iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 18/11/2017, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cảnh buồn nhất trong phim hoạt hình Ghibli

Ai cũng phải bật khóc vì cảnh phim trong 'Mộ Đom đóm' của hãng hoạt hình Ghibli, Nhật Bản.

Mộ đom đóm (tựa Nhật: Hotaru no Haka) là bộ phim hoạt hình Nhật Bản của hãng Ghibli sản xuất năm 1988 do đạo diễn Takahata Isao viết kịch bản và đạo diễn. Bộ phim được dựa theo cuốn tiểu thuyết cùng tên của Nosaka Akiyuki vốn được viết dưới dạng bán tự truyện như là một lời xin lỗi với người em gái của chính tác giả.

canh-buon-nhat-trong-phim-hoat-hinh-ghibli

Lấy bối cảnh Nhật Bản trước khi Thế chiến 2 kết thúc, câu chuyện về cuộc đời hai anh em Seita và em gái của cậu là Setsuko đã lấy đi nước mắt của rất nhiều khán giả thưởng thức bộ phim này. Một vài nhà phê bình phim coi Mộ Đom đóm là một trong những bộ phim phản chiến mạnh mẽ nhất từng được thực hiện. Nhà nghiên cứu lịch sử hoạt hình Ernest Rister đã so sánh bộ phim này với tác phẩm của đạo diễn Steven Spielberg, bộ phim Bản danh sách của Schindler, và nói thêm: "Đây là bộ phim hoạt hình nhân văn nhất mà tôi được xem”.

Câu chuyện trong phim kể về hai anh em Seita và Setsuko. Mẹ của hai bé đã chết sau một trận bom tại thành phố Kobe còn bố đang chiến đấu cho Hải quân Đế quốc Nhật Bản. Hai bé được giao cho dì nuôi dưỡng. Nhưng người dì này lại độc ác, ích kỷ, không chăm sóc cho hai đứa trẻ và luôn mắng nhiếc, chửi bới.

canh-buon-nhat-trong-phim-hoat-hinh-ghibli-1

Sau khoảng thời gian hai anh em sống trong sự mắng chửi, phân biệt đối xử và bị gò bó tù túng, cậu bé Seita phải đối diện với lựa chọn, hoặc ở lại với người dì ích kỷ, hoặc chạy trốn để có được tự do mặc dù sẽ rất khó khăn, thiếu thốn.

Cảnh cô em gái Setsuko qua đời vì đói khát là cảnh buồn nhất trong điện ảnh chứ không chỉ với riêng phim hoạt hình. Đói ăn, Seita ra ngoài kiếm lương thực, để Setsuko ở nhà. Vì đói, cô bé lả dần đi và yếu ớt đến mức mê sảng. Setsuko còn đưa cho anh trai hai cục đá vì cứ ngỡ đó là cơm nắm. Seiko cho em gái ăn dưa hấu để chuẩn bị đi nấu cơm, cô bé cảm ơn anh trai rồi nhắm mắt lại. Cứ ngỡ em mình chỉ ngủ một lúc thôi, Seiko rời khỏi. Nhưng đó là lúc Setsuko đã ra đi mãi mãi.

canh-buon-nhat-trong-phim-hoat-hinh-ghibli-2

Đây chính là điều mà Seiko hay chính tác giả của bộ tiểu thuyết gốc day dứt đến mãi sau này. Ông vẫn tin rằng chính việc mình rời khỏi nhà người dì độc ác là nguyên nhân dẫn đến cái chết của Setsuko. Vì nếu ở lại nhà dì, dù bị mắng chửi, nhưng hai đứa cũng không đến mức chết vì đói.

Khoảnh khắc Seiko hỏa táng cho em gái, tàn tro biến thành những con đom đóm là khoảnh khắc đẹp mà đau lòng nhất của bộ phim này.

 
 
Những cảnh phim có 1-0-2 giới thiệu các phân đoạn kinh điển, đặc biệt trong lịch sử điện ảnh cùng câu chuyện hậu trường đáng kinh ngạc, được cập nhật hàng ngày vào lúc 19h trên iOne.net.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top