iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 16/6/2018, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Điều gây hoảng sợ nhất trong phim kinh dị ‘The Shining’ là... đạo diễn

Trong quá trình thực hiện phim kinh dị kinh điển ‘The Shining’, đạo diễn Stanley Kubrick đã khiến cả đoàn làm phim khiếp sợ.

The Shining là bộ phim kinh dị được Stanley Kubrick đạo diễn, với sự tham gia của các diễn viên Jack Nicholson, Shelley Duvall, Danny Lloyd và Scatman Crothers. Phim dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Stephen King.

 
 

Trích đoạn hấp dẫn nhất của phim

Kinh phí sản xuất The Shining lên đến 19 triệu USD. Bộ phim khởi đầu chậm chạp tại phòng vé, nhưng sau đó đạt doanh thu hơn 44 triệu USD. Lúc mới ra mắt, nó bị các nhà phê bình chê bai dữ dội. Thậm chí năm 1980, The Shining còn bị đề cử giải Mâm xôi vàng Đạo diễn dở nhất cho Stanley Kubrick và Nữ diễn viên tệ nhất cho Shelley Duvall. Đây cũng là bộ phim duy nhất trong số 9 phim cuối cùng của Kubrick không nhận được bất kỳ đề cử Oscar hay Quả cầu vàng nào.

Nhưng sau đó giới phê bình đã nhìn nhận bộ phim một cách nghiêm túc hơn, và giờ đây The Shinning được xem là một tác phẩm kinh điển của thể loại kinh dị. Đạo diễn Martin Scorsese đánh giá phim là một trong những bộ phim kinh dị hay nhất mọi thời đại.

Những câu chuyện hậu trường về The Shining cũng “truyền kỳ” không kém số phận của bộ phim. Đạo diễn Stanley Kubrick dường như bị ám ảnh với bộ phim này và đã dẫn đến hàng loạt câu chuyện điên rồ trong quá trình sản xuất phim.

Hậu trường cho thấy đạo diễn The Shining bị ám ảnh đến mức điên rồ với phim

Đầu tiên là cách thức thực hiện bộ phim không giống ai của Stanley Kubrick. Ông đã quay lần lượt, tuần tự các cảnh theo thứ tự của kịch bản, thay vì tập trung quay tất cả các cảnh phim ở một bối cảnh rồi di chuyển đến nơi khác.

Điều này dẫn đến việc thời gian quay phim kéo dài đến 11 tháng, đồng thời hãng phim phải tốn kém rất nhiều tiền để thuê cả phim trường Elstree Studios. Các bộ phim khác như Reds hay Raiders Of The Lost Ark đã phải chờ Stanley Kubrick hoàn tất The Shining mới đến lượt mình vào quay. Thậm chí, cảnh nào cần phá hủy, đốt cháy đạo cụ là đạo diễn này cũng làm luôn, không cần suy nghĩ xem có còn cần đến nó cho cảnh sau nữa không.

Đạo diễn Stanley Kubrick cũng luôn bị ám ảnh rằng có hồn ma thực sự tồn tại. Ông thậm chí còn thảo luận điều này với tác giả cuốn sách gốc Stephen King. Đạo diễn cho rằng, nếu ma có tồn tại chứng tỏ rằng cái chết chưa phải là kết thúc. Ý nghĩ này cũng đã khiến Stanley Kubrick có những cảnh phim đầy dụng ý trong The Shining.

Hậu trường cho thấy đạo diễn The Shining bị ám ảnh đến mức điên rồ với phim - 1

Vì muốn tác phẩm của mình trở nên độc nhất, Stanley Kubrick cũng thay đổi kết phim cho khác với tiểu thuyết. Để làm được điều đó, ông đã nhẫn tâm giết luôn nhân vật Dick Hallorann (Scatman Crothers), dù trong sách đây là người hùng đã cứu hai mẹ con Wendy và Danny. Bởi theo lý giải của đạo diễn, ông ấy muốn khán giả có sự bất ngờ, kể cả với những ai đã đọc cuốn sách.

The Shinning là một bộ phim kinh dị nhưng điều khiến các diễn viên sợ nhất khi đóng bộ phim này chính là đạo diễn. Ông Stanley Kubrick nổi tiếng là một người cầu toàn và đặc biệt là khi thực hiện The Shining, ông bị ám ảnh bởi bộ phim này.

Các diễn viên đã phải quay đi quay lại nhiều lần mới vừa ý Stanley Kubrick, kể cả những cảnh quay nhỏ nhất. Nam diễn viên Scatman Crothers khi đóng The Shinning đã gần 70 tuổi nhưng vẫn bị đạo diễn cho quay lại một cảnh phim tới 140 lần. Trong một cảnh khác, chỉ với 10 câu thoại, Scatman Crothers đã mất 100 lần để hoàn thành nó. Nam chính Jack Nicholson thì phải quay 60 lần cho một động tác chặt rìu vào cửa.

Hậu trường cho thấy đạo diễn The Shining bị ám ảnh đến mức điên rồ với phim - 2

Nhưng nạn nhân kinh hoàng nhất của Stanley Kubrick chính là nữ diễn viên Shelley Duvall, người thủ vai Wendy trong phim. Cô gần như bị bạo hành tinh thần khi quay The Shinning. Để nhân vật Wendy có thể truyền tải được nỗi sợ hãi tốt nhất đến với khán giả, đạo diễn quyết định khiến cho chính Shelley Duvall phải sợ hãi.

Đầu tiên, ông cô lập cô với tất cả thành viên trong đoàn làm phim. Sau đó bắt Shelley Duvall quay đi quay lại nhiều lần để tinh thần nữ diễn viên trở nên mất ổn định, mà không ai trong đoàn làm phim được phép an ủi hay trò chuyện với cô. Kết quả trong suốt quá trình quay The Shinning, Shelley Duvall bị hoảng loạn thật sự. Cô khóc lóc cả ngày, dù có những cảnh không cần phải khóc và mất nước nhiều đến nỗi phải có một bình đựng nước của riêng mình.

Dù biết đây là biện pháp để có những cảnh quay chân thực nhất nhưng Shelley Duvall cũng không chấp nhận được. Sau khi The Shinning hoàn tất, cô đã tuyên bố “cạch mặt” đạo diễn Stanley Kubrick.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top