iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 20/9/2019, 11:24 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

DC tìm ra hướng đi mới để 'lội ngược dòng' trước Marvel

Đạo diễn Todd Phillips biết không thể đánh bại Marvel nên đã tạo ra 'Joker' với mong muốn làm những điều hãng phim đối thủ không thể.

Nhiều năm qua, trong khi Marvel đang ngày càng lớn mạnh với nhiều nhân vật, nhiều câu chuyện được mở rộng hơn thì vũ trụ điện ảnh DC (DCEU) vẫn rơi vào vòng luẩn quẩn, bế tắc. Họ làm lại phim về Batman nhưng không được đánh giá cao. Những dự án như Dawn of Justice, Justice League thất bại ê chề. 

Trong nhiều năm, DCEU cố gắng bắt kịp Marvel bằng cách "sao chép" những gì hãng đối thủ đang thực hiện. Nhưng chiêu bài ấy không phải lúc nào cũng thành công. Mới đây, trò chuyện với Rake Magazine, diễn viên đảm nhiệm vai Superman, Henry Cavill, thừa nhận sai lầm to lớn nhất của DC là tạo ra vũ trụ điện ảnh.

"Kể cả khi không có Marvel, DC cũng sẽ phải chật vật với Vũ trụ điện ảnh ấy. Thời điểm đó, hãng muốn tạo ra sự đổi mới, một nỗ lực khác biệt nhưng không hiệu quả. Không phải các bộ phim không kiếm ra tiền, nhưng vấn đề là chúng không nhận được đánh giá cao của giới chuyên môn", Cavill khẳng định. 

Khi được Irish Times phỏng vấn, đạo diễn Todd Phillips nói ngắn gọn về thành công của Disney với vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU): "Bạn không thể đánh bại Marvel - đó là một người khổng lồ. Hãy làm điều mà họ không thể làm". 

Phillips nghi ngờ khả năng DC đánh bại được Marvel nên nhắm đến việc làm điều gì đó khác biệt. Anh tạo ra bộ phim Joker. Nhân vật gã hề trước đây từng qua tay nhiều diễn viên như Cesar Romero, Jack Nicholson, Heath Ledger và Jared Leto. Vai lần này do diễn viên 3 lần được đề cử Oscar, Joaquin Phoenix, đảm nhiệm. 

Tạo hình điên loạn của Joaquin Phoenix trong phim.

Tạo hình điên loạn của Joaquin Phoenix trong phim.

DC và công ty mẹ Warner Bros cũng tập trung xây dựng những bộ phim lẻ không liên quan trực tiếp đến nhau, giúp họ xây dựng nội dung chặt chẽ hơn. Phim Joker sắp phát hành nằm tách biệt với vũ trụ điện ảnh hiện tại của DC. Do vậy, Joker của Jared Leto thuộc DCEU, còn Joker của Joaquin Phoenix là một nhân vật độc lập. Điều này cũng giúp đạo diễn tự do xây dựng tác phẩm mà không phải quan tâm những mắt xích móc nối với phim trước. Bằng cách tạo ra tác phẩm dán nhãn R (không dành cho khán giả dưới 16 tuổi), Phillips đang thực sự làm điều mà Marvel không làm được. Mục tiêu của Disney - công ty mẹ của Marvel - là hướng đến những bộ phim tươi sáng, phù hợp với đối tượng gia đình và khán giả nhỏ tuổi. Bởi vậy, MCU chưa có bộ phim siêu anh hùng nào dán nhãn R. Trái ngược, Joker mới đây vừa gây tranh cãi vì quá máu me, bạo lực.

Hai năm trở lại đây, DC bắt đầu tìm được chỗ đứng trong lòng người hâm mộ. Những bộ phim như Wonder Woman, Aquaman, Shazam tạo được tiếng vang lớn. Mới đây nhất, Joker thắng giải Sư Tử Vàng - giải thưởng danh giá chỉ dành cho những tác phẩm chính kịch hoặc nghệ thuật nặng ký - là tiền đề để tranh cử Oscar. 

 
 

Trailer phim Joker.

Thúy Anh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top