iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chủ nhật, 8/7/2018, 20:34 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Inception - bom tấn điện ảnh có hậu trường kỳ công đến ‘chóng mặt’

Trong ‘Inception’ có những cảnh phim được thực hiện thủ công với phương pháp ‘vô tiền khoáng hậu’.

Đến nay, Inception vẫn là một trong những bộ phim khoa học viễn tưởng sáng tạo nhất của điện ảnh. Phim được đạo diễn Christopher Nolan “thai nghén” trong gần 10 năm. Ông đã có ý tưởng kịch bản của Christopher Nolan từ năm 2002, sau khi hoàn tất bộ phim Insomnia. Thế nhưng cảm thấy cần có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc sản xuất phim với quy mô lớn, Nolan tạm gác lại dự án và thay vào đó phát triển các bộ phim khác trước.

Inception  bom tấn điện ảnh có hậu trường kỳ công đến chóng mặt

Đến năm 2009, Inception được bấm máy với chi phí 160 triệu USD. Bộ phim có sự góp mặt của dàn diễn viên lớn, bao gồm Leonardo DiCaprio, Ellen Page, Joseph Gordon-Levitt, Marion Cotillard, Ken Watanabe, Tom Hardy, Dileep Rao, Cillian Murphy, Tom Berenger, và Michael Caine.

Nội dung phim xoay quanh Dom Cobb (Leonardo DiCaprio), một kẻ cắp chuyên nghiệp chuyên thực hiện các hoạt động gián điệp kinh tế bằng cách xâm nhập vào tiềm thức mục tiêu của anh ta. Cobb được đề nghị thực hiện một nhiệm vụ để chuộc lại cuộc đời cho mình, một nhiệm vụ bất khả thi: "ý tưởng khởi nguồn" - cấy ghép ý tưởng của một người vào trong tiềm thức của người khác.

Sau khi ra mắt, Inception nhận được các đánh giá khen ngợi về dàn diễn viên, âm nhạc, hiệu ứng hình ảnh và sự sáng tạo trong kịch bản. Bộ phim được đề cử 8 giải Oscar và giành giải ở 4 hạng mục.

Inception  bom tấn điện ảnh có hậu trường kỳ công đến chóng mặt - 1

Đạo diễn Christopher Nolan là một người khó tính và cầu toàn. Inception còn là dự án ấp ủ của ông trong gần một thập kỷ nên không ngạc nhiên khi quá trình sản xuất bộ phim này lại kỳ công đến vậy. Phim được quay tại 6 quốc gia với 4 lục địa trong  vòng 5 tháng, bắt đầu từ Nhật Bản và kết thúc ở Canada. Bối cảnh rộng lớn của phim đã giúp các nhân vật chính du hành tới nhiều nơi trên thế giới để lên kế hoạch thực hiện cho các nhiệm vụ của mình.

Nam diễn viên Leonardo DiCaprio không chỉ là ngôi sao của bộ phim mà còn là ngôi sao của Christopher Nolan. Ông không chỉ nhắm vai chính cho Leonardo DiCaprio mà còn tuyển chọn các diễn viên khác sao cho có thể phối hợp ăn ý với tài tử này nhất. Ellen Page, Joseph Gordon-Levitt, Marion Cotillard, Ken Watanabe, Tom Hardy… đều được tuyển chọn với lý do như vậy.

Là một người cực ghét các cảnh dùng kỹ xảo CGI nên trong Inception có rất nhiều cảnh quay thật. Để thực hiện được những cảnh phim này, phía sản xuất và thiết kế đã lao động vô cùng vất vả.

Đầu tiên là cảnh nổ quán cà phê ở Paris được đạo diễn cho nổ thật sự, bất chấp có sự xuất hiện của hai diễn viên. Khi đó Leonardo DiCaprio và Ellen Page đang ngồi ở bối cảnh, còn tổ sản xuất đặt hệ thống pháo không khí để bắn mảnh vụn xung quanh diễn viên tạo hiệu ứng tòa nhà phía sau lưng họ đang phát nổ. Sau đó kỹ xảo điện ảnh được thêm vào những hiệu ứng cháy nổ khác.

Inception  bom tấn điện ảnh có hậu trường kỳ công đến chóng mặt - 2

Một trong những cảnh đáng nhớ của phim là nhân vật của Joseph Gordon-Levitt chiến đấu với kẻ thù trong một hành lang khách sạn liên tục lật ngược, xoay chiều. Để thực hiện cảnh này, Christopher Nolan cho dựng một hành lang rời có khả năng xoay 360 độ trên trục. Các diễn viên phải thực hiện cảnh đánh nhau trong hành lang đó.

Nam diễn viên Joseph Gordon-Levitt đã phải luyện tập trong 2 tuần để có thể hành động trong bối cảnh đặc biệt này.

Ông trời cũng ưu ái vô cùng cho đoàn làm phim Inception. Khi quay cảnh đánh nhau giữa trời tuyết, một vấn đề đã xảy ra là đỉnh núi Calgary nơi bối cảnh quay lại không hề có tuyết. Đoạn làm phim đã sẵn sàng dùng tuyết nhân tạo vào kỹ xảo điện ảnh để có tuyết cho cảnh này nhưng một tuần trước khi quay, đỉnh núi đã có trận bão tuyết lớn nhất trong cả thập kỷ, các nhân viên và cả diễn viên đã phải trải qua những ngày quay phim cực kỳ rét lạnh.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top