iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ ba, 9/1/2018, 20:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Kinh dị không còn là 'đặc sản' duy nhất trong 'Insidious 4: The last key'

Chủ đề: Phim kinh dị195

Đi xem phim kinh dị nhưng bạn được 'khuyến mãi' những tràng cười và giây phút xúc động trước tình cảm gia đình.

Khi nhắc đến thương hiệu Insidious (Quỷ quyệt), mọt phim nghĩ ngay đến sự xuất hiện dày đặc những pha hù doạ sởn da gà trong một gia đình bị ám. Nhưng điều đó có lẽ chỉ đúng ở 2 phần đầu. Từ lúc bắt tay xây dựng tiền truyện (những sự việc xảy ra trước câu truyện chính), Insidious đã được gia cố thêm nhiều sắc màu mới.

Khai thác thân thế 'bà đồng' Elise

Khi kinh dị không còn là đặc sản duy nhất trong Insidious 4: The last key - 1

Một lần bị giam dưới hầm, khi đó Elise chỉ vừa 8 tuổi đã vô tình mở cổng đưa quỷ chìa khoá đến thế giới loài người.

Thông thường khi xem phim kinh dị đa số khán giả chú tâm vào bối cảnh gia đình của nạn nhân. Còn người trừ tà chỉ cần xuất hiện đúng lúc cao trào, cầm trên tay quyển kinh thánh, tiến hành nghi thức trục xuất ác quỷ. Nhưng có ai từng thắc mắc: Họ là ai? Năng lực ấy có từ đâu? Họ có phải đánh đổi điều gì không? Từ đó, Insidious 3 Insidious 4 đã chuyển hướng sang khai thác cuộc đời của bà đồng Elise.

Hiếm ai có thể ngờ rằng Elise phải trải qua một tuổi thơ đầy đắng cay khi sống cùng người bố rượu chè bê tha lại hay bạo hành con cái chỉ vì cô bé sở hữu năng lực giao tiếp với linh hồn. Người mẹ dù rất thương con nhưng cũng đành bất lực trước những trận đòn roi từ chồng mình.

Hài hước để giãn độ căng thẳng

Chắc hẳn những mọt phim kinh dị cứng cựa khi xem Insidious 4 sẽ luôn miệng thốt lên: "Tôi có xem nhầm phim không?". Bởi bên cạnh những màn "jump scare" không quá mới nhưng cũng đủ sức làm bạn giật mình thon thót, phần phim này mang đến nhiều tiếng cười hơn trước.

Khi kinh dị không còn là đặc sản duy nhất trong Insidious 4: The last key - 2

Mỗi lần giới thiệu, cặp đôi cộng sự sẽ tuôn ra câu cửa miệng: "Bà ấy là nhà tâm linh. Còn chúng tôi là âm binh" và nhận nguyên "cục lơ" từ người đối diện.

Bộ đôi săn ma Specs và Tucker đã quay trở lại và "lầy lội" hơn xưa khi đảm nhận việc gây cười, nhất là trong những tình huống "căng như dây đàn". Điều này có lẽ phù hợp khán giả đại chúng nhưng sẽ phá vỡ không khí u ám, ma mị mà bộ phim đã dày công xây dựng.

Đề cao tình cảm gia đình

Một trong những "cải tiến" của Insidious 4 so với mặt bằng chung phim kinh dị là chú trọng vào chiều sâu của đời sống tinh thần bằng các tình tiết nhân văn. Chỉ với chi tiết người mẹ kéo Elise đến gần an ủi và đặt lòng tin vào cô bé hay việc bà nói với em trai Elise: "Khi gặp nguy hiểm, hãy thổi chiếc còi này. Dù có ở đâu, mẹ cũng sẽ đến bảo vệ các con" cũng đủ thấy được tình thương vô bờ bến của bậc sinh thành.

Khi kinh dị không còn là đặc sản duy nhất trong Insidious 4: The last key - 3

Vì con, mẹ sẽ "đánh sấp mặt" cả ác quỷ.

Khi kinh dị không còn là đặc sản duy nhất trong Insidious 4: The last key - 4

Không những thế, phần phim còn giải quyết mâu thuẫn giữa chị em Elise, bởi lúc xưa bà quyết tâm bỏ nhà ra đi, để em trai phải chịu đựng sống cùng ông bố tàn bạo.

Nhìn chung, Insidious 4 dù vẫn được chắp bút bởi biên kịch Leigh Whannell nhưng phần phim này chỉ dừng lại ở mức làm tròn nhiệm vụ lấp đầy khoảng trống giữa mốc thời gian của phần 3 (2015) và phần 1 (2010). Kịch bản cố gắng đan cài nhiều yếu tố hài hước, cảm động bên cạnh việc hù doạ nhưng chưa có sự đột phá giúp mở rộng câu chuyện.

 
 

Trailer 'Insidious 4'

Hoàng Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top