailer tập phim 'Cậu bé thông minh'

Chưa đầy một tuần, teaser cổ trang của dự án thu hút hơn 30.000 lượt xem (view), gần 14.000 lượt tương tác (engagement) và 210 lượt chia sẻ (share). Tập tập đầu tiên đã đạt mức rating tích cực. Theo kết quả đo lường hiệu suất xem đài, phim thu hút nhóm khán giả trẻ em từ 4-14 tuổi, phụ nữ và nhóm gia đình.

Loạt truyện cổ tích thân thuộc được đưa lên màn ảnh
Bối cảnh làng quê được dựng lên cho phim.

Bối cảnh làng quê được dựng lên cho phim.

Êkip mất khá nhiều thời gian để thu thập, tham khảo các hình ảnh tư liệu cũng như công trình nghiên cứu văn hóa, tài liệu ghi chép như: Ngàn năm áo mũ (nhà nghiên cứu Trần Quang Đức), Đại lễ phục Việt Nam thời Nguyễn (nhà cổ học Trần Đình Sơn), Ký họa về Đông Dương Nam Kỳ (Monographie Dessinée de l'Indochina Cochinchine) - bộ tranh ký họa được xuất bản lần đầu bởi NXB Phương Đông (Paris) vào những năm 1930, Việt Nam phong tục (Phan Kế Bính)...

Nhằm mang đến bộ phim cổ trang thuần Việt nhất, ekip đã phối hợp với một đơn vị chuyên nghiên cứu, phục dựng, phỏng dựng cổ phục của dân tộc Việt Nam tại Hà Nội để mang đến tạo hình nhân vật gần gũi nhất. Các nhân vật bá hộ, địa chủ, vua quan, nông dân, thôn nữ thế kỷ 18-19 bước vào truyện phim với tạo hình chân thực.

10 tập phim đầu đã đầu tư hơn 50 bộ trang phục hoàn toàn phỏng dựng theo lối phục trang và phục sức thời nhà Nguyễn vào thế kỷ 18-19.

Tham gia dự án phim có nhiều diễn viên nhí.

Tham gia dự án phim có nhiều diễn viên nhí.

Phần âm nhạc, là những giai điệu đồng ca tươi vui, cũng được chú trọng. "Rồng rắn lên mây có cái cây lúc lắc, có ông chủ ở nhà không?" - ca từ bắt nguồn từ trò chơi dân gian quen thuộc với tất cả người Việt từ khi còn thơ bé.

Theo đạo diễn Nguyễn Minh Chung, người Việt dù ở lứa tuổi nào cũng xem cổ tích là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống. Truyện cổ tích Việt Nam không chỉ hấp dẫn bởi tình tiết của câu chuyện mà còn bởi những ý nghĩa đạo đức không bao giờ cũ trong bất kỳ hoàn cảnh xã hội nào. "Làm phim cho trẻ em phải chỉn chu, nghiêm túc, không được thỏa hiệp với sự dễ dãi", đạo diễn Nguyễn Minh Chung chia sẻ.

Phim lấy bối cảnh phim trải dài khắp miền Nam Việt Nam từ Đồng Nai, Bến Tre, Long An cho tới vùng Đồng Bằng sông Cửu Long... Dự án có sự tham gia gia của gần 60 diễn viên nhí lẫn người lớn (5 tập đầu tiên).

Tân Cao   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top