iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ hai, 12/2/2018, 19:23 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cách đạo diễn 'làm sạch' cả thành phố London với một cảnh phim

Nhiều người đã đặt câu hỏi làm thế nào đạo diễn Danny Boyle làm người dân biến mất trong cảnh phim nổi tiếng '28 Days later'.

28 Days later là bộ phim viễn tưởng thảm họa của đạo diễn Danny Boyle, ra mắt năm 2002. Bối cảnh phim là tương lai giả tưởng khi con người bị mắc một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bùng phát thành đại dịch trên khắp nước Anh, đẩy nền văn minh nhân loại vào nguy cơ tuyệt diệt. Những người sống sót chạy về một căn cứ quân sự để tập hợp lực lượng chống lại những con bệnh.

Cách đạo diễn làm sạch cả thành phố London với cảnh phim này

Thảm họa diệt vong không phải là một đề tài mới nhưng 28 Days later vẫn có thành công cả về mặt doanh thu lẫn phê bình. Bộ phim được xem như tác phẩm kinh điển về đề tài zombie. Năm 2017, 28 Days later cũng được tạp chí Time Out bình chọn là một trong 100 tác phẩm xuất sắc nhất của Anh quốc.

 
 

Một trong những cảnh phim nổi tiếng của 28 Days later là cảnh mở đầu phim, khi nhân vật Murphy lang thang trên đường sau khi tỉnh lại tại bệnh viện. Thành phố London trở thành một thành phố ma, các phương tiện đổ nát, những ngôi nhà bỏ không và không có một dấu hiệu nào của con người.

Murphy đã đi khắp nơi nhưng có lẽ ngoài anh ra, thành phố London đã không còn ai nữa. Những người sống sót khỏi bệnh dịch cũng đã được đưa đến một căn cứ bí mật để lẩn trốn.

Cách đạo diễn làm sạch cả thành phố London với cảnh phim này - 1

Rất nhiều khán giả đã tò mò về cách đạo diễn Danny Boyle thực hiện cảnh phim này. Phía nhà sản xuất tiết lộ, họ thực sự đã biến một phần nội thành London và Westminster thành phim trường khổng lồ, chứ không phải quay tại phim trường và sử dụng kỹ xảo. Vậy các nhà làm phim đã làm toàn bộ người dân London biến mất như thế nào?

Bộ phim bắt đầu được quay từ đầu tháng 9 nhưng riêng cảnh mở đầu phim được quay vào tháng 7. Đạo diễn đã chọn quay phim vào sáng sớm tránh giờ cao điểm làm việc, để dễ dàng có thể cách ly các tuyến phố của London. Các cảnh quay đã được thực hiện trong suốt một tuần, khoảng 3-4 tiếng mỗi ngày trước khi trời sáng và thành phố trở nên đông đúc trở lại.

Một thành viên trong đoàn quay giải thích: “Ý tưởng ban đầu của đạo diễn về một London bỏ hoang là sự im lặng. Điều đó cũng không khó thực hiện lắm. Tuy nhiên, chúng tôi đã phải quay phim vào ban ngày vì điều đó dễ dàng hơn so với việc quay phim vào buổi tối và can thiệp kỹ thuật số”.

Cách đạo diễn làm sạch cả thành phố London với cảnh phim này - 2

Đạo diễn Danny Boyle cũng chia sẻ, việc tạo ra London bỏ hoang là tham vọng lớn trong bộ phim. Ông đã chọn khu vực phía đông thành phố vì nơi đây không đông đúc bằng bên còn lại. Các địa điểm đã được quay là Công viên Trafalgar ở Salisbury, Trung tâm Nghiên cứu TRL ở Crowthorne và công viên Schwaben.

Một trong những thách thức lớn nhất của 28 Days later là cảnh quay trên xa lộ, được quay vào sáng chủ nhật, từ 7 giờ đến 9 giờ. Cảnh sát đã được huy động để giúp đoàn làm phim phân luồng xe cộ ra khỏi đại lộ này. Nhờ đó, đoàn làm phim đã có những khoảng trống để thực hiện các cảnh phim của mình.

Thông thường, các nhà sản xuất phim sẽ nhận được giấy phép đóng cửa đường phố xung quanh các địa điểm quay phim. Tuy nhiên, điều này thường không được phép ở London (thậm chí các tác phẩm lớn như Bond có được đặc quyền hạn chế ở London), không giống như nhiều thành phố ở Mỹ.

Những cảnh phim có 1-0-2 giới thiệu các phân đoạn kinh điển, đặc biệt trong lịch sử điện ảnh cùng câu chuyện hậu trường đáng kinh ngạc, được cập nhật hàng ngày vào lúc 19h.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top