iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 9/12/2017, 19:20 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Câu thoại khai sinh mẫu người hùng chưa từng có trên màn ảnh

Clint Eastwood chưa bao giờ làm khán giả thất vọng khi vào vai một nhân vật phản anh hùng.

“Phản anh hùng” (anti hero) là cụm từ dùng để chỉ những nhân vật bất chấp mọi thứ để thực hiện mục đích của mình. Không giống như những người hùng, phải chịu những ràng buộc về mặt đạo đức, những phản anh hùng này tự do hơn trong cả suy nghĩ lẫn hành động.

Khi Hollywood đã chán các anh hùng, phản anh hùng ra đời như một món ăn mới. Những nhân vật này có thể bảo vệ chính nghĩa hay chỉ đơn giản là bảo vệ chính mục đích của họ. Họ không phải kẻ xấu nhưng cũng không là người tốt. Chính sự nửa chính nửa tà đã giúp các phản anh hùng có nhiều khía cạnh để các nhà làm phim khai thác hơn.

cau-thoai-khai-sinh-mau-nguoi-hung-chua-tung-co-tren-man-anh

Ra đời năm 1971, nhân vật chính của Dirty Harry cũng là một dạng nhân vật kiểu như vậy. Xuất thân là cảnh sát điều tra, thanh tra có biệt danh "Dirty" Harry Callahan (Clint Eastwood) nổi tiếng vì cực kỳ bạo lực và tàn nhẫn trong cách thức điều tra và truy bắt tội phạm. Harry là nỗi kinh hoàng cho tất cả những tên tội phạm mà anh ta theo đuổi, vì đơn giản thanh tra này sẽ bất chấp mọi thứ để thực thi công lý.

Bối cảnh phim bắt đầu tại San Francisco năm 1971, người dân phải đối mặt với tên tội phạm có biệt danh Scorpio, kẻ luôn tấn công nạn nhân vô tội và đòi tiền chuộc bằng cách bỏ lại giấy nhắn tại hiện trường tội ác. Thanh tra viên Harry Callahan được bổ nhiệm điều tra vụ này cùng cộng sự mới Chico Gonzalez.

cau-thoai-khai-sinh-mau-nguoi-hung-chua-tung-co-tren-man-anh-1

Trong Dirty Harry có một câu thoại đỉnh cao, được coi là biểu tượng cho nhân vật này và điển hình cho mẫu phản anh hùng trên màn ảnh. Chứng kiến vụ cướp ngân hàng, thanh tra Harry ngay lập tức lao vào tấn công bọn tội phạm. Anh ta bắn gục tên cướp và định kết thúc hắn.

Trước khi giơ súng lên, Harry bỗng nhiên nói với tên cướp: “Tao biết mày đang nghĩ gì. “Hắn đã bắn tất cả 6 viên hay mới chỉ 5 viên thôi?” Tao sẽ cho mày câu trả lời khi tao đang phấn khích đến mức đánh mất cả bản thân. Tuy nhiên, với sức mạnh của khẩu 44 Magnum, mày hãy tự hỏi mình câu “Liệu tôi có gặp may không?” thì hơn.

Đây không phải là lần đầu tiên Clint Eastwood xuất thân với những vai diễn kiểu thế này. Nhưng chỉ với một câu thoại này trong Dirty Harry, ông đã biến nhân vật của mình trở nên ngầu nhất trên màn ảnh. Câu thoại này của Harry đã hoàn thiện hình mẫu lý tưởng của một phản anh hùng mà trước đó, James Bond đã đặt ra trên màn ảnh.

 
 
Những cảnh phim có 1-0-2 giới thiệu các phân đoạn kinh điển, đặc biệt trong lịch sử điện ảnh cùng câu chuyện hậu trường đáng kinh ngạc, được cập nhật hàng ngày vào lúc 19h trên iOne.net.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top