iOne

© Copyright 2010 iOne.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ sáu, 4/5/2018, 18:42 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bộ phim khiến tổng thống Hàn rơi nước mắt đoạt giải Baeksang

 ‘1987: When the Day Comes’ vừa giành giải thưởng lớn tại Lễ trao giải Baeksang lần thứ 54.

Trong số các bộ phim điện ảnh Hàn Quốc phát hành đầu năm thì 1987: When the Day Comes là một cái tên nổi bật. Phim không chỉ tạo ra một cơn sốt vé đầu năm, với 5 triệu lượt vé được bán chỉ sau 18 ngày mà còn vừa giành được những giải thưởng điện ảnh quan trọng.

 
 

Tại Lễ trao giải Baeksang lần thứ 54 vừa được tổ chức ở trung tâm hội nghị và triển lãm COEX (Seoul), bộ phim 1987: When the Day Comes giành 4 giải thưởng lĩnh vực điện ảnh: Nam diễn viên chính xuất sắc (Kim Yoon Suk), Nam diễn viên phụ xuất sắc (Park Hee Soon), Kịch bản xuất sắc và Daesang điện ảnh. Việc chiến thắng ở giải thưởng quan trọng nhất Daesang điện ảnh cho thấy giá trị của bộ phim này.

Bộ phim khiến tổng thống Hàn rơi nước mắt đoạt giải Baeksang

1987: When the Day Comes của đạo diễn Jang Joon Hwan có sự tham gia của dàn diễn viên thực lực Kim Yoon Seok, Ha Jung Woo, Yoo Hae Jin, Kim Tae Ri, Park Hee Soon và Lee Hee Joon.. Phim dựa trên một sự kiện có thật về phong trào dân chủ thập niên 80 dưới chế độ của Tổng thống Chun Doo Hwan. Cách làm phim của Jang Joon Hwan gây chấn động đến mức đã khiến Tổng thống đương nhiệm của Hàn Quốc - ông Moon Jae In - rơi nước mắt khi xem buổi công chiếu.

Cũng giống như nhiều phim khác lấy bối cảnh về cuộc đấu tranh dân chủ thập niên 80 như Peppermint Candy (1999), The Attorney (2013), A Taxi Driver (2017)... bộ phim đã phục dựng lại một giai đoạn đen tối nhất trong lịch sử chính trị của Hàn Quốc. 1987: When the Day Comes bắt đầu với cái chết của sinh viên Park Jong Chul sau khi bị bắt vì tham gia vào cuộc biểu tình chống chính quyền. Phía cảnh sát định che giấu cái chết này nhưng tin tức đã nhanh chóng bị báo chí nắm được. Truyền thông đã tạo sức ép buộc Bộ trưởng Cảnh sát Park Cheo Won (Kim Yun Seok) phải thông báo về vụ việc. Ông bộ trưởng giải thích cậu sinh viên bị chết vì nhồi máu cơ tim do quá sợ hãi.

Bộ phim khiến tổng thống Hàn rơi nước mắt đoạt giải Baeksang - 1

Tuy nhiên, lời giải thích này không thuyết phục được đám đông. Một nhóm các công tố viên, phóng viên, nhà hoạt động dân chủ... liên quan đến vụ án đã tìm mọi cách phanh phui chân tướng. Nỗ lực của họ đã đưa được sự thật về cái chết của Park Jong Chul ra ngoài ánh sáng.

Với chủ đề gây chấn động, cùng cách làm phim hồi hộp, gay cấn, 1987: When the Day Comes đã trở thành hiện tượng điện ảnh đầu năm nay tại Hàn. Bộ phim nhận được phản hồi tích cực của khán giả và đã lôi kéo hàng triệu người đến rạp xem phim, dù phim khai thác đề tài chính trị. Phim được miêu tả là chạm vào cảm xúc của khán giả.

Bộ phim khiến tổng thống Hàn rơi nước mắt đoạt giải Baeksang - 2

Vượt ra ngoài biên giới Hàn Quốc, 1987: When the Day Comes cũng nhận được nhiều lời khen ngợi trên các trang thông tin nước ngoài, ở Hong Kong, Mỹ… 

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top