iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 7/9/2017, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cảnh kết ý nghĩa của 'Melancholia' - bộ phim hay nhất đề tài tận thế

'Melancholia' là bộ phim đặc biệt, sử dụng hình ảnh nghệ thuật để kể câu chuyện khác biệt về thảm họa diệt vong.

Nhắc đến các bộ phim đề tài tận thế, người ta nghĩ ngay đến những thước phim hoành tráng ghi lại các thảm họa thiên nhiên thảm khốc, cháy nổ, chết chóc rùng mình. Tuy nhiên hướng đi quen thuộc đó không phải là lựa chọn của Melancholia. Bộ phim tập trung khai thác tâm lý, nỗi phiền muộn, những ẩn ức sâu xa của con người hơn là sự kiện rợn ngợp bên ngoài.

Điểm ấn tượng nhất của tác phẩm là phần hình ảnh u buồn tuyệt đẹp với nhiều chi tiết mang tính hình tượng. Đặc biệt phân cảnh cuối bộ phim đã được xem là một trong những hình ảnh kinh điển của làng phim thế giới.

 
 

Bộ phim được chia làm 2 phần, kể về diễn biến tâm lý của 2 chị em gái Justine (Kirsten Dunst) và Claire (Charlotte Gainsbourg) trước sự kiện tận diệt nhân loại. Một hành tinh mang tên Melancholia (Tạm dịch: Nỗi u sầu) sẽ va chạm và hủy diệt Trái đất trong thời gian ngắn. Đúng như tên gọi, sự hiện diện của Melancholia gieo rắc nỗi sầu muộn, sợ hãi cho mỗi người nhưng Justine và Claire lại có những cách đón nhận hoàn toàn trái ngược.

canh-ket-y-nghia-cua-melancholia-bo-phim-hay-nhat-de-tai-tan-the

Sau những dằn vặt, đấu tranh tâm lý, họ buộc phải chấp nhận sự thật về ngày tận thế. Trong những phút cuối cùng, họ cùng nhau nhặt những cành cây khô về, dựng nên "lều phép thuật". Đây là chiếc lều mà Justine đã hứa với con trai của Claire rằng cùng nhau xây dựng từ lâu nhưng chưa thể dành thời gian thực hiện. Cậu bé luôn tin rằng, cả 3 sẽ được bảo vệ trong chiếc "lều phép thuật" này.

Trước mắt người xem, tinh cầu Melancholia nổi dần lên nền trời như một mặt trăng khổng lồ rực sáng. 3 con người bé nhỏ nắm chặt tay nhau bên dưới chiếc lều chưa được hoàn thiện. Người bình thản, người bật khóc, người nhắm mắt cầu nguyện, tất cả bị nuốt chửng trong nháy mắt với một luồng sáng chói mắt và bụi mù của cú va chạm. 

Cảnh phim được xếp vào danh sách những hình ảnh đẹp nhất trên màn ảnh nhờ màu sắc ám xanh vừa nên thơ vừa u buồn. Các chi tiết được sắp đặt bố cục cân xứng hài hòa, tạo ấn tượng thị giác mạnh.

Đây là cái kết để lại cảm xúc mạnh mẽ cho người xem. Cả bộ phim dài buồn bã, đau đớn, thô ráp được khép lại với chi tiết thấm đẫm tình thâm, giàu nhân văn. Cảnh phim cũng mang tính ẩn dụ về nỗi đau buồn đã theo đạo diễn Lars von Trier trong suốt tuổi thơ giữa những năm vũ khí hạt nhân lên ngôi, là nguồn cảm hứng để ông tạo nên bộ phim này. Căn lều thô sơ lập với hành tinh khổng lồ như muốn nói đến sự chống chọi yếu ớt của con người trước những phiền muộn lớn dần lên trong tâm trí mỗi ngày và đến lúc nó sẽ đánh gục tâm hồn như sự kiện tận thế.

Vì yếu tố thẩm mỹ độc đáo cùng nội dung giàu ý nghĩa, Melancholia được nhận xét là bộ phim hay nhất về ngày tận thế.

Những cảnh phim có 1-0-2 giới thiệu các phân đoạn kinh điển, đặc biệt trong lịch sử điện ảnh cùng câu chuyện hậu trường đáng kinh ngạc, được cập nhật hàng ngày vào lúc 19h trên iOne.net.

Gia Vệ

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top