iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 21/7/2017, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Không dùng kỹ xảo, 'phù thủy Nolan' đã tạo ra hố đen vũ trụ như thế nào?

Bộ phim khoa học vũ trụ 'Interstellar' của đạo diễn Christopher Nolan được áp dụng phong cách làm phim hạn chế tối đa công nghệ kỹ xảo.

Những tác phẩm của Christopher Nolan thường xuyên được mang ra mổ xẻ, gần đây nhất là Interstellar - bộ phim đề tài du hành thời gian. Fan của Nolan hẳn chưa thôi "rùng mình" mỗi khi nhớ lại phân cảnh bên trong hố đen vũ trụ với hình ảnh kỳ ảo choáng ngợp và cú lật mở cốt truyện bất ngờ.

 Cảnh bên trong hố đen của phim Interstellar

 
 

*Bài viết có tiết lộ nội dung phim

Phi hành gia Cooper (Matthew McConaughey) sau khi quyết định hy sinh bản thân cứu đồng đội đã bị rơi vào một hố đen vũ trụ. Trong hố đen - nơi mà chưa công nghệ tối tân nào của nhân loại có thể tiếp cận - Cooper khám phá ra chiều không gian thứ tư.

Anh và cả khán giả của phim bàng hoàng nhận ra sự liên kết không - thời gian của chiều không gian thứ tư với chính căn phòng trong ngôi nhà cũ của Cooper. Những tín hiệu lạ từ giá sách mà con gái anh nhận ra từ lúc nhỏ do Cooper hiện tại, đang bị kẹt bên trong hố đen, tác động tạo nên.

Chiều không gian thứ tư gồm những hình ảnh bị kéo dãn thành sọc dọc. Căn phòng ở Trái Đất mà Cooper nhìn thấy ẩn hiện sau những sợi ánh sáng kỳ ảo, góc nhìn xuyên qua khoảng trống trên giá sách. 

Điều bất ngờ nhất của cảnh quay này là đạo diễn Nolan đã quay hoàn toàn trên phim trường thay vì sử dụng công nghệ kỹ xảo như hầu hết các bộ phim viên tưởng khác. Quay trên "nền phông xanh" vốn là cách làm phim bị Nolan tẩy chay, thể hiện qua loạt bom tấn The Dark Knight, Inception. 

Không gian mang đậm tính viễn tưởng trong lòng hố đen vũ trụ được hình thành từ bàn tay của các thợ kỹ thuật, kiến trúc sư. Ba tấm sàn sắp đặt nghệ thuật kết hợp với lưới và hình ảnh in lazer phân giải cao được dựng lên để tạo bối cảnh cho phân đoạn này. Các tấm gỗ và vải được xử lý chi tiết để tạo hiệu ứng ánh sáng bị kéo dãn.

Giữa phim trường đồ sộ gồm các tấm phản sắp xếp xen kẽ một cách phức tạp, nam diễn viên Matthew McConaughey được treo lơ lửng bằng cả máy kéo lẫn ròng rọc thủ công. Những đồ đạc trong căn phòng như giường, giá sách, bàn học được làm một phiên bản siêu nhẹ và đặt giữa các tầng phản, tạo không gian ba chiều kỳ ảo mà không cần sự can thiệp của phần mềm đồ họa.

Tuy công nghệ kỹ xảo đang là sự lựa chọn tối ưu nhất của Hollywood, đạo diễn Nolan vẫn cố gắng giữ cách làm phim truyền thống, hạn chế "làm giả" hình ảnh. Cách quay này tuy khá tốn kém, mất nhiều công sức và thời gian cũng như thử thách diễn viên nhiều hơn nhưng đổi lại đạo diễn có thể khoe được óc sáng tạo, sự kỳ công trong tác phẩm. Cũng nhờ cách làm phim cầu kỳ, Christopher Nolan có được nhiều cảnh quay kinh điển trong hầu hết các tác phẩm đã thực hiện.

Chuyên mục Những cảnh phim có 1-0-2 giới thiệu các phân đoạn kinh điển, đặc biệt trong lịch sử điện ảnh cùng câu chuyện hậu trường đáng kinh ngạc, được cập nhật hàng ngày vào lúc 19h. 
khong-dung-ky-xao-phu-thuy-nolan-da-tao-ra-ho-den-vu-tru-nhu-the-nao-2 Fan 'ruột' cũng không nhận ra cảnh phim bom tấn trước khi thêm kỹ xảo

Gia Vệ

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top