iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 9/8/2018, 19:34 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cảnh quay đe dọa tính mạng diễn viên của bộ phim đoạt 11 tượng vàng Oscar

‘Ben-Hur’ được xem là một trong những bộ phim vĩ đại nhất của điện ảnh, đồng thời cũng phải trải qua quá trình làm phim đầy chông gai.

Ben-Hur là phim sử thi của Mỹ sản xuất năm 1959 do William Wyler đạo diễn, với các diễn viên Charlton Heston, Stephen Boyd, Jack Hawkins, Hugh Griffith và Haya Harareet. Bộ phim này được xem như một trong những tác phẩm vĩ đại nhất của lịch sử điện ảnh, khi có quy mô sản xuất hoành tráng với số tiền đầu tư khủng lồ, đồng thời nhận được những phản hồi rất tốt từ giới chuyên môn.

Bộ phim xuất sắc nhất trong lịch sử Oscar và hậu trường chết người phía sau

Phim được chuyển thể từ tiểu thuyết Ben-Hur: A Tale of the Christ năm 1880 của nhà văn Lew Wallace, kịch bản do Karl Tunberg viết với sự đóng góp của Maxwell Anderson, S. N. Behrman, Gore Vidal và Christopher Fry. Với chi phí đầu tư lên tới 15 triệu USD, Ben-Hur trở thành tác phẩm tốn kém nhất thời điểm đó. Quy đổi ra tỷ giá hiện tại, Ben-Hur vẫn là bộ phim đắt đỏ bậc nhất. Phim được quay trong vòng 9 tháng, riêng cảnh đua ngựa kéo dài 9 phút trong phim đã mất 3 tháng ròng rã. Cảnh phim này về sau đã trở thành một trong các cảnh nổi tiếng nhất của lịch sử điện ảnh.

 
 

Cảnh xuất sắc nhất phim.

Ben-Hur đã nhận được đánh giá rất tích cực khi phát hành. Bộ phim được ngợi ca vì sự hoành tráng trong từng thước phim cũng như cách xây dựng kịch bản chặt chẽ, hấp dẫn. Ben-Hur được đề cử 12 giải Oscar và đã đoạt kỷ lục 11 giải này. Cho tới năm 2011, chỉ có 2 phim Titanic năm 1998 và The Lord of the Rings: The Return of the King năm 2004 là cũng đoạt 11 giải Oscar. Hạng mục đề cử duy nhất mà Ben-Hur không đoạt giải là giải Oscar cho kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất, và phần lớn các nhà quan sát cho rằng lý do là tại những tranh cãi về ghi tên người viết kịch bản chuyển thể.

Bộ phim cũng được chọn vào danh sách 100 phim xuất sắc nhất do Viện phim Mỹ bình chọn. Năm 2004, Ban bảo tồn phim quốc gia đã chọn đưa phim Ben-Hur vào bảo tồn ở Viện lưu trữ phim quốc gia (Mỹ) vì là phim điện ảnh "có ý nghĩa quan trọng về văn hóa, lịch sử, hoặc thẩm mỹ".

Bộ phim xuất sắc nhất trong lịch sử Oscar và hậu trường chết người phía sau - 1

Đổi lấy thành công này của Ben-Hur là một quá trình quay phim cực vất vả và nguy hiểm. Bộ phim này cũng nằm trong danh sách những tác phẩm nguy hiểm của điện ảnh thế giới. 

Cảnh đua xe nổi tiếng trong Ben-Hur là cảnh lấy đi nhiều “mồ hôi và nước mắt” của mọi người nhất. 1.000 công nhân đã làm việc trong hơn một năm ròng rã để hoàn thành trường đua xe nổi tiếng từ một mỏ đá khổng lồ.

Cảnh đua xe ngựa cũng đe dọa tính mạng của nhiều diễn viên đóng thế. Các diễn viên chính, diễn viên phụ và diễn viên đóng thế đã tập luyện 100 vòng trên trường đua để chuẩn bị cho việc quay chính thức. Đoàn phim đã lập ra 1 bệnh xá 20 giường ở cạnh trường đua, do 2 bác sĩ và 2 y tá đảm nhiệm việc chữa trị nếu có người bị thương khi diễn xuất.

Bộ phim xuất sắc nhất trong lịch sử Oscar và hậu trường chết người phía sau - 2

Diễn viên đóng thế Joe Canutt đã suýt chết với cảnh phim này. Anh bị húc bay lên không trung và may mắn vẫn rơi trở lại được xe ngựa, chỉ bị thương ở cằm. Đoạn này đã được đạo diễn giữ lại và để xuất hiện trong bản phim chính thức.

Những diễn viên tham gia cảnh phim đều được mặc bộ đồ đặc biệt lót bằng thép để giảm va chạm nếu không may bị rơi khỏi xe. Những tay đua bị ngựa dẫm đạp lên đều là hình nộm. Tuy nhiên, vẫn có tin đồn rằng một diễn viên đóng thế đã tử vong sau cảnh quay này và bị đoàn làm phim che giấu thông tin.

Có người đã chết trong quá trình quay Ben-Hur thật. Đó là nhà sản xuất Sam Zimbalist, người đã qua đời ở Rome trong một cảnh quay, vì bị đau tim.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top